Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng: Không quay lưng với thịt heo sạch, được kiểm soát

19/05/2019 19:19 GMT+7

TTO - Ngành thú y phải giám sát, hỗ trợ các trại heo sạch tiêu thụ thịt heo để giữ vững niềm tin của người tiêu dùng trong bối cảnh chúng ta mới bị thiệt 5% tổng đàn, còn 95% vẫn bình thường. Không quay lưng lại với thịt heo sạch, được kiểm soát.

Thủ tướng: Không quay lưng với thịt heo sạch, được kiểm soát - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra dịch tả heo châu Phi tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, Hà Nội - Ảnh: VGP

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tại xã Tiên Dương, huyện Đông Anh, TP Hà Nội trong ngày 19-5. Đây là một trong những địa phương có số lượng heo bị tiêu hủy lớn nhất của Hà Nội.

Sau khi trực tiếp thị sát tình hình dịch bệnh, Thủ tướng đã có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, UBND TP Hà Nội, huyện Đông Anh và các hộ chăn nuôi heo trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng lưu ý ngành nông nghiệp phải có biện pháp phát triển các loại sản phẩm khác để bảo đảm đời sống cho nông dân và giải quyết thực phẩm cho người dân, nhất là giai đoạn cuối năm.

Việc cân đối các loại thực phẩm cung ứng cho người dân rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp cũng như các địa phương, nhất là nơi tập trung đông dân cư như Hà Nội.

Thủ tướng yêu cầu cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để các cơ quan, người dân nắm tình hình, không chủ quan, lơ là, do đặc điểm chăn nuôi heo ở Việt Nam có 2,5 triệu hộ nuôi heo và đến nay chưa có thuốc điều trị, chưa có vaccine phòng bệnh, virus có sức đề kháng cao, sống lâu, đường lây truyền đa dạng, khó kiểm soát.

Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương phòng chống dịch như chống giặc, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Cần tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác này.

Hà Nội là địa phương có tổng đàn heo đứng tốp đầu cả nước. Ổ dịch tả heo châu Phi đầu tiên xuất hiện tại hộ chăn nuôi heo rừng sử dụng thức ăn tận dụng tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, vào ngày 24-2-2019.

Đến nay, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 9.465 hộ chăn nuôi, làm mắc bệnh và tiêu hủy hơn 147.700 con heo tại Hà Nội.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đánh giá chưa bao giờ ngành chăn nuôi thế giới cũng như Việt Nam đối mặt loại bệnh nguy hiểm như này. Mặc dù chúng ta chỉ đạo phòng chống dịch rất sớm, từ tháng 8-2018, khi dịch xuất hiện ở Trung Quốc, nhưng bệnh vẫn lây lan và xuất hiện ổ dịch đầu tiên vào tháng 2-2019 tại Hưng Yên.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, bệnh dịch hiện đã lây lan ở 34 tỉnh, thành phố. Số lượng heo tiêu hủy đến nay khoảng 1,5 triệu con, chiếm 5% tổng đàn heo.

Theo ông Nguyễn Xuân Cường, nếu không làm tốt công tác phòng chống, dịch sẽ tiếp tục lây lan, có thể lên tới 100% địa bàn, kể cả những nơi hết dịch sau 30 ngày thì bệnh vẫn quay trở lại.

Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh Tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh

TTO - Chi cục Chăn nuôi và thú y Đồng Nai đã tiêu hủy hơn 4 tấn thịt bị dịch tả heo châu Phi tại một kho lạnh trên địa bàn.

BẢO NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận