Thứ 3, ngày 9 tháng 3 năm 2021

Thủ tướng: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ làm 5 người chết ở Hà Giang

21/07/2020 22:52 GMT+7

TTO - Trước những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân Hà Giang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến gia đình có người thiệt mạng và yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả.

Thủ tướng: Khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ làm 5 người chết ở Hà Giang - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ sơ tán người dân và tài sản ở phường Minh Khai sáng 21-7 - Ảnh: H.GIANG

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có công điện gửi các bộ, ngành và tỉnh Hà Giang yêu cầu khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ tại Hà Giang.

Từ đêm 20 và ngày 21-7, tại một số tỉnh miền núi phía Bắc đã xảy ra mưa lớn, gây lũ ống, sạt lở đất, ngập lụt nghiêm trọng, thiệt hại nặng nề về người, nhà cửa của nhân dân, công trình hạ tầng, ảnh hưởng đến sản xuất, nhất là tại các huyện Hoàng Su Phì, Bắc Mê, TP Hà Giang, tỉnh Hà Giang.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc đến thân nhân các gia đình có người bị thiệt mạng, đồng thời biểu dương và đánh giá cao sự chủ động của các cấp ủy đảng, chính quyền, lực lượng vũ trang, các cơ quan, đoàn thể và nhân dân địa phương trong ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ.

Để khẩn trương khắc phục hậu quả, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống, đồng thời chủ động ứng phó mưa lũ, Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Hà Giang tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người thiệt mạng, hỗ trợ cứu chữa người bị thương, huy động lực lượng tại chỗ hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa, rà soát, chủ động di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, tổ chức hỗ trợ lương thực, không để người dân bị đói.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo kiểm tra, khắc phục nhanh sự cố trên các tuyến quốc lộ, hỗ trợ địa phương khắc phục các điểm bị sạt lở, ách tắc trên trục giao thông chính nhằm đảm bảo giao thông an toàn, thông suốt.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Công thương cần chỉ đạo kiểm tra, kịp thời sửa chữa hồ đập thủy lợi, thủy điện, các công trình bị sự cố do mưa lũ nhằm đảm bảo an toàn, sớm khôi phục sản xuất và chủ động ứng phó các đợt mưa lũ tiếp theo...

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, đến chiều 21-7, mưa lớn tại Hà Giang đã gây lũ, sạt lở đất, ngập úng tại nhiều địa phương khiến 5 người tử vong và 2 người bị thương.

Về nhà ở, có 57 nhà bị sạt lở, 524 nhà bị ngập lụt (TP Hà Giang và huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì), lũ ống làm sập một số nhà dân ở tổ 6 phố Đinh Tiên Hoàng, phường Quang Trung, TP Hà Giang.

Về giao thông, quốc lộ 2 từ Tuyên Quang đi Hà Giang bị sạt lở 3 điểm, giao thông bị chia cắt, dự kiến 0h ngày 22-7 thông xe. Ngập lụt 4 điểm trên quốc lộ 4C đoạn qua TP Hà Giang, 2 điểm trên quốc lộ 34C; sạt lở 2 điểm trên tỉnh lộ 176B đoạn qua Mậu Duệ (hiện đã thông xe) và sạt lở.

Về nông nghiệp, 215ha lúa mới cấy và hoa màu bị ngập úng, 5ha cây lâm nghiệp, 23,8ha ao cá truyền thống bị thiệt hại.

Hai nhà máy thủy điện Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) và Thái An (huyện Quản Bạ) dừng hoạt động do bị đất đá vùi lấp.

Đã có 5 người chết do mưa lũ ở Hà Giang Đã có 5 người chết do mưa lũ ở Hà Giang

TTO - Đến 16h chiều 21-7, mưa lớn tại tỉnh Hà Giang gây ra lũ, sạt lở đất làm 5 người chết, 2 người bị thương.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận