21/12/2018 13:09 GMT+7

Thủ tướng Hun Sen dọn đường cho con trai

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Con trai Thủ tướng Campuchia Hun Sen vừa được bầu vào Ban Thường vụ trung ương của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền, một động thái khuấy lên bàn tán về người kế nhiệm ông.

Thủ tướng Hun Sen dọn đường cho con trai - Ảnh 1.

Thủ tướng Hun Sen (trái) và con trai Hun Manet - Ảnh: AFP

Tướng Hun Manet, 41 tuổi, con trai cả của ông Hun Sen, được bầu vào Ban Thường vụ trung ương CPP ngày 20-12 cùng 6 thành viên khác, nâng tổng số thành viên ủy ban lên 37 người. Ngoài tướng Hun Manet, những người con khác của ông Hun Sen cũng đang giữ nhiều chức vụ quan trọng trong các lĩnh vực quốc phòng và tình báo.

Người phát ngôn Sok Eysan của CPP khẳng định những thành viên mới được bầu lần này được đánh giá trên "các năng lực". "Không có mâu thuẫn lợi ích nào giữa chính trị và công việc chuyên môn của họ" - ông Sok Eysan nhấn mạnh.

Ông Hun Sen, Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh, Bộ trưởng Nội vụ Sar Kheng cũng nằm trong ủy ban trên.

Tướng Hun Manet tốt nghiệp Học viện quân sự West Point của Mỹ, hiện là phó tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia và gần đây được bổ nhiệm làm tư lệnh lực lượng lục quân.

Con trai thứ hai của ông Hun Sen là Hun Manit hiện là lãnh đạo một đơn vị tình báo, còn con trai út Hun Many là nghị sĩ phụ trách phong trào thanh niên của CPP.

Giới phân tích cho rằng Thủ tướng Hun Sen đang tích cực dọn đường cho các con để chuẩn bị người kế nghiệp dù ông đã khẳng định sẽ tiếp tục cầm quyền thêm một thập kỷ nữa, theo AFP. Thủ tướng Campuchia, 66 tuổi, đã cầm quyền hơn 33 năm.

Ngày 20-12, Đảng CPP đã bế mạc hội nghị lần thứ 41 Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa V. Hội nghị đã bầu bổ sung ban lãnh đạo và đã thảo luận, thông qua các quyết sách lớn của đảng, cũng như của chính phủ nhiệm kỳ VI do CPP lãnh đạo.

Cụ thể, hội nghị đã bầu bổ sung 7 ủy viên Ban Thường vụ mới, nâng tổng số ủy viên Ban Thường vụ trung ương lên con số 37 người, gồm các ông Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quản lý đất đai, công trình và quản lý đô thị Chea Sophara; Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Prak Sokhonn; Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và tài chính Aun Porn Moniroth; Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia, tướng Vong Pisen; Phó Tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia, tư lệnh Lực lượng Hiến binh, tướng Sao Sokha; Phó tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia, tổng tham mưu trưởng liên quân, tướng Ath Sarath; và Phó tổng tư lệnh Quân đội Hoàng gia, tư lệnh Lực lượng Lục quân, tướng Hun Manet, con trai cả của chủ tịch Đảng CPP, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen.

Hội nghị Trung ương của CPP lần này được tiến hành trong bối cảnh CPP là đảng lãnh đạo tuyệt đối tại đất nước Campuchia sau khi CPP giành trọn toàn bộ 125 ghế tại Quốc hội trong cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra ngày 29-7 vừa qua, trong khi đảng đối lập lớn nhất của nước này, đảng Cứu nguy dân tộc (CNRP) đã bị giải thể theo phán quyết của Tòa án tối cao Campuchia vào tháng 11 năm ngoái.


Hai con trai Thủ tướng Hun Sen thăng chức nhanh vòn vọt Hai con trai Thủ tướng Hun Sen thăng chức nhanh vòn vọt

TTO - Trung tướng Hun Manet, người tốt nghiệp Học viện quân sự West Point danh tiếng của Mỹ, sẽ kiêm nhiệm chức tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Campuchia trong thời gian đại tướng Kun Kim vắng mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên