Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Thủ tướng: Hoàn thành tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý 1-2022

23/12/2021 23:22 GMT+7

TTO - Tối 23-12, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công điện số 9406/CĐ-VPCP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron.

Thủ tướng: Hoàn thành tiêm mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý 1-2022 - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho học sinh tại Hà Nội - Ảnh: PHẠM TUẤN

Công điện trên được gửi bộ trưởng các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Nội dung công điện nêu, trong thời gian gần đây, dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp. Tại nhiều địa phương số ca mắc mới có xu hướng tăng; số bệnh nhân nặng, số ca tử vong ở một số địa phương chưa giảm.

Theo đó, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, nhất là chủ động kiểm soát biến chủng mới Omicron đang diễn biến rất khó lường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu:

Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND các tỉnh, thành trực thuộc trung ương chỉ đạo và tổ chức thần tốc hơn nữa việc tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19.

Cụ thể, chậm nhất 31-12 phải hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên (trừ trường hợp chống chỉ định); không để sót các trường hợp thuộc diện phải tiêm, nhất là người có bệnh nền, người trên 50 tuổi; hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12 đến 18 tuổi trong tháng 1-2022, mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý 1 năm 2022.

"Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tiến độ tiêm vắc xin tại địa phương khi đã được cung cấp vắc xin đầy đủ", công điện nêu rõ.

Theo đó, Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc bảo đảm đủ vắc xin và phân bổ kịp thời cho các địa phương. Đồng thời hướng dẫn các địa phương tiêm an toàn, khoa học, hợp lý, hiệu quả. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, chống mọi biểu hiện tiêu cực.

"Các Bộ: Y tế, Giao thông vận tải, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao theo chức năng, nhiệm vụ được giao tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam, kể cả đường hàng không, đường bộ, đường thủy để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng này vào nước ta", trích nội dung công điện.

Ngoài ra, phải thực hiện test nhanh đối với hành khách trước khi lên và sau khi xuống tàu bay, cách ly ngay đối với các trường hợp nghi nhiễm; giải trình tự gene để phát hiện chủng Omicron và xử lý triệt để.

"Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu toàn diện về chủng mới Omicron để kịp thời có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp", công điện yêu cầu.

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo nguồn cung oxy điều trị bệnh nhân COVID-19 Thủ tướng yêu cầu đảm bảo nguồn cung oxy điều trị bệnh nhân COVID-19

TTO - Đó là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại công điện 1792 gửi các bộ ngành, cơ quan và trưởng ban phòng chống dịch các địa phương.

PHẠM TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận