Thứ 2, ngày 30 tháng 11 năm 2020

Thủ tướng giao hai bộ tìm cách tạo văcxin tả heo châu Phi

21/05/2019 08:25 GMT+7

TTO - Thủ tướng vừa chỉ đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Bộ Khoa học và Công nghệ nghiên cứu, chế tạo văcxin phòng chống dịch tả heo châu Phi.

Thủ tướng giao hai bộ tìm cách tạo văcxin tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Thủ tướng trực tiếp kiểm tra công tác phòng chống dịch tả heo châu Phi tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội - Ảnh: VGP

Đây là bệnh dịch nguy hiểm, dự báo diễn biến phức tạp, khó lường và kéo dài, ảnh hưởng lớn đến phát triển chăn nuôi và cuộc sống người dân.

Vì vậy, Thủ tướng giao Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương trình Thủ tướng phê duyệt, tổ chức thực hiện đề án quốc gia nghiên cứu giải pháp phòng, chống dịch tả heo châu Phi, và nghiên cứu, chế tạo văcxin phòng chống dịch.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Bộ Ngoại giao chủ động làm việc, đề nghị các tổ chức quốc tế, các nước xem xét, hỗ trợ VN trong công tác phòng, chống dịch tả heo châu Phi.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các cơ quan liên quan tiếp tục tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, căn bản hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch.

Đối với Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi cần thay đổi cách thức chỉ đạo, điều hành công tác phòng chống dịch theo phương châm "phòng là chính, cơ sở và người dân là chính".

Không đợi đến khi có dịch mới triển khai công tác phòng, chống, không chủ quan dẫn tới gây thiệt hại quá lớn cho người chăn nuôi.

Để hỗ trợ người chăn nuôi, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, kịp thời rà soát, chủ động bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch, hỗ trợ người dân có lợn bị tiêu huỷ do nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch tả heo châu Phi.

Quá trình hỗ trợ bảo đảm công khai, minh bạch để người dân yên tâm thực hiện các biện pháp chống dịch. Đồng thời, phải có phương án cụ thể để tiêu hủy heo bị bệnh phù hợp.

Ban Bí thư ban hành chỉ thị chống dịch tả heo châu Phi Ban Bí thư ban hành chỉ thị chống dịch tả heo châu Phi

TTO - Trước chiều hướng dịch tả heo châu Phi lây lan nhanh, ảnh hưởng đến chăn nuôi, phát triển kinh tế, Ban Bí thư đã ra chỉ thị phòng, chống, khống chế dịch.

B.NGỌC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận