16/05/2020 12:11 GMT+7

Thủ tướng dự lễ khánh thành đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Đền Chung Sơn tọa lạc trên núi Chung, huyện Nam Đàn, Nghệ An để tưởng nhớ và tri ân những công lao của gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh cho quê hương, đất nước.

Thủ tướng dự lễ khánh thành đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu cắt băng khánh thành đền Chung Sơn sáng 16-5 - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 16-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự lễ khánh thành đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2020).

Đền Chung Sơn tọa lạc ở phía Nam núi Chung - mảnh đất nhân kiệt, niềm tự hào của vùng Kim Liên, Nam Đàn, nơi khơi gợi những năm tháng ấu thơ cội nguồn tâm hồn, trí tuệ Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng là một điểm nhấn sinh thái trong Khu di tích quốc gia đặc biệt ở Kim Liên.

Đền Chung Sơn nằm trong dự án bảo tồn, tôn tạo Khu di tích Kim Liên gắn với phát triển khu du lịch lịch sử, sinh thái văn hóa núi Chung được Ban Bí thư trung ương chấp thuận vào năm 2012.

Trên diện tích 83ha, công trình được thiết kế mang đậm tinh hoa văn hóa truyền thống dân tộc của các vùng miền với 18 hạng mục hấp dẫn như mô hình đồng lúa nếp Rồng, dòng sông Sen, khu tham quan dết vải lụa từ cọng sen…

Thủ tướng dự lễ khánh thành đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dâng hương - Ảnh: DOÃN HÒA

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Lần đầu tiên trong cả nước, chúng ta có một nơi thờ tự tôn nghiêm cho cha mẹ và anh chị em ruột trong gia đình Bác - trở thành một địa chỉ văn hóa lịch sử ý nghĩa để nhân dân và du khách bày tỏ niềm kính phục, tấm lòng tri ân đối với tấm lòng và sự hi sinh của những người thân yêu trong gia đình của Bác.

Đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh hoàn thành sẽ truyền tải sâu sắc tính lịch sử, văn hóa và bản sắc dân tộc vùng quê xứ Nghệ; thể hiện sự đoàn kết, chung sức, chung lòng; củng cố sức mạnh dân tộc, phát huy những giá trị nhân văn tốt đẹp.

"Cảm nhận đầu tiên khi bước chân đến đây là sự tĩnh lặng và trang nghiêm. Cái tĩnh lặng ấy vừa là biểu hiện của một vẻ đẹp mang tính nguyên sơ, vừa chất chứa sự linh thiêng của một không gian văn hóa, lịch sử", Thủ tướng chia sẻ.

Ông Thái Thanh Quý - bí thư Tỉnh ủy Nghệ An - khẳng định: "Từ hôm nay, mỗi du khách khi về với quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngoài những nơi đã trở nên thân thuộc như di tích quê nội, quê ngoại, khu mộ thân mẫu Bác Hồ, thì đền Chung Sơn sẽ trở thành một địa chỉ văn hóa tâm linh quan trọng trong hành trình về nguồn của mỗi người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế".

Sau nghi lễ cắt băng khánh thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu, đại diện dòng họ tham gia các nghi lễ truyền thống như lễ khai thanh, dâng hương và lễ tôn tượng tại đền Chung Sơn; dâng hương, dâng hoa cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, song thân phụ mẫu và anh chị em ruột; trồng cây tại khu vực sân vườn đền Chung Sơn.

Thủ tướng dự lễ khánh thành đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Toàn cảnh đền Chung Sơn - đền thờ gia tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh: DOÃN HÒA

Tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh Tuyên dương tập thể, cá nhân điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

TTO - Sáng 15-5, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 - 2020.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên