Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Thủ tướng đồng ý cho Hyosung thuê đất mặt nước không qua đấu giá

03/12/2019 17:32 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina (100% vốn Hàn Quốc) thuê 2,3 ha vùng đất mặt nước trước cảng của công ty này theo hình thức chỉ định, không qua đấu giá.

Thủ tướng đồng ý cho Hyosung thuê đất mặt nước không qua đấu giá - Ảnh 1.

Vùng đất mặt nước trước cảng chuyên dụng của Hyosung Vina - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Vùng đất mặt nước này nằm trước khu cảng chuyên dụng của dự án nhà máy sản xuất Polypropylene (PP) và kho ngầm chứa khí hóa lỏng LPG do Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina (Hyosung Vina) làm chủ đầu tư với số tiền 1,2 tỉ USD. 

Mặt nước trước cảng và cảng thành phần không thể tách của dự án trên và vô cùng quan trọng để triển khai dự án trên. Bởi vùng đất mặt nước trước cảng là vùng neo tàu, quay trở tàu khi xuất - nhập nguyên nhiên liệu để sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng đồng ý cho Hyosung thuê đất mặt nước không qua đấu giá - Ảnh 2.

Một góc dự án nhà máy sản xuất PP và kho ngầm chứa LPG do Hyosung làm chủ đầu tư - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Thế nhưng trong quá trình triển khai xây dựng cảng, nhà đầu tư đã gặp phải vướng mắc lớn. Cụ thể, trong khi khu đất cảng rộng 7 ha chủ đầu tư đã có "sổ đỏ" thì vùng đất mặt nước trước cảng rộng khoảng 2,3 ha là đất đang do Nhà nước quản lý. 

Theo quy định của luật, đất do Nhà nước quản lý phải đấu giá. Vậy nên, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phải tổ chức đấu giá khu đất mặt nước này. 

Nhưng rắc rối chính là ở chỗ, có một số doanh nghiệp vào mua hồ sơ để đấu giá khu đất mặt nước nói trên mà theo chủ đầu tư "tham gia vào cuộc đấu giá với mục đích khác". Nếu một doanh nghiệp khác trúng đấu giá khu đất mặt nước này thì giống như câu chuyện "có nhà mà không có lối ra".

Vùng đất mặt nước trước cảng Hyosung Vina - Video: Đ.H

Ông Choi Young Gyo - tổng giám đốc Hyosung Vina cho biết, đến nay về cơ bản dự án đã hoàn thành hơn 90% giai đoạn 1 và đã giải ngân được 600 triệu USD. Hiện tại công trường của dự án có đến 6.000 công nhân làm việc để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ của dự án

Trước thực tế này, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã phải dừng việc đấu giá khu đất mặt nước rộng 2,3 ha nói trên, đồng thời có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và môi trường đề nghị cho phép tỉnh này cho Công ty TNHH Hóa chất Hyosung Vina thuê, không thông qua đấu giá để đầu tư xây dựng cảng.

Trước đó, vào cuối tháng 10-2019, HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã họp bất thường để chuyển đổi vùng đất mặt nước trên từ "đất sông suối" thành "đất cảng". 

Ngay sau đó, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép Hyosung Vina được thuê 2,3 ha đất mặt nước nói trên theo hình thức chỉ định.

Thủ tướng đồng ý cho Hyosung thuê đất mặt nước không qua đấu giá - Ảnh 5.

Hệ thống máy móc vận hành của dự án đã sẵn sàng cho ngày hoạt động - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Từ kiến nghị trên, mới đây Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kiến nghị của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. 

Trước đó vào tháng 5-2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt dự án trên tại KCN Cái Mép (thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với tiến độ năm 2019 hoàn thành hạ tầng, từ quý I-2020 sẽ bắt đầu đi vào sản xuất kinh doanh.

Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị không đấu giá Bà Rịa - Vũng Tàu kiến nghị không đấu giá 'mặt nước' trước cảng Hyosung

TTO - UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên - môi trường đề nghị cho phép tỉnh này cho Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina (100% vốn Hàn Quốc) thuê hơn 2,3 ha đất mặt nước không thông qua đấu giá để đầu tư.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận