28/07/2019 12:08 GMT+7

Thủ tướng: Công đoàn là cầu nối giữa người lao động với Đảng, Nhà nước

HÀ THANH
HÀ THANH

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Trải qua 9 thập kỷ hình thành và phát triển, tổ chức Công đoàn Việt Nam là lực lượng gắn bó máu thịt với nhân dân, phấn đấu vì quyền lợi của giai cấp công nhân, người lao động.

Thủ tướng: Công đoàn là cầu nối giữa người lao động với Đảng, Nhà nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

Sáng 28-7 tại Hà Nội, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28-7-1929 - 28-7-2019). Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho Công đoàn Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá Công đoàn Việt Nam trải qua 9 thập kỷ hình thành và phát triển đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đồng hành cùng dân tộc, là lực lượng và chỗ dựa tin cậy trung thành của Đảng, gắn bó máu thịt với nhân dân, hết lòng phấn đấu vì quyền lợi của giai cấp công nhân, người lao động và có đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Thủ tướng nhìn nhận giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn Việt Nam là nền tảng chính trị vững chắc của xã hội, của Đảng và Nhà nước, là chỗ dựa và cầu nối giữa người lao động, công nhân với Đảng, Nhà nước, là lực lượng tiên phong đóng vai trò trung tâm trong đời sống chính trị của đất nước.

Thủ tướng đánh giá thời gian qua Công đoàn Việt Nam đã có nhiều đổi mới cả nội dung và phương thức hoạt động; hoạt động công đoàn và phong trào công nhân luôn bám sát chủ trương của Đảng và thực tiễn cuộc sống, tổ chức thực hiện nhiều hoạt động có ý nghĩa như "Tết sum vầy", Tháng công nhân, xây dựng các thiết chế công đoàn tháo gỡ vấn đề bức xúc về nhà ở, nhà trẻ, nơi sinh hoạt, chăm sóc sức khỏe nơi khu công nghiệp…

Thủ tướng: Công đoàn là cầu nối giữa người lao động với Đảng, Nhà nước - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ 3 cho Công đoàn Việt Nam - Ảnh: HÀ THANH

"Chúng ta luôn kiên định quan điểm giai cấp công nhân là giai cấp lãnh đạo cách mạng, thông qua đội tiền phong là Đảng Cộng sản Việt Nam. Với vai trò sứ mệnh ấy, sự lớn mạnh của giai cấp công nhân là một điều kiện tiên quyết mở rộng thành công của công cuộc đổi mới công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế", Thủ tướng nói.

Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập công đoàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tổ chức công đoàn tiếp tục nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập, đời sống, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người lao động và cán bộ công đoàn, xây dựng chương trình sát thực tế; kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước các chính sách liên quan đến việc làm, đời sống người lao động, tổ chức hoạt động của công đoàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá hoạt động công đoàn và phong trào công nhân luôn bám sát chủ trương của Đảng và thực tiễn cuộc sống - Video: HÀ THANH

Bên cạnh đó tăng cường tuyên truyền, vận động, nâng cao chất lượng đổi mới công đoàn, trang bị kiến thức và khả năng tự bảo vệ cho đoàn viên, người lao động, động viên người lao động xây dựng tác phong công việc…

Thủ tướng cũng đề nghị công đoàn tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung phương thức hoạt động của công đoàn; hoàn thiện mô hình tổ chức, xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp, bản lĩnh, trí tuệ, bộ máy thiết kế theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ tiếp tục quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ để Công đoàn Việt Nam thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình trong tình hình mới.

lao dong (2)

Ông Bùi Văn Cường - chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: HÀ THANH

Tại buổi lễ, ông Bùi Văn Cường - chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam - cho biết trải qua 90 năm với 12 kỳ đại hội, hiên nay tổ chức công đoàn và giai cấp công nhân Việt Nam đã lớn mạnh toàn diện với gần 10,5 triệu đoàn viên đang có mặt trên tất cả các ngành nghề, các thành phần kinh tế.

Đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh cao quý, chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cam kết tổ chức công đoàn sẽ "đạp bằng mọi thách thức, khó khăn, tiếp tục sáng tạo, đổi mới, có những đóng góp to lớn hơn nữa cho sự nghiệp cách mạng".

Người lao động có quyền tự do chọn lựa tổ chức công đoàn Người lao động có quyền tự do chọn lựa tổ chức công đoàn

TTO - "Khi Việt Nam tham gia Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong tương lai người lao động có quyền tự do thành lập hoặc gia nhập tổ chức mà họ lựa chọn làm đại diện...".

HÀ THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0