20/01/2019 14:02 GMT+7

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Kết thúc bài phát phiểu khai mạc triển lãm tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia sáng 20-1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tự hào nói tuyển Việt Nam chưa từng bại trước đội Jordan nên chúc đội tuyển tiếp tục chiến thắng.

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Chánh án TANDTC Nguyễn Hòa Bình cùng các đại biểu thăm Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam - Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ

"Hai trận đấu trước đây Việt Nam chưa từng thua đội bóng Jordan nên chúng ta sẽ cùng chúc cho các cầu thủ của chúng ta giành chiến thắng trong trận đấu tối nay", Thủ tướng nói ngay sau khi kết thúc bài phát biểu khai mạc triển lãm Di sản văn hóa và sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội).

Niềm hân hoan của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với trận cầu tối nay lập tức lan truyền tới tất cả khách mời tham dự sự kiện.

Trước lễ khai mạc triển lãm, Thủ tướng và đoàn đại biểu thăm các triển lãm tại bảo tàng, trong đó có trưng bày chuyên đề Bí mật đại dương từ những con tàu cổ vừa khai mạc hôm trước.

Trong bài phát biểu khai mạc triển lãm, Thủ tưởng khẳng định Kon Tum là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa; có vị trí địa - chính trị quan trọng của vùng đất cao nguyên năng động, giàu tiềm năng, giàu di sản văn hóa, một bộ phận cấu thành của Tây Nguyên và của Tổ quốc Việt Nam…

Việc nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của các dân tộc tỉnh Kon Tum là một nhiệm vụ quan trọng, cấp bách và lâu dài.

Vì vậy, Thủ tướng đánh giá một triển lãm quy mô giới thiệu, quảng bá, tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, con người, thiên nhiên, du lịch xứ sở đại ngàn - Kon Tum trong công cuộc hội nhập, phát triển như triển lãm hôm nay có ý nghĩa rất lớn.

Thích thú trước sự hấp dẫn, sinh động của triển lãm, Thủ tướng đề nghị Bộ VH-TT&DL cần chuyển biến mạnh mẽ hệ thống bảo tàng Việt Nam để bảo tàng góp sức vào sự nghiệp phát huy giá trị của di sản văn hóa, quảng bá hình ảnh, đất nước, con người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, trực tiếp đóng góp phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Thủ tướng cũng đề nghị các cấp, các ngành vào cuộc để đổi mới môn học Lịch sử, sao cho môn học này hấp dẫn được các em học sinh.

Trong khuôn khổ triển lãm, các nghệ nhân sẽ trình diễn nghề thủ công truyền thống như nghề làm gốm của người Ba Na; nghề nhuộm sợi, dệt vải dân tộc Xơ Đăng; trình diễn các làn điệu dân ca, múa xoang, cồng chiêng, các nhạc cụ truyền thống.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng - Ảnh 2.

Một góc triển lãm - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng - Ảnh 3.

Trưng bày cồng chiêng Tây Nguyên tại triển lãm - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng - Ảnh 4.

Góc trưng bày nông cụ sản xuất - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng - Ảnh 5.

Một góc rừng Tây Nguyên được dựng lên tại triển lãm - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng - Ảnh 6.

Trình diễn nghề làm gốm của người Ba Na - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Thủ tướng chúc đội tuyển Việt Nam chiến thắng - Ảnh 7.

Nghệ nhân trình diễn nghề thủ công truyền thống tại triển lãm - Ảnh: THIÊN ĐIỂU

Triển lãm Di sản văn hóa và sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn sẽ kéo dài đến hết năm 2019.

Triển lãm mang đến cái nhìn khái quát về văn hóa, thiên nhiên và những sản phẩm du lịch tỉnh Kon Tum thông qua 200 hiện vật bao gồm các nông cụ lao động; dụng cụ săn bắn, đánh bắt; đồ dùng sinh hoạt gia đình; ghè (ché), nồi đồng; trang phục, trang sức; nhạc cụ; tài liệu khoa học...

Giới thiệu về các dược liệu quý, các sản vật của núi rừng Kon Tum, đặc biệt sâm Ngọc Linh Kon Tum và một cánh rừng Tây Nguyên thu nhỏ dọc lối đi khu vực triển lãm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0