Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Thủ tướng: Chuẩn bị phương án phòng chống dịch, phù hợp biến chủng Omicron

30/11/2021 21:31 GMT+7

TTO - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Thủ tướng: Chuẩn bị phương án phòng chống dịch, phù hợp biến chủng Omicron - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường phòng chống dịch, có biện pháp ứng phó với chủng biến thể mới - Ảnh: TỰ TRUNG

Văn bản được đưa ra trong bối cảnh tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 do biến chủng Omicron trên thế giới và dự báo tình hình dịch COVID-19 trong nước. 

Do đó, để chủ động kiểm soát, phòng, chống dịch bệnh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu bộ trưởng Bộ Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron gây ra. 

Trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2.

Chỉ đạo các địa phương, nhất là TP.HCM và các tỉnh phía Nam tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. 

Tăng cường lực lượng, vật tư, trang thiết bị y tế cho các địa bàn, địa phương có diễn biến dịch phức tạp và chủ động triển khai các biện pháp phù hợp điều trị sớm các trường hợp nhiễm mới để hạn chế trường hợp chuyển bệnh nặng, tử vong.

Chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, đơn vị khẩn trương nhập khẩu, sản xuất thuốc điều trị COVID-19; thúc đẩy thử nghiệm, chuyển giao công nghệ, sản xuất vắc xin, thuốc điều trị COVID-19 trong nước.

Hôm qua (29-11), Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do chủng mới Omicron gây ra; thường xuyên trao đổi với Tổ chức Y tế thế giới để cập nhật thông tin, kịp thời, chính xác về biến chủng này để có phương án ứng phó phù hợp. 

Các bộ ngành liên quan gồm Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng... tăng cường kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này vào nước ta.

Chủ tịch TP.HCM: Xây dựng thế trận ứng phó khi xuất hiện biến chủng mới Chủ tịch TP.HCM: Xây dựng thế trận ứng phó khi xuất hiện biến chủng mới

TTO - Ngày 30-11, UBND TP.HCM có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi tại cuộc họp giao ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận