26/06/2017 14:52 GMT+7

​Thủ tướng: Chính phủ liêm chính, kiến tạo không chỉ nói miệng

Theo Chinhphu.vn
Theo Chinhphu.vn

TTO - Tiếp xúc cử tri Hải Phòng sáng 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về nhiều vấn đề “nóng” như khoán rừng, quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất, quy hoạch bán đảo Sơn Trà, hỗ trợ đối với nạn nhân chất độc da cam, vấn đề Biển Đông…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và cử tri Hải Phòng - Ảnh: VGP

Buổi tiếp xúc cử tri của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hải Phòng sáng nay diễn ra tại CLB Bạch Đằng, nơi có 1.750 hội viên là các cán bộ cách mạng lão thành, cán bộ cao cấp, trung cấp của Đảng, chính quyền, đoàn thể nhân dân và lực lượng vũ trang nghỉ hưu, hiện cư trú tại Hải Phòng.

Tăng cường công khai minh bạch

Cử tri Nguyễn Văn Điền đánh giá cao nỗ lực xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp mà Thủ tướng là người khởi xướng và tiên phong. Nhưng ông Điền cho rằng sự chuyển động ở cấp cơ sở còn chậm.

Cử tri này nêu ra một số vấn đề như Bộ VH-TT&DL đưa 300 ca khúc cách mạng, trong đó có Quốc ca vào danh sách phải cấp phép hay việc đóng tàu vỏ thép theo Nghị định 67 không bảo đảm chất lượng, nhiều tàu đắp chiếu, không sử dụng được.

Trao đổi với cử tri, Thủ tướng khẳng định việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp không phải chỉ nói bằng miệng mà phải hành động mà hành động đó không phải là chỉ ở Trung ương mà cả ở địa phương, nhất là các cấp chính quyền cơ sở. Người dân gặp chính quyền cơ sở, ở quận, huyện rất lớn, thời gian qua, một số nơi còn chậm, gây phiền hà, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

“Muốn hành động phải làm thế nào, muốn quyết liệt phải làm thế nào? Chúng tôi đồng ý là phải tăng cường kiểm tra, đôn đốc ở các cấp, các ngành về việc này. Thứ hai là phải xử lý nghiêm minh những cán bộ, tổ chức sai phạm, làm ảnh hưởng đến chủ trương này. Thứ ba, phải tăng cường công khai minh bạch chủ trương, chính sách để dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân giám sát”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Về vấn đề bỏ biên chế với giáo viên, Thủ tướng cho biết, một số trường đại học, cơ sở giáo dục có đề án, chương trình tự trang trải được kinh phí thì ký hợp đồng với giáo viên, còn nếu áp dụng hình thức này cả với giáo viên vùng sâu, vùng xa, cả đời gắn bó với nghề giáo thì không ổn.

Thủ tướng khẳng định: “Chưa có chủ trương đó. Mọi nhà giáo yên tâm”.

Xử lý nghiêm vụ tàu vỏ thép

Về đóng tàu vỏ thép, đây là chủ trương đúng nhưng trước thực trạng tàu hư hỏng nhanh thì “chúng tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ, xử lý nghiêm”, Thủ tướng nêu rõ.

Trước vấn đề mà cử tri Nguyễn Trí Thăng nêu về các các chính sách phát triển nông nghiệp, Thủ tướng chỉ ra một số bất cập trong lĩnh vực này như hạn điền quá nhỏ, “mà cả nước có 17,5 triệu mảnh ruộng thì làm sao sản xuất lớn được”.

Cũng theo Thủ tướng, vốn đầu tư vào nông nghiệp còn thấp mặc dù FDI vào Việt Nam rất lớn, do chính sách chúng ta còn bất cập. Tập tục canh tác lạc hậu, khoa học công nghệ chậm được áp dụng. Thị trường tiêu thụ còn bấp bênh và tới 8-9 sản phẩm gặp tình trạng “được mùa rớt giá”, “được giá, mất mùa” mà điển hình gần đây là thịt lợn.

“Những tồn tại này sẽ được tiếp tục quan tâm khắc phục. Chúng tôi đã có chương trình xây dựng nông nghiệp bài bản, quyết liệt, trong quy hoạch, điều hành, chính sách, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, đưa công nghệ cao vào nông nghiệp…”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi tiếp xúc cử tri Hải Phòng sáng 26-6 - Ảnh: VGP

Tăng cường quản lý cán bộ đảng viên

“Chúng tôi đề nghị giải quết nhanh, dứt điểm các vụ việc tham nhũng, đừng để lâu rồi người tẩu tán đi hết”, hội viên CLB Bạch Đằng đặt vấn đề.

“Dư luận cho rằng quản lý cán bộ, đảng viên còn nhiều sơ hở, nhất là nơi có vụ việc nghiêm trọng, đặc biệt họ trốn ra nước ngoài nhiều, ví dụ như trường hợp Trịnh Xuân Thanh. Về xử lý, còn nhẹ so với tội danh. Tới đây, chúng ta giải quyết ra sao?”.

Thủ tướng trả lời: “Bác nói rất đúng. Chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng là vấn đề Đảng, Nhà nước hết sức quan tâm. Chúng ta đang thực hiện hết sức nghiêm túc. Số tài sản thu hồi những năm gần đây đã cao hơn trước rất nhiều”.

Thủ tướng nhấn mạnh biện pháp tăng cường quản lý cán bộ đảng viên, kiểm tra, điều tra xử lý những trường hợp sai phạm. Đồng thời thực hiện cơ chế động viên, bảo vệ, khen thưởng người phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng.

“Đề nghị Thủ ướng nên quan tâm chỉ đạo quy hoạch đô thị. Tôi nghe thông tin Hà Nội muốn mở rộng ra cả đến Hòa Bình, Thái Nguyên. Tôi không hiểu mở rộng ra như thế thì chỉ đạo ra làm sao. Hay quy hoạch xây dựng nhà cao tầng 40-50 tầng, gây ùn tắc trong khi nhà ổ chuột thì không sửa chữa”, một cử tri đặt vấn đề.

Thủ tướng trả lời: “Tôi nhất trí việc quy hoạch phát triển đô thị phải tốt hơn. Nhưng không có chuyện Hà Nội mở rộng đến Thái Nguyên, Hòa Bình. Tôi hôm qua có phát biểu tại Hà Nội rằng Hà Nội phải làm tốt hơn công tác quản lý đô thị, để xứng đáng là Thủ đô của cả nước”.

Về vấn đề nhà cao tầng và nhà ổ chuột, Thủ tướng cho biết nhà ổ chuột sẽ có chính sách để hỗ trợ giải quyết đúng mức còn nhà cao tầng thì quản lý, quy hoạch để xây dựng đô thị văn minh, “chứ không phải một bên chỉ quan tâm đến người giàu, một bên thì không quan tâm đến người nghèo”.

Đối với câu hỏi của một số cử tri về bất cập trong xây dựng quy hoạch, trong đó có quy hoạch xây dựng bán đảo Sơn Trà, đang thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian vừa qua, Thủ tướng nêu rõ quy hoạch bán đảo Sơn Trà sẽ được kiểm tra kỹ càng để đảm bảo có được bán đảo Sơn Trà xanh, sạch, sinh thái, phát triển bền vững chứ không để tình trạng xây dựng quá nhiều phòng nghỉ, ảnh hưởng đến lá phổi của thành phố Đà Nẵng. 

“Sơn Trà không chỉ là của riêng Đà Nẵng mà còn là của cả nước như Vịnh Hạ Long, như Cát Bà và các địa danh nổi tiếng khác”, Thủ tướng nêu rõ. 

Theo TTXVN

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên