28/09/2023 13:50 GMT+7

Thủ tướng chỉ đạo rút ngắn thủ tục chi trả tiền Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng 28-9 đã chỉ đạo các thủ tục hành chính liên quan cần được khẩn trương rút gọn, sớm trình Chính phủ cấp tiền khen thưởng để các tác giả được nhận tiền thưởng sớm nhất.

Họa sĩ Nguyễn Phan Bách - trưởng nam của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - nhận Giải thưởng Nhà nước được trao cho bố mình - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Họa sĩ Nguyễn Phan Bách - trưởng nam của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp - nhận Giải thưởng Nhà nước được trao cho bố mình - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Thông tin được đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ với Tuổi Trẻ Online trưa 28-9.

Thời gian qua một số văn nghệ sĩ bày tỏ sự "sốt ruột" khi hơn bốn tháng nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước nhưng tới nay vẫn chưa nhận được tiền thưởng kèm theo.

Bộ trưởng trực tiếp báo cáo Thủ tướng

Liên quan đến vụ việc, đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết ngày 26-9, bộ này đã nhận được công văn của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Lê Minh Khái, yêu cầu bộ này nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính tại các văn bản trước đó về việc chi trả tiền thưởng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật; trên cơ sở đó hoàn thiện đề xuất gửi Bộ Tài chính, thời gian trước ngày 30-9.

Ngày 27-9, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký công văn gửi Bộ Tài chính về danh sách cá nhân được nhận tiền thưởng kèm theo tên đơn vị, cơ quan và dự toán kinh phí bổ sung cho từng đơn vị, cơ quan tương ứng theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành, theo ý kiến của Bộ Tài chính.

Sáng 28-9, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đã trực tiếp báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính về những nội dung này.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng đã có chỉ đạo các thủ tục hành chính liên quan cần khẩn trương rút gọn, sớm trình Chính phủ cấp tiền khen thưởng cho các tác giả, đồng tác giả được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước trong thời gian sớm nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cũng cho biết đã làm việc với bộ trưởng Bộ Tài chính, hai bên thống nhất phối hợp xử lý sớm nhất những vấn đề liên quan, đảm bảo công tác chi trả tiền giải thưởng nhanh chóng, kịp thời.

Chậm trễ do đâu?

Trước đó, công văn của Bộ Tài chính gửi Phó thủ tướng Lê Minh Khái, Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 14-9 cho thấy việc chậm trễ tiền giải thưởng là do thời gian qua hai bộ chưa thống nhất được về phương cách chi trả tiền giải thưởng theo những quy định mới.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hồi tháng 4 đã làm công văn đề nghị Bộ Tài chính bổ sung kinh phí năm 2023 cho bộ này là 30 tỉ 813,2 triệu đồng để bộ này chi trả cho các cá nhân, tập thể được khen thưởng (đối với 114/128 hồ sơ được giải do bộ này trình Hội đồng cấp Nhà nước, 14 hồ sơ còn lại sẽ do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chi).

Bộ Tài chính dẫn các quy định tại nghị định liên quan khẳng định các tập thể, cá nhân, thuộc bộ, ban, ngành, đoàn thể trung ương, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được giải thì sẽ do bộ, ban, ngành, tỉnh đoàn thể trung ương đó có trách nhiệm chi thưởng từ ngân sách nhà nước của cấp mình và hạch toán chi thành mục riêng, không tập trung về một đầu mối là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chi trả như bộ này hiểu.

Bộ Tài chính đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bổ sung báo cáo danh sách người nhận thưởng kèm tên đơn vị, cơ quan tương ứng theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành (phân định rõ nguồn ngân sách trung ương, ngân sách địa phương), gửi Bộ Tài chính tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền bổ sung kinh phí theo quy định.

Công văn ngày 27-9 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gửi Bộ Tài chính đã gửi danh sách như đề nghị này của Bộ Tài chính.

Đề xuất chi tiền cho tác giả Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước sai quy địnhĐề xuất chi tiền cho tác giả Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước sai quy định

Việc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề xuất Bộ Tài chính chi hơn 30,8 tỉ đồng tiền để trả cho tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước là sai quy định, không tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên