08/11/2023 00:08 GMT+7

Thủ tướng Bồ Đào Nha từ chức để thể hiện sự trong sạch

Hôm 7-11, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa tuyên bố từ chức giữa lúc chính phủ đang bị điều tra tham nhũng liên quan tới dự án năng lượng.

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa - Ảnh: REUTERS

AFP cho biết vào cùng ngày, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa thông báo đã chấp nhận nguyện vọng từ chức của Thủ tướng Costa.

Tuyên bố của Văn phòng tổng thống Bồ Đào Nha cũng cho hay Tổng thống de Sousa đã triệu tập một cuộc họp các bên trong Quốc hội, dự kiến diễn ra ngày 8-11. Cuộc họp này tập trung vào việc tổ chức bầu cử sớm.

Tại cuộc họp báo vắn tắt sau cuộc gặp với Tổng thống de Souza trước đó, Thủ tướng Costa tuyên bố đã quyết định từ chức, và cho biết: "Nghĩa vụ của thủ tướng không phù hợp với bất kỳ mối nghi ngờ nào đối với lòng chính trực của tôi".

Trước đó trong ngày, truyền thông Bồ Đào Nha đưa tin các điều tra viên đã khám xét một số bộ và văn phòng của ông Costa. Công tố viên sau đó nói đã truy tố Bộ trưởng Hạ tầng Joao Galamba và ra lệnh bắt giữ chánh Văn phòng thủ tướng.

Cuộc điều tra lần này nhắm vào các cáo buộc về lạm dụng quỹ, tham nhũng thụ động và chủ động của các nhân vật chính trị.

Một cuộc điều tra riêng biệt khác cũng nhắm vào cá nhân Thủ tướng Costa, tình nghi ông đã can thiệp cá nhân vào việc đẩy nhanh các hợp đồng, dự án liên quan.

Bồ Đào Nha đang điều tra những nghi ngờ bê bối trong khai thác mỏ lithium ở nước này, một dự án sản phẩm hydro và trung tâm dữ liệu sắp do Công ty Start Campus xây dựng tại thị trấn Sines cách Lisbon khoảng 100km.

Trung Quốc điều tra gần 160 lãnh đạo ngành y liên quan tham nhũngTrung Quốc điều tra gần 160 lãnh đạo ngành y liên quan tham nhũng

Chi phí y tế nằm trong “ba gánh nặng” tại Trung Quốc, và là một trong những nguồn cơn gây bất bình lớn nhất cho công chúng nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên