27/12/2018 18:21 GMT+7

Thủ tướng báo tin vui trong kỳ họp Chính phủ cuối năm 2018

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - 'Chúng ta có thể yên tâm đã vượt thu ngân sách trung ương, mấy năm trước thì rất vất vả, đến phút chót vẫn phải đốc thu quyết liệt. Tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát, chưa bao giờ chúng ta xuất siêu trên 7 tỉ USD".

Thủ tướng báo tin vui trong kỳ họp Chính phủ cuối năm 2018 - Ảnh 1.

Thủ tướng: Tăng trưởng GDP năm 2018 cao gấp đôi lạm phát - Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo như vậy trong phiên họp thường kỳ Chính phủ cuối cùng của năm 2018, diễn ra chiều 27-12.

Tại phiên họp thường kỳ tháng 12, Chính phủ đã thảo luận về công tác xây dựng thể chế chính sách cũng như rà soát lại các công việc chuẩn bị cho Hội nghị mở rộng Chính phủ và địa phương được tổ chức vào ngày mai (28-12), bàn về thực hiện các nghị quyết của trung ương, của Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại năm 2019.

Thủ tướng cho biết tăng trưởng GDP năm 2018 của cả nước đạt 7,08%. Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước, nhất là ngân sách trung ương đạt kết quả đáng mừng.

"Không chỉ vậy, chất lượng, mô hình tăng trưởng có chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng GDP cao gấp đôi so với lạm phát. Tăng trưởng GDP đạt mức cao trong khi tăng trưởng tín dụng ở mức thấp, và sản lượng dầu thô khai thác giảm", Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh những tín hiệu tích cực của nền kinh tế, Thủ tướng cũng cho rằng "chúng ta cũng phải phê bình và tự phê bình trong hệ thống của chúng ta". Cụ thể, Thủ tướng nêu lại một số tồn tại, bất cập trong báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2018 được đưa ra tại Hội nghị Trung ương 9, khóa XII.

Ví dụ như chỉ đạo thực hiện 3 đột phá chiến lược, đổi mới mô hình tăng trưởng gắn với cơ cấu lại và nâng cao tính độc lập, tự chủ của nền kinh tế còn chậm, chưa đạt yêu cầu. Giải ngân đầu tư công còn chậm, nhiều vướng mắc song chưa được tháo gỡ khắc phục. 

Kinh tế tư nhân tuy có bước phát triển đáng mừng, đã xuất hiện một số doanh nghiệp ngày càng lớn mạnh song chưa liên kết, tham gia sâu vào mạng lưới, chuỗi giá trị toàn cầu. Tình trạng ô nhiễm môi trường, thiên tai, bão lũ, sạt lở đất bờ sông bờ biển nhiều nơi diễn ra nghiêm trọng nhưng chưa có giải pháp toàn diện, căn cơ.

Cũng tại phiên họp thường kỳ tháng 12, Chính phủ đã nghe, thảo luận các báo cáo về đề nghị xây dựng một số dự án Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài (sửa đổi), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi). 

Thảo luận về một số báo cáo tình hình thực hiện các nghị quyết của trung ương về đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế; hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; phát triển kinh tế tư nhân.

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ 152 du khách Việt bỏ trốn tại Đài Loan

Thủ tướng đề nghị Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt được cho là bỏ trốn tại Đài Loan. Thủ tướng giao bộ kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Chiều 27-12, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã làm việc với Phòng kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt sang Đài Loan vì từ nay đến Tết Nguyên đán nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch cũng đã gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài.

Chính phủ nhắc Thanh Hóa khắc phục tình trạng quan lộ Chính phủ nhắc Thanh Hóa khắc phục tình trạng quan lộ 'thần tốc'

TTO - Thanh Hóa cần quan tâm hơn nữa đến củng cố, nâng cao chất lượng cán bộ công chức, khắc phục tình trạng quan lộ "thần tốc", cải cách thủ tục hành chính một cách hiệu quả hơn, minh bạch, công khai hơn.


BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên