Thứ 4, ngày 5 tháng 5 năm 2021

Thủ tướng: Bão 13 mạnh, người dân hạn chế ra đường khi bão đổ bộ

12/11/2020 21:34 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão, khuyến cáo người dân hạn chế ra đường trong thời gian bão đổ bộ. Tùy theo diễn biến của bão mà tổ chức kiểm soát, điều tiết giao thông, hạn chế phương tiện đi lại.

Thủ tướng: Bão 13 mạnh, người dân hạn chế ra đường khi bão đổ bộ - Ảnh 1.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 13 - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Chiều tối 12-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có công điện gửi các bộ, ngành và địa phương về việc tập trung ứng phó với bão số 13. 

Công điện nêu rõ bão số 13 đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta. Đây là cơn bão mạnh, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 12, giật cấp 15. 

Dự báo từ đêm 14 và ngày 15-11, bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vùng biển ven bờ và đất liền khu vực Bắc và Trung Trung Bộ.

Để chủ động ứng phó với bão, hạn chế thiệt hại, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo chức năng nhiệm vụ được giao, sẵn sàng lực lượng phương tiện, chủ động tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chỉ đạo, triển khai kịp thời công tác ứng phó theo phương châm "bốn tại chỗ".


Thủ tướng: Bão 13 mạnh, người dân hạn chế ra đường khi bão đổ bộ - Ảnh 2.

Cây cối ở Khánh Hòa ngã đổ do ảnh hưởng của bão số 12 - Ảnh: THẾ THẾ

Các địa phương từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục rà soát, kêu gọi, hướng dẫn tàu thuyền còn hoạt động trên biển, rà soát phương án, kiên quyết sơ tán người trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản và trên tàu thuyền trước khi bão đổ bộ vào để bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

Chỉ đạo triển khai các biện pháp bảo vệ nhà cửa, trụ sở, trường học, kho tàng, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, các cột, tháp cao, cây xanh,... để hạn chế rủi ro và thiệt hại do bão.

Rà soát phương án, chủ động sơ tán người dân khỏi các nhà không an toàn, khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ chịu tác động của sóng lớn, nước dâng, khu vực ngập sâu, sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, nhất là các tuyến đê, kè biển đang thi công, khu vực sạt lở có nguy cơ cao ảnh hưởng đến an toàn dân cư, cơ sở hạ tầng quan trọng; sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời sự cố. 

Tổ chức vận hành an toàn, hiệu quả các hồ chứa thủy lợi, thủy điện theo quy trình, đối với các hồ đập xung yếu cần chủ động hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn.

Bão Vamco dự báo vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế Bão Vamco dự báo vào các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế

TTO - Hồi 16h chiều 12-11 vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 640km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/h), giật cấp 15.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận