Thủ tướng: An Giang là nét chấm phá trong bức tranh của ĐBSCL

15/12/2018 09:50 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói như vậy khi nhận xét An Giang là một tỉnh có thành tích đáng khích lệ, biểu dương việc thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp và du lịch trong thời gian qua.

Thủ tướng: An Giang là nét chấm phá trong bức tranh của ĐBSCL - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang 2018 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Phát biểu tại "Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang năm 2018" với chủ đề "Kết nối cơ hội - Hợp tác thành công" diễn ra vào sáng 15-12, tại thành phố Long Xuyên, do UBND tỉnh An Giang tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết trong năm 2018, trong số 13 tiêu chí tỉnh này đạt 12 tiêu chí và sắp đạt nốt 1 tiêu chí còn lại.

Thủ tướng cho biết năm nay An Giang đạt con số tăng trưởng cao nhất trong vòng 3 năm qua, với con số trên 6.000 tỉ đồng. 

Tuy doanh thu ngành du lịch đạt chưa cao, nhưng tỉnh thu hút được lượng khách đến hàng năm đạt hơn 6 triệu lượt người. 

Điều đáng mừng, theo Thủ tướng, là tại tỉnh An Giang có nhiều tập đoàn làm ăn lớn, đầu tư khoa học công nghệ rất rõ nét trong sản xuất, có nhiều cách làm ăn hay, trong đó điển hình như câu chuyện tập đoàn Lộc Trời, 1.300 kỹ sư "ngày đêm ăn ngủ cùng nông dân". 

"Tôi đề nghị các doanh nghiệp cam kết và được trao chứng nhận đầu tư sớm thực hiện triển khai dự án, và tôi cũng đề nghị tỉnh tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi đến đây đầu tư. Tôi chúc các nhà đầu tư khi đến An Giang đều làm ăn một cách thành công nhất", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng: An Giang là nét chấm phá trong bức tranh của ĐBSCL - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham quan những sản phẩm của doanh nghiệp An Giang trưng bày tại hội nghị - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết trong thời gian qua, An Giang phát triển mạnh về kinh tế nông nghiệp với sản lượng lúa và thủy sản nước ngọt nằm trong nhóm các tỉnh cao nhất nước. 

"Ngoài chính sách của trung ương, tỉnh sẽ triển khai các chính sách riêng hỗ trợ đầu tư vào nông nghiệp, tiếp tục đầu tư hạ tầng giao thông kết nối bốn khu du lịch trọng điểm. Điều chỉnh quy hoạch tại các khu, điểm du lịch trọng điểm tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc triển khai dự án. 

Với khát vọng vươn lên, quyết tâm thực hiện thắng lợi định hướng đã đề ra, chúng tôi đã xây dựng một chính quyền năng động, sáng tạo, luôn tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, đồng hành cùng doanh nghiệp", ông Thạnh nhấn mạnh.

Tiến sĩ Trần Du Lịch, thành viên tổ tư vấn kinh tế Chính phủ, nhận định An Giang là một trong những tỉnh đi đầu sản xuất lúa của cả nước, là tỉnh đi đầu trong sản xuất cánh đồng mẫu lớn. Tuy nhiên, dường như tỉnh đang dần rơi vào đuối sức, tốc độ tăng trưởng chậm lại. 

"Theo tôi, đó là do tỉnh chưa phát triển được ngành công nghiệp chế biến. Vấn đề đầu tiên cần quan tâm là công nghiệp chế biến trong phát triển nông nghiệp, vì An Giang đã có mô hình. Tôi thích thú nhất là mô hình hợp tác xã kiểu mới, tôi đề nghị làm sao để hợp tác xã gắn doanh nghiệp, gắn với công nghiệp chế biến để nâng tầm sản phẩm. Chính sách nên tập trung làm sao người nông dân không sản xuất trên đất của mình nhưng không mất đất", ông Lịch nói.

Thủ tướng: An Giang là nét chấm phá trong bức tranh của ĐBSCL - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh ký kết, trao chứng nhận đầu tư cho tập đoàn VinGroup dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu.-Ảnh: CHÍ QUỐC

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT - đánh giá An Giang là một tỉnh đặc biệt để phát triển kinh tế xã hội bền vững. 

Ngoài lúa gạo và cá tra, ông Cường hiến kế cho An Giang nên nghiên cứu tập trung vào phát triển thêm về con bò, vì nơi này có thể quy hoạch nguồn nguyên liệu và giống bò tốt nhất cả nước.

Tại hội nghị, tỉnh An Giang đã kết nối thành công với 26 dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư với tổng mức đầu tư là trên 27.600 tỉ đồng, kết nối cơ hội cho 5 đề xuất cam kết ghi nhớ đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 35.500 tỉ đồng và 4 biên bản ghi nhớ đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 69.500 tỉ đồng.

Ngoài ra, An Giang tiếp tục mời gọi đầu tư cho 60 dự án trong một số lĩnh vực ưu tiên như: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, công nghiệp chế biến, công nghiệp phụ trợ và các mặt hàng nông sản thực phẩm, phát triển chuỗi cung ứng và tiêu thụ hàng hóa.

Cũng tại hội nghị, Bộ VH-TT-DL công bố Quyết định công nhận khu du lịch Núi Sam là khu du lịch cấp quốc gia.

Bộ KHCN công bố Quyết định và trao bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận An Giang cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh.

Quỹ an sinh xã hội của tỉnh cũng tiếp nhận số tiền trên 34 tỉ đồng.


CHÍ HẠNH - CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận