04/07/2011 14:41 GMT+7

Thủ tướng Abhisit từ chức chủ tịch Đảng Dân chủ

H.MINH
H.MINH

TTO - Ngày 4-7, thủ tướng sắp phải ra đi Abhisit Vejjajiva đã từ chức lãnh đạo Đảng Dân chủ sau thất bại trong cuộc bỏ phiếu vừa qua.

* Đồng baht, chứng khoán tăng giá sau bầu cử

Read this on Tuoitrenews.vn

yFW0kZHC.jpgPhóng to
Thủ tướng Abhisit Vejjajiva từ chức vì thất bại sau cuộc bầu cử - Ảnh: Zimbio

“Với tư cách là người đứng đầu Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vừa rồi, chúng tôi đã giành được ít ghế hơn so với trước đó nên tôi cho rằng là một nhà lãnh đạo tốt cần phải nhận trách nhiệm và từ chức - Hãng tin AFP dẫn lời ông trong một cuộc họp báo tại Bangkok - Đảng Dân chủ sẽ tổ chức đại hội trong 90 ngày tới để bầu ra một nhà lãnh đạo mới”.

Trước đó ông Abhisit đã lên truyền hình thừa nhận thất bại. “Kết quả đã rõ ràng, Pue Thai thắng cử và Dân chủ thua”, ông Abhisit nói. Đảng của ông, chỉ có sự ủng hộ ở Bangkok và miền nam, đã không thắng nổi cuộc tổng tuyển cử nào trong hai thập kỷ qua.

Cùng ngày, Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan, tướng Prawit Wongsuwon cho biết quân đội chấp thuận chiến thắng của Đảng Puea Thai. Theo Bộ trưởng Prawit, ông đã thảo luận với các lãnh đạo quân đội và nhất trí quân đội sẽ không can dự và để cho các chính trị gia làm công việc của mình.

Đồng baht, chứng khoán tăng giá sau bầu cử

Trên thị trường, đồng baht đã tăng giá một mức kỷ lục kể từ tháng 2-2008 và cổ phiếu cũng tăng điểm sau khi kết quả bầu cử được công bố. Hãng tin tài chính Mỹ Bloomberg cho biết các nhà đầu tư đã bán cổ phiếu và đồng baht trong tháng vừa rồi do lo sợ tranh cãi kết quả bầu cử sẽ ảnh hưởng đến thị trường. Nhưng chiến thắng áp đảo của Pheu Thai đã mang tới những kỳ vọng mới.

“Chiến thắng của một phe đa số rất được các nhà đầu tư chào đón. Họ sẽ trở lại nhanh chóng”, Bloomberg dẫn lời Frances Cheung, một nhà phân tích của Hãng tài chính Credit Agricole CIB tại Hong Kong. Đồng baht tăng giá 1,2% lên mức 30,45 baht ăn 1 USD, cao nhất từ tháng 2-2008, trong khi chứng khoán Thái Lan, chỉ số SET tăng 3,5%, cao nhất trong các thị trường châu Á.

H.MINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0

Tuổi Trẻ Online Newsletters

Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên