Thứ trưởng Bộ Y tế: Kiểm soát dịch ở Hải Dương đang đi đúng hướng

18/02/2021 09:14 GMT+7

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đang có một số nhóm hoạt động được ưu tiên triển khai ngay để chống dịch sớm.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Kiểm soát dịch ở Hải Dương đang đi đúng hướng - Ảnh 1.

Thiết bị và kỹ thuật viên xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai vừa tăng cường cho Hải Dương, giúp tăng gấp đôi công suất xét nghiệm tại Hải Dương - Ảnh: ĐỨC TÙY

Theo ông Tuyên, đợt dịch này đã xuất hiện tại 13 tỉnh thành, hiện đã có 12/13 tỉnh thành (bao gồm Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh...) cơ bản ổn, chưa xuất hiện các dấu hiệu bất thường, chỉ còn tỉnh Hải Dương dịch vẫn lây lan trong các khu cách ly và ngoài cộng đồng.

"Về tình hình ở Hải Dương, chúng tôi cho rằng cơ bản đang đi đúng hướng nhưng vẫn đang phải rà soát và chấn chỉnh thêm, đặc biệt là tình hình quá tải tại các khu cách ly tập trung và công suất xét nghiệm. Đến ngày 17-2 công suất xét nghiệm ở Hải Dương đã nâng lên gấp đôi so với vài ngày trước, đồng thời đang giãn mật độ tại các khu cách ly" - ông Tuyên nói.

Ông Tuyên cũng cho biết Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, Bộ Y tế đang đề nghị các địa phương rà soát kỹ, đặc biệt ở 13 tỉnh thành có dịch, trong đó Hà Nội, TP.HCM, Hải Dương được yêu cầu mở rộng xét nghiệm diện rộng để phát hiện sớm nguy cơ, khoanh vùng dịch.

Việc xét nghiệm diện rộng sẽ triển khai trong nhóm cán bộ y tế (đặc biệt là khu phòng khám, khoa truyền nhiễm, khoa hô hấp, khoa cấp cứu, lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch), khu vực có nguy cơ cao, nhân viên làm việc ở sân bay, bến tàu xe, trung tâm thương mại, khu vực dân cư có ca bệnh...

"Bộ Y tế cũng đã đề nghị Chính phủ để có thể nhận được vắc xin ngừa COVID-19 sớm. Hiện có 2 nguồn vắc xin đều do AstraZeneca sản xuất. Một là vắc xin do COVAX viện trợ, lượng vắc xin viện trợ đủ tiêm cho 16% dân số, nhưng năm nay có thể được nhận 4,8 - 8,2 triệu liều. 

Bên cạnh đó là vắc xin Việt Nam đặt mua 30 triệu liều. Các nhóm ưu tiên tiêm ngừa đầu tiên là cán bộ y tế, lực lượng trực tiếp tham gia chống dịch..., sau đó sẽ đến các nhóm dân cư kế tiếp" - ông Tuyên nói.

Thứ trưởng Tuyên cho biết Bộ Y tế cũng đang trình Chính phủ cơ chế để mua vắc xin nhằm tiến tới tiêm ngừa cho toàn dân. Vắc xin mà Việt Nam dự định đặt mua để tiêm rộng rãi sẽ là các vắc xin đã được lưu hành, do châu Âu và Mỹ sản xuất.

Khoảng 20 ngày đến 1 tháng có thể kiểm soát dịch ở Hải Dương

nga

Ông Nguyễn Huy Nga

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Huy Nga - nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và là một chuyên gia trong phòng chống dịch.

* Ông đánh giá như thế nào về mức độ phức tạp của vùng dịch Hải Dương khi bắt đầu đợt dịch này và cơ hội kiểm soát dịch tại Hải Dương tới đây?

- Thời điểm phát hiện ca bệnh đầu tiên cuối tháng 1 vừa qua thì thời gian người bệnh ở trong cộng đồng đã khá dài, đã lây lan ra cộng đồng, không theo dõi được manh mối F0, mức độ phức tạp cao hơn so với ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất hay sân bay Vân Đồn. Thời điểm hiện nay thì Hải Dương lại gặp khó khăn về giãn cách trong khu cách ly và tiến độ xét nghiệm.

Tuy nhiên cách làm hiện nay mà Bộ Y tế đang triển khai ở Hải Dương theo tôi là đúng hướng. Tôi nghĩ trong khoảng 20 ngày đến 1 tháng tới có thể kiểm soát được tình hình.

* Theo ông, mức độ dịch ở Hà Nội hiện nay như thế nào?

- Hà Nội gần đây xuất hiện chùm 3 ca bệnh ngoài cộng đồng (bao gồm bệnh nhân 2.229 người Nhật Bản), nhưng tôi cho rằng Hà Nội đang có những thuận lợi hơn: những trường hợp mắc mới gần đây tại Hà Nội đều đã được cách ly, bệnh nhân 2.229 và 2 ca khác xuất hiện ngoài cộng đồng nhưng 517 mẫu xét nghiệm liên quan đều đã âm tính lần 1...

Ngoài ra, người dân Hà Nội cũng có ý thức đeo khẩu trang, có ý thức phòng dịch tốt hơn và có một đặc trưng nữa là dân cư đô thị ít tiếp xúc với nhau hơn ở thôn quê.

LAN ANH thực hiện

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn về Hải Dương

Hôm nay (18-2), đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chủ trì sẽ về làm việc với Hải Dương, tiếp tục tháo gỡ các khó khăn tại đây. Ông Sơn là người đã phụ trách bộ phận thường trực chống dịch của Bộ Y tế tại Đà Nẵng và gần nhất là tại TP.HCM.

NÓNG: Đã tìm ra nguồn lây tạo NÓNG: Đã tìm ra nguồn lây tạo 'chùm' nhiễm COVID-19 ở TP Hải Dương

TTO - Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương cho biết đã tìm ra nguồn lây tạo "chùm" lây nhiễm COVID-19 tại địa bàn phường Hải Tân, khi trước đó tưởng chừng đã mất dấu F0.

LAN ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận