Thứ 4, ngày 25 tháng 5 năm 2022

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ từ chức

30/04/2019 06:22 GMT+7

TTO - Thứ trưởng Rod Rosenstein chính là người chỉ định công tố viên đặc biệt Robert Mueller để điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và bảo vệ ông này khỏi những ảnh hưởng từ chính trị.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ từ chức - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Rod Rosenstein đã gửi thư từ chức cho Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AFP

Trong lá thư gửi Tổng thống Donald Trump ngày 29-4, theo Hãng tin AFP, ông Rosenstein nói sẽ rời nhiệm sở ngày 11-5 sau hai năm làm việc với vai trò nhân vật số 2 của Bộ Tư pháp.

Thứ trưởng Rosenstein đã khiến nước Mỹ rúng động ngày 17-5-2017 khi chỉ định một công tố viên độc lập điều tra khả năng Nga can thiệp bầu cử sau khi ông Trump sa thải giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey.

Bộ trưởng tư pháp lúc bấy giờ, ông Jeff Sessions, đã từ chối giám sát cuộc điều tra và để ông Rosenstein chịu trách nhiệm xử lý vụ việc.

Điều này khiến Thứ trưởng Rosenstein trở thành nhân vật trung gian giữa công tố viên Mueller và Nhà Trắng. 

Vị trí của ông Rosenstein còn trở nên quan trọng hơn khi cuộc điều tra bắt đầu xem xét liệu Tổng thống Trump có cản trở công lý bằng việc sa thải ông Comey và cố sa thải ông Mueller hay không.

Trong báo cáo cuối cùng được công bố ngày 18-4 vừa qua, công tố viên Mueller đã kết luận rằng không có ai trong chiến dịch của ông Trump âm mưu thông đồng với người Nga.

Tuy nhiên, ông Mueller chỉ nêu ra các bằng chứng ông tìm thấy, nhưng không kết luận về việc có những hành vi cản trở công lý hay không và để cho Quốc hội có quyết định tiếp theo.

AFP cho biết hồi năm 2018, Thứ trưởng Rosenstein đã nói rõ là ông sẽ từ chức sau khi ông Mueller công bố báo cáo điều tra.

Trong đơn từ chức, Thứ trưởng Rosenstein nói rằng Bộ Tư pháp đã thực hiện "quá trình nhanh chóng" để giảm tội phạm, bảo vệ người tiêu dùng và thực thi luật nhập cư trong suốt nhiệm kỳ của ông.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận