Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo: Chấm thi, cái gì lợi nhất cho thí sinh cố gắng làm

12/07/2022 19:52 GMT+7

TTO - Đây là nhắc nhở của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Nguyễn Hữu Độ khi làm việc với hội đồng chấm thi tại Quảng Nam ngày 12-7.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo: Chấm thi, cái gì lợi nhất cho thí sinh cố gắng làm - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo kiểm tra chấm thi ở Quảng Nam - Ảnh: Bộ GD-ĐT

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ với giám khảo của hội đồng chấm thi tại Quảng Nam: Trong quá trình chấm thi, cái gì có lợi nhất cho thí sinh, các thầy cô cố gắng làm, tránh để mất điểm của thí sinh.

"Nếu chấm không chính xác sẽ mang lại thiệt thòi cho các em. Các thầy, cô khi chấm thi, hãy đặt địa vị mình là thí sinh sẽ buồn ra sao nếu bài thi của mình không được đánh giá công bằng, chính xác", ông Nguyễn Hữu Độ trao đổi.

Với việc chấm thi tự luận, lãnh đạo Bộ Giáo dục và đào tạo nhấn mạnh việc thực hiện nghiêm túc chấm chung một số bài trong hội đồng để thống nhất hướng dẫn chấm, chấm 2 vòng độc lập và thống nhất điểm giữa giám thị chấm 2 vòng.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho rằng sự chênh lệch điểm giữa hai giám khảo càng giảm, chất lượng chấm càng tốt. Sau khi công bố kết quả chấm thi, số lượng thí sinh xin phúc khảo nhiều hay ít cũng phản ánh chất lượng chấm thi.

Trong quy chế thi của Bộ Giáo dục và đào tạo cũng quy định việc chấm kiểm tra 5% số bài thi bằng cách rút ngẫu nhiên để đảm bảo cơ chế giám sát. Ông Nguyễn Hữu Độ cũng cho rằng các hội đồng có thể chọn những bài có điểm cao để chấm kiểm tra, qua đó cũng khẳng định chắc chắn bài thi điểm cao là đúng với năng lực thí sinh.

Từ ngày 9-7, hội đồng chấm thi của 63 tỉnh, thành phố bắt đầu làm việc. Bộ Giáo dục và đào tạo cũng có nhiều đoàn kiểm tra do lãnh đạo bộ trực tiếp dẫn đoàn kiểm tra ở một số địa phương. Từ thực tế kiểm tra nếu có những bất cập, sơ hở trong việc bảo quản bài thi, quy trình chấm thi sẽ được rút kinh nghiệm trực tiếp và nhắc nhở chung cho các địa phương.

Theo lịch của Bộ Giáo dục và đào tạo, chậm nhất là ngày 22-7, hội đồng chấm thi các địa phương phải hoàn thành công tác chấm thi, gửi dữ liệu kết quả thi về bộ. Dự kiến ngày 24-7, sẽ công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT. 

Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các địa phương tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không xảy ra tình trạng nghẽn mạng.

Chậm nhất ngày 28-7, các đơn vị cập nhật vào hệ thống quản lý thi và gửi báo cáo kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT về Bộ Giáo dục và đào tạo.

Các đơn vị cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời; trả học bạ và các loại giấy chứng nhận liên quan (bản chính) cho thí sinh chậm nhất vào ngày 30-7.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề phân hóa tốt, điểm sẽ biến động? Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022: Đề phân hóa tốt, điểm sẽ biến động?

TTO - Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đã khép lại bình yên và an toàn. Đặc biệt, đề thi năm nay được nhiều giáo viên đánh giá là có độ phân hóa cao hơn năm trước. Điều này có thể khiến phổ điểm biến động?

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận