Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Thu tiền làm căn hộ đã 4 năm nhưng chỉ là bãi đất trống

26/04/2022 18:13 GMT+7

TTO - Liên quan đến việc nhiều người dân đã đóng 25% giá trị căn hộ tại dự án Ascent Plaza nhưng sau 4 năm chỉ là bãi đất trống, phóng viên Tuổi Trẻ Online đã trao đổi với chủ đầu tư dự án về những phản ánh của bạn đọc.

Thu tiền làm căn hộ đã 4 năm nhưng chỉ là bãi đất trống - Ảnh 1.

Các khách hàng đã đóng 25% giá trị căn hộ nhưng đến nay chưa nhận được nhà nên đã treo băng rôn đòi quyền lợi, yêu cầu thỏa thuận bồi thường - Ảnh: NHẬT XUÂN

Trong đơn cầu cứu gửi đến báo Tuổi Trẻ của gần 100 khách hàng đã mua căn hộ tại dự án Ascent Plaza (375 Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh, TP.HCM) do Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc (Công ty Tiến Phát) làm chủ đầu tư, các khách hàng cho biết số tiền đã đóng cho chủ đầu tư là 25% giá trị căn hộ (tương ứng với số tiền từ 600 triệu - 1 tỉ đồng) cách đây 4 năm.

Sau nhiều lần dời thời gian ký hợp đồng mua bán và thời gian bàn giao căn hộ, đến nay Công ty Tiến Phát thông báo dự án không thể tiếp tục triển khai như tiến độ đặt ra. Đồng thời, các khách hàng cũng phản ánh họ được Tiến Phát thương lượng bồi thường, trong đó đưa ra mức đền bù 5%/năm đối với số tiền đã đóng.

Trong đơn, các chủ đầu tư cho rằng: "Số tiền đền bù của chủ đầu tư đưa ra không hợp lý và không có cơ sở. Đây là một hành động chiếm dụng vốn của chủ đầu tư đối với khách hàng và là một sự áp đặt mức bồi thường không hợp lý, thiệt thòi rất lớn cho khách hàng".

Tại buổi trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Minh Triết - giám đốc marketing Công ty Tiến Phát - phân trần các lý do khiến dự án ngưng trệ, trong đó do COVID-19 kéo dài hơn 2 năm nên công ty không thể khởi công dự án, bên cạnh đó "dự án còn vướng một số vấn đề về thủ tục pháp lý", quy định pháp luật trong lĩnh vực đầu tư xây dựng bất động sản có nhiều sự thay đổi, nhiều văn bản mới có hiệu lực kéo theo quy trình để thực hiện dự án mới khác so với trước...

"Đặc biệt bộ máy lãnh đạo TP thay đổi, khiến một số thủ tục của công ty bị kéo dài và phải xử lý nhiều lần. Chính các yếu tố này làm chậm tiến độ thực hiện thủ tục", ông Triết nói.

Theo ông Triết, công ty đã đưa ra phương án hoàn tiền cọc và trả lãi suất cho khách hàng.

Thu tiền làm căn hộ đã 4 năm nhưng chỉ là bãi đất trống - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng có mặt tại dự án Ascent Plaza khi nhiều khách hàng đến căng băng rôn vào chiều 25-4 - Ảnh: NHẬT XUÂN

Về phản ánh của người dân việc Tiến Phát đưa ra mức bồi thường 5%/năm là thấp và cơ sở nào để đưa ra mức đền bù này, ông Triết ban đầu phủ nhận việc công ty đề xuất lãi suất 5%. Tuy nhiên, sau đó ông Triết lại cho rằng công ty thỏa thuận riêng với từng khách hàng, do đó mức lãi suất bồi thường sẽ tùy vào từng trường hợp.

"Tiến Phát đã gọi khách hàng lên thỏa thuận đền bù, có người đồng ý có người không. Đến nay phía công ty cũng đã thỏa thuận được với 10% khách hàng", ông Triết nói.

Trước câu hỏi vì sao chưa được mở bán nhưng đã thu 25% giá trị căn hộ, vị đại diện của Công ty Tiến Phát không trả lời trực tiếp tại buổi làm việc và nói sẽ trả lời sau.

Đồng thời, phía Tiến Phát cũng "xin khất" các câu hỏi về các thủ tục pháp lý của dự án và để ngỏ khả năng triển khai, thời điểm hoàn thành dự án cũng như số tiền người dân đã đóng vào dự án hiện ở đâu.

Thu tiền làm căn hộ đã 4 năm nhưng chỉ là bãi đất trống - Ảnh 3.

Đến nay, bên trong hàng rào bao quanh dự án vẫn là bãi đất trống, chủ đầu tư chưa xây dựng công trình - Ảnh: NHẬT XUÂN

Phía Tiến Phát cũng cung cấp văn bản do tổng giám đốc Võ Minh Hoàng ký, trong đó nêu nội dung việc hoàn lại tiền cọc kèm lãi suất "hoàn toàn là sự thương lượng giữa Tiến Phát và cá nhân từng khách hàng", "không có bất kỳ hành động ép buộc hay đơn phương thanh lý bất cứ một hợp đồng đặt cọc nào".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 26-4, đại diện khách hàng mua căn hộ tại dự án Ascent Plaza, ông Đoàn Chín cho biết các khách hàng không đồng ý với cách biện minh của đại diện Công ty Tiến Phát về việc chậm dự án. Đồng thời ông cũng không chấp nhận phương án thỏa thuận đền bù tiền cọc kèm lãi suất 5%/năm, và các cư dân đề nghị việc chấm dứt hợp đồng sẽ áp dụng theo điều khoản của hợp đồng khi đã đóng tiền cọc lớn hơn 20% giá trị căn hộ. Theo đó, chủ đầu tư phải chịu phạt một khoản tiền tương ứng 20% giá bán căn hộ.

Ông Chính cho biết tập thể khách hàng sẽ gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng các dấu hiệu vi phạm pháp luật của Công ty Tiến Phát.

Người mua căn hộ dự án Ascent Plaza treo băng rôn đòi quyền lợi Người mua căn hộ dự án Ascent Plaza treo băng rôn đòi quyền lợi

TTO - Đóng 25% giá trị căn hộ nhưng sau 4 năm không được ký hợp đồng, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Ascent Plaza đã bức xúc căng băng rôn đòi quyền lợi.

NHẬT XUÂN - NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận