16/02/2018 09:47 GMT+7

Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động

NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO
NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO

TTO - Nếu bạn muốn tìm cho mình một điều mới lạ trong dịp tết này, hãy thử thách chính mình: 30 ngày dậy sớm - thức dậy lúc 4h30 hoặc 5h00 sáng….

Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 1.

Bức ảnh tác giả chụp lại ngày đầu tiên dậy sớm (ngày 12-5-2016) với dòng ghi chú "Hello Early Morning, long time no see." (chào sáng sớm, lâu rồi không gặp) - Ảnh: Facebook tác giả

Một điều trớ trêu mà những người thừa cân, ít vận động, thức khuya dậy muộn như tôi hay gặp phải là mỗi khi muốn tập thể dục, kiêng ăn, ngủ sớm… thì trời bắt đầu mưa, hoặc giáp tết.

Nhiều khi tôi thấy nếu ta muốn buông thả bản thân thì dễ lắm, còn tập thói quen tốt thì gặp trở ngại liền!

Hôm nay cũng quá nửa tháng Chạp rồi, tôi lại nghĩ xem tết này mình sẽ làm gì. Thế là tôi nhớ tới một "thử thách" mình đã thực hiện hồi giữa năm 2016 - 30 ngày dậy sớm.

Và trong bài viết này, tôi muốn giới thiệu đôi nét về thử thách đó để những ai quan tâm có thể tìm hiểu và tự thực hiện cho mình, tập một thói quen tốt mới, hay chỉ đơn giản là có thêm chút "gia vị" cho tết đỡ nhạt hơn?!

Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 2.

Doanh nhân trẻ Filipe Castro Matos đang kể về "thử thách" mà anh đã thực hiện: dậy sớm vào lúc 4:30 mỗi ngày - Ảnh: Youtube

Đó là một ngày đầu tháng 5-2016, tôi lang thang trên TED (một trang chia sẻ các bài nói chuyện) và gặp một video tên "How waking up every day at 4.30am can change your life" (Thức dậy mỗi ngày lúc 4:30 sáng thay đổi cuộc đời bạn như thế nào) của một doanh nhân trẻ người Bồ Đào Nha tên Filipe Castro Matos. 

Anh này kể về "thử thách" mà anh đã thực hiện: dậy sớm vào lúc 4:30 mỗi ngày, và những gì anh trải nghiệm trong thử thách đó cũng như việc chia sẻ thử thách của anh qua mạng xã hội có tác động tích cực đến người khác ra sao…

Có bao giờ bạn nghĩ đến một điều gì đó, hay một ý tưởng nào đó chợt đến khiến đầu óc bạn thật hưng phấn, không thể ngừng lại, nếu đó là giữa đêm thì không tài nào ngủ tiếp không? Tôi đã từng trải qua kinh nghiệm đó nhiều lần. Và tôi biết rằng nếu như ta để cho giây phút đó qua đi mà không hành động, thì mọi thứ sẽ mất dần ý nghĩa và động lực. Chỉ cần 3 ngày hay 1 tuần sau, khi nghĩ lại có khi ta sẽ thấy ý nghĩ đó thật là ngớ ngẩn. Tuy nhiên chỉ cần hành động ngay lập tức, thì ta sẽ đạt được một điều gì đó.

Lúc đó tôi rất hào hứng và hành động ngay, thậm chí tôi còn chưa nghĩ tới mình sẽ làm gì trong những ngày dậy sớm. Tôi quay một video clip "tuyên bố" về việc mình sẽ thực hiện thử thách: dậy sớm lúc 4:30 sáng mỗi ngày trong 30 ngày liên tục.

Từ tối hôm đó, tôi ngủ sớm và hôm sau dậy đúng 4:30 khi đồng hồ báo thức reo.

Ngày đầu tiên, tôi đi bộ dọc bờ sông, chụp ảnh mặt trời lên trên hàng dừa, và quay một video để đánh dấu và ghi lại những suy nghĩ, cảm xúc trong ngày hôm đó.

Suy nghĩ và cảm xúc của ngày đầu tiên dậy sớm - Video: NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO

Những ngày sau đó cho đến khi kết thúc 30 ngày, tôi đều thức dậy lúc 4:30, tập thể dục 30 phút, suy nghĩ và quay một video nói về những cảm nhận trong ngày, có khi thì kể chuyện, có lúc tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm để giúp các bạn khác cùng thực hiện thử thách này.

Với tôi, việc thức dậy lúc 4:30 mỗi ngày không phải quá khó, giá trị mà tôi nhận được qua "thử thách" nhỏ này chính là 32 cái videos còn lại trên youtube và sự lan tỏa những tư tưởng tích cực trên Facebook, Youtube đến bạn bè và đến những người không quen. Điều này cũng giống như việc tôi được ảnh hưởng tốt từ video của anh Filipe Castro Matos vậy.

Tôi cũng tạo một album "30 ngày dậy sớm" trên Facebook để "check in" mỗi ngày:

Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 4.

Album "30 ngày dậy sớm" của tác giả trên Facebook - Ảnh chụp màn hình

Trong lúc tôi thực hiện thử thách và sau khi chia sẻ thử thách đó lên mạng với hashtag #The30earlydays, một số bạn đã làm theo và có cảm nhận tốt: "Hồi đó em cũng như anh Bảo, thức rất khuya bởi vì tiếc cái không khí yên tĩnh, không vướng bận vào ban đêm. Nhưng anh nói đúng, thức khuya là thức với những dư âm của ngày hôm trước. Còn thức sớm, là tận hưởng sự bắt đầu của ngày hôm sau. Những người thức khuya kinh niên như em ít khi tin dc rằng buổi sáng có thể yên bình và thư thái đến vậy." Một bạn du học sinh Mỹ chia sẻ với tôi trên Facebook.

Nếu bạn muốn tìm cho mình một điều mới lạ, thử thách chính mình, tập thói quen tốt và khám phá bản thân, hãy thử bắt đầu bằng thử thách 30 ngày dậy sớm: thức dậy lúc 4:30 hoặc 5:00 sáng, lên kế hoạch sử dụng thời gian buổi sáng của chính mình: có thể tập thể dục, viết lách, chụp ảnh, nấu ăn… và chia sẻ những hoạt động đó để lan tỏa năng lượng tích cực đến bạn bè, người thân.

Giá trị mà mình thấy ý nghĩa nhất của việc thực hiện thử thách đó chính là sự lan tỏa và kết nối, có những người thực hiện cùng mình, việc cảm nhận rằng mình có thể chia sẻ giá trị sống tích cực đến người khác là điều rất vui.

Sau đây là một số ảnh mình chụp lúc sáng sớm:

Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 5.
Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 6.
Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 7.
Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 8.
Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 9.
Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 10.
Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 11.
Thử thách ‘30 ngày dậy sớm’ - khởi đầu cho cả năm năng động - Ảnh 12.

Nếu bạn quan tâm đến nội dung bài viết này và muốn làm một điều mới mẻ, ý nghĩa trong dịp tết, hãy tìm hiểu thêm trong những video trên Youtube của mình. Sau đây là những video tiêu biểu:

Ngày 04: nói về ý nghĩa của thử thách - Video: NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO

Ngày 10: Hướng dẫn thực hiện thử thách cho người mới bắt đầu -  Video: NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO

Ngày 27: Nói về sự ủng hộ và chia sẻ của bạn bè - Video: NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO

Ngày 30: Lời cảm ơn và tổng kết - Video: NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO

Chúc bạn luôn vui, khỏe và có một cái tết không "nhạt".

NGUYỄN HUỲNH NHẤT BẢO
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên