Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

'Thủ phạm' làm chết máy xe tay ga là thiết bị báo khách của shop thời trang

06/12/2018 10:50 GMT+7

TTO - Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực II vừa chính thức có thông báo về nguyên nhân gây nhiễu chìa khóa thông minh (smartkey) ôtô, xe máy tại tỉnh Tiền Giang do thiết bị báo khách không dây.

Thủ phạm làm chết máy xe tay ga là thiết bị báo khách của shop thời trang - Ảnh 1.

"Thiết bị báo khách không dây” gây nhiễu được đặt tại shop Elsa - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Ngày 6-12, Sở Thông tin và truyền thông Tiền Giang cho biết đã có kết luận chính thức về việc chìa khóa thông minh nhiều ôtô, xe máy chạy trên đường Lý Thường Kiệt, phường 4, TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang bị nhiễu sóng trong nhiều ngày qua.

Theo đó, ông Lâm Minh Trung - phó giám đốc Trung tâm tần số vô tuyến điện khu vực II thuộc Cục Tần số vô tuyến điện, Bộ Thông tin và truyền thông - đã ký văn bản thông báo về nguyên nhân gây nhiễu smartkey ôtô, xe máy tại Tiền Giang là do thiết bị báo khách không dây, chứ không phải camera không dây như thông tin ban đầu.

Kết quả đo đạc của Trung tâm II đã xác định nguyên nhân gây nhiễu là do thiết bị báo khách không dây được đặt tại shop thời trang Elsa, số nhà 118 đường Lý Thường Kiệt, TP Mỹ Tho phát gần như liên tục trên tần số 433.9 MHz, trùng với tần số của smartkey. Khi gỡ bỏ thiết bị nói trên, hiện tượng nhiễu chấm dứt.

Cũng theo phân tích của Trung tâm II, thiết bị báo khách không dây gồm 2 bộ phận là cảm biến (sử dụng tia hồng ngoại) và chuông báo được liên lạc với bộ phận cảm biến bằng sóng vô tuyến ở tần số 433.9 MHz. 

Khi có người đi qua, bộ phận cảm biến phát hiện tín hiệu, sau đó gửi tín hiệu vô tuyến truyền về bộ phận chuông báo. Tại thời điểm kiểm tra, thiết bị này đã phát tín hiệu gần như liên tục, gây ra hiện tượng nhiễu nói trên. 

Đại diện của shop thời trang Elsa cho biết thiết bị đang bị lỗi (chuông báo kêu liên tục) khoảng 10 ngày nay nên đã tháo nguồn phần chuông báo. Đến 11h ngày 1-12, tình trạng gây nhiễu tại khu vực nêu trên đã được khắc phục hoàn toàn.

Thủ phạm làm chết máy xe tay ga là thiết bị báo khách của shop thời trang - Ảnh 2.

Nhiều xe gắn máy sử dụng smartkey không khởi động được ngày 30-11 - Ảnh: HOÀI THƯƠNG

Trước đó, vào ngày 30-11, sau khi nhận được thông tin phản ảnh của người dân về việc xe tay ga, ôtô có gắn chìa khóa thông minh bị nhiễu sóng trên đoạn đường Lý Thường Kiệt, Sở Thông tin và truyền thông đã nhanh chóng phối hợp với Trung tâm II rà soát, khoanh vùng, đo kiểm, xác định nguồn gây nhiễu.

Nghi vấn ban đầu do các camera không dây của shop thời trang Elsa nên Sở Thông tin và truyền thông đề nghị chủ cửa hiệu tạm thời tháo gỡ camera để tránh gây nhiễu.

Tuy nhiên, qua kết quả đo đạc của các thiết bị chuyên dụng của Trung tâm II, nguyên nhân gây can nhiễu smartkey ôtô, xe máy không phải do camera không dây, mà là thiết bị báo khách không dây đặt tại shop thời trang nói trên.

Nghi vấn xe tay ga không nổ do nhiễu sóng camera: cần đo đạc, kiểm tra thêm Nghi vấn xe tay ga không nổ do nhiễu sóng camera: cần đo đạc, kiểm tra thêm

TTO - Chuyên gia cho rằng việc sóng camera làm nhiều xe tay ga có lắp chìa khóa thông minh không nổ được cần được đo đạc, kiểm tra thêm.

HOÀI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận