Xe
22/04/2022 10:08 GMT+7

'Thu nhập 50 triệu/tháng có thể sử dụng cùng lúc hai ôtô'

THÙY TRANG
THÙY TRANG

Anh Trần Quốc An cho biết, hiện nay có thu nhập khoảng 50 triệu/tháng, anh không gặp phải gánh nặng gì khi sử dụng cùng lúc hai xe ôtô với chi phí khoảng 11 triệu mỗi tháng.

Thu nhập 50 triệu/tháng có thể sử dụng cùng lúc hai ôtô - Ảnh 1.

13 năm sử dụng ôtô, anh Trần Quốc An cho rằng cần thu nhập ít nhất 50 triệu/tháng mới có thể cùng lúc nuôi 2 xe - Ảnh: NVCC

Thời gian vừa qua, tuyến nội dung thu nhập bao nhiêu có thể sử dụng xe ôtô hằng ngày trên Tuổi Trẻ Online nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả. Trong bài viết hôm nay, nhân vật là người có thu nhập cao và cùng lúc sử dụng 2 chiếc xe cho cả vợ và chồng.

* Anh bắt đầu mua ôtô vào lúc nào? Vì sao quyết định mua xe vào lúc đó?

- Tôi có bằng lái xe vào năm 2004 và đã thích lái xe từ lúc đó. Tuy nhiên, đến năm 2009 tôi mới có điều kiện để mua chiếc xe đầu tiên, là một chiếc Kia Forte nhập khẩu. Lúc đó, tôi mua xe là để phục vụ gia đình, vì ở chung với ông bà nội, chiếc xe thường xuyên dùng để chở con đi học, chở cả nhà đi chơi.

Năm 2014, tôi mua thêm chiếc Kia Morning cho vợ đi lại. Đến năm 2017, tôi bán chiếc Kia Forte và đổi sang Honda CR-V. Mới đây, tôi đổi chiếc Kia Morning của vợ thành Kia Sorento. Lý do để đổi xe là do gia đình có thêm thành viên, các con cũng đã lớn nên cần đổi sang xe to hơn để đáp ứng nhu cầu đi lại. Ngoài ra, cũng như mọi người, tôi đổi xe để tận hưởng những công nghệ trên các mẫu xe mới, hiện đại hơn.

Thu nhập 50 triệu/tháng có thể sử dụng cùng lúc hai ôtô - Ảnh 2.

Sau khi bán chiếc Kia Morning, anh An mua thêm chiếc Kia Sorento cho vợ sử dụng hằng ngày - Ảnh: NVCC

* Có thể thấy anh sử dụng xe từ rất sớm, cách đây 13 năm. Vậy theo từng thời kỳ với 4 đời xe, chi phí để nuôi xe mỗi tháng thay đổi như thế nào?

- Chi phí nuôi xe đương nhiên tăng lên theo thời gian, vì đổi xe cao cấp hơn thì chi phí cao hơn, giá nhiên liệu tăng, xe sử dụng lâu thì cần bảo dưỡng nhiều. Tuy nhiên, ở thành phố trực thuộc tỉnh như thành phố Vinh, chi phí chủ yếu là nhiên liệu, rửa xe và bảo dưỡng.

Những chiếc xe mà tôi sử dụng khá lành, đi 5-7 năm gần như chỉ thay thế những phụ tùng thiết yếu như lốp, ăquy, sơn sửa những chỗ va quệt không tránh khỏi. Linh kiện của xe Kia Forte và Morning trước đây khá rẻ. Chiếc Honda CR-V chi phí cao hơn nhưng cho đến nay chưa phải thay thế gì nhiều. 

Những năm đầu mua xe, chiếc Kia Forte chủ yếu được vợ sử dụng để đi dạy, nhà cách trường 20km, mỗi ngày đi ít nhất 40km. Thời gian đó giá xăng còn rẻ, chi phí khá thấp, chỉ khoảng 1,5 triệu/tháng. Sau đó dù mua thêm chiếc Kia Morning nhưng chi phí tổng cũng chỉ khoảng 3 triệu/tháng do chiếc xe này khá tiết kiệm xăng.

Đến năm 2017, khi đổi từ Kia Forte thành Honda CR-V 2.4 thì chi phí mới thay đổi đáng kể. Động cơ 2.4L chạy rất thích nhưng cũng tốn nhiều nhiên liệu hơn và tôi cũng đi lại phục vụ công việc nhiều hơn. Giai đoạn này mỗi tháng hết khoảng 7 triệu cho cả hai xe.

Thu nhập 50 triệu/tháng có thể sử dụng cùng lúc hai ôtô - Ảnh 3.

Chiếc Kia Forte được anh An mua đầu tiên vào năm 2009 - Ảnh: NVCC

* Hiện nay, gia đình anh đang cùng lúc sử dụng hai chiếc Honda CR-V và Kia Sorento. Chi phí sử dụng xe mỗi tháng là bao nhiêu?

- Có thể nói, hai chiếc Honda CR-V và Kia Sorento cũng là hai mẫu SUV kích thước lớn, động cơ dung tích 2.4L và 2.2L khá lớn nên khá tốn nhiên liệu. Thời gian gần đây, giá xăng dầu liên tục thay đổi nên con số chi phí xăng dầu không thực sự chính xác. Trong hai mẫu xe này thì Kia Sorento chạy dầu nên mức tiêu hao nhiên liệu cũng ít hơn, chỉ bằng 2/3 so với xe xăng.

Theo đó thì chi phí đổ xăng cho Honda CR-V là 5-6 triệu/tháng, đồ dầu cho Kia Sorento là 3-4 triệu/tháng. Rửa xe mỗi tuần một lần 100.000 đồng, hai xe tổng cộng 8 lần là 800.000 đồng. Sửa chữa bảo dưỡng bình quân khoảng 500.000 đồng mỗi xe. Tổng cộng chi phí cho hai xe khoảng trên 11 triệu/tháng.

Thu nhập 50 triệu/tháng có thể sử dụng cùng lúc hai ôtô - Ảnh 4.

Gia đình anh An hiện nay sử dụng cùng lúc hai chiếc Honda CR-V và Kia Sorento với chi phí trên 11 triệu/tháng - Ảnh: NVCC

* Anh chia sẻ rằng chi phí mỗi tháng cho hai chiếc xe mỗi tháng trên 11 triệu đồng. Đây có phải là gánh nặng đối với anh và gia đình?

- Kể từ khi mua chiếc xe đầu tiên và đến bây giờ sau ba lần đổi xe, tôi đều tính toán cụ thể về chi phí để không phải lo lắng về việc nuôi xe. Mỗi tháng, thu nhập của tôi ít nhất khoảng 50 triệu đồng. Con số này đủ để tôi có thể thoải mái sử dụng xe phục vụ cho công việc, đi du lịch, đi chơi và nâng cấp âm thanh, lắp thêm phụ kiện.

Vì thế, sử dụng hai xe không phải là gánh nặng về kinh tế đối với tôi và gia đình.

* Trong vài năm tới, anh có ý định đổi xe hay không?

- Theo như thông lệ thì một vài năm tới tôi sẽ đổi chiếc Honda CR-V.

Tôi khá ưa chuộng thương hiệu Kia, ngay từ năm 2008 đã thích thiết kế của Forte khi nó xuất xưởng. Khi định mua xe, tôi tìm hiểu thêm về máy móc, khung gầm của những chiếc xe Kia phổ biến hồi đó như Pride, CD5, Spectra sau nhiều năm sử dụng vẫn rất tốt. Vì thế lúc đó tôi đã quyết định mua Forte dù nhiều người phản đối. Cho đến nay thì chiếc xe đó vẫn đang sử dụng tốt dù đã 13 năm tuổi và đổi chủ vài lần.

Sau này, tôi mua thêm chiếc Morning và gần nhất là Sorento. Vì thế nhiều khả năng chiếc xe tiếp theo vẫn đến từ thương hiệu Kia. Ngoài ra, theo xu thế xe điện hiện nay cũng như việc THACO đang có kế hoạch phân phối chiếc EV6, nên tôi đang chờ mẫu xe này để chạy thử. Theo quan điểm của tôi, Kia EV6 có thiết kế đẹp mắt, thông số động cơ ấn tượng và rất đáng để chờ đợi.

Nếu mua Kia EV6, nhà tôi sẽ có một chiếc xe điện để đi lại hằng ngày trong phố cho tiết kiệm và tiện lợi. Chiếc Kia Sorento gầm cao dẫn động 4 bánh phù hợp để đi du lịch, đi phượt và đi công tác xa.

Thu nhập 50 triệu/tháng có thể sử dụng cùng lúc hai ôtô - Ảnh 6.

Theo kế hoạch, anh An sẽ đổi chiếc Honda CR-V thành Kia EV6 trong tương lai - Ảnh: NVCC

* Với kinh nghiệm gần 15 năm sử dụng xe ôtô đi lại hằng ngày, anh có lời khuyên gì gửi đến những người mới sử dụng xe 1-2 năm và những người chuẩn bị mua xe?

- Tôi nghĩ rằng, những người mua xe lần đầu nên bắt đầu từ nhu cầu và khả năng để đề ra các tiêu chí của mình. Sau đó đến các showroom xem trực tiếp và từ đó lựa chọn ra những cái tên phù hợp. Cuối cùng thì nên tìm kiếm thêm thông tin những xe trong danh sách qua bạn bè, qua mạng để cân đối và lựa chọn. Một lưu ý là nên cân nhắc nhu cầu hiện tại và tương lai để tránh trường hợp mới mua được 1-2 năm lại phải đổi.

Với những người mới sử dụng xe, thời hạn bảo hành dài nên hãy yên tâm sử dụng, nhớ tuân thủ lịch thay dầu và bảo dưỡng đúng định kỳ của hãng. Ngoài ra, học hỏi thêm kiến thức chăm sóc, sử dụng xe đúng cách, lái xe an toàn, đúng luật, đúng văn hóa giao thông. Tìm những địa chỉ tin cậy để rửa xe, chăm sóc xe và sửa xe khi cần thiết.

‘Kiếm 25 triệu/tháng, tôi chưa mua ôtô mà dùng tiền tiết kiệm để đầu tư’ ‘Kiếm 25 triệu/tháng, tôi chưa mua ôtô mà dùng tiền tiết kiệm để đầu tư’

Nam Trần, 25 tuổi, sống và làm việc tại Hà Nội, cho biết với thu nhập khoảng 25 triệu đồng/tháng như anh hiện nay thì nên dùng tiền để đầu tư thay vì mua ôtô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên