Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

‘Kiếm 25 triệu/tháng, tôi chưa mua ôtô mà dùng tiền tiết kiệm để đầu tư’

01/04/2022 08:19 GMT+7

Nam Trần, 25 tuổi, sống và làm việc tại Hà Nội, cho biết với thu nhập khoảng 25 triệu đồng/tháng như anh hiện nay thì nên dùng tiền để đầu tư thay vì mua ôtô.

‘Kiếm 25 triệu/tháng, tôi chưa mua ôtô mà dùng tiền tiết kiệm để đầu tư’ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thời gian vừa qua, loạt bài liên quan đến việc thu nhập bao nhiêu thì mới nên mua ôtô nhận được nhiều sự quan tâm của độc giả. Để tiếp tục mang đến những góc nhìn mới, Tuổi Trẻ Online tiếp tục có cuộc phỏng vấn với một bạn trẻ khác.

Nam Trần, 25 tuổi, sinh ra tại một tỉnh miền Trung, nhưng có 8 năm liên tiếp sinh sống, học tập và làm việc tại Hà Nội. Hiện nay, Nam đang làm việc trong lĩnh vực online marketing với thu nhập ổn định.

* Hiện nay, rất nhiều người trẻ quan tâm và tìm hiểu việc mua ôtô. Bạn thấy điều này như thế nào?

- Chào bạn. Mình thấy việc người trẻ quan tâm và tìm hiểu mua ôtô là xu thế tất yếu của xã hôi ngày nay. Đây là minh chứng cho thấy xã hội Việt Nam đang phát triển, đời sống và thu nhập của mỗi người tăng cao, dẫn đến việc sử dụng xe hơi ngày càng phổ biến. Bạn bè xung quanh mình đã có nhiều người sở hữu ôtô riêng. 

Mình chưa mua ôtô do chưa đủ điều kiện tài chính. Với người trẻ ở tỉnh ra thành phố học và làm việc như mình, đích đến đầu tiên sẽ là bất động sản thay vì ôtô. Việc mua bất động sản và kỳ vọng sinh lời từ đó sẽ giúp cuộc sống của mình đỡ vất vả hơn. Nếu từ lúc mình ra học và được bố mẹ mua cho nhà thì giờ mình đã mua ôtô rồi. (cười) 

* Chưa đủ tài chính ở đây được hiểu là không đủ tiền mua xe hay nuôi xe?

- Chi phí nuôi xe phổ thông dưới 1 tỉ đồng ở Hà Nội dao động khoảng 6-7 triệu/tháng. Bao gồm tiền xăng, tiền bảo dưỡng, tiền gửi xe và các chi phí phát sinh khác.

Mình không nghĩ đây là gánh nặng với người mua xe. Lý do là bởi, ngay từ khi có ý định mua, bản thân mỗi người cũng đã tìm hiểu và có sự chuẩn bị về tài chính để có thể chi trả cho các khoản chi phí này.  

Với mức chi phí như vậy, theo mình, thu nhập trên dưới 35 triệu đồng thì sẽ có thể mua và sử dụng xe hơi một cách thoải mái.

Hiện tại mức thu nhập của mình chỉ dao động loanh quanh 25 triệu đồng. Vì thế, thay vì mua ôtô, số tiền tiền kiết kiệm được hằng tháng mình đều mang đi đầu tư. 

‘Kiếm 25 triệu/tháng, tôi chưa mua ôtô mà dùng tiền tiết kiệm để đầu tư’ - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

* Công việc hiện tại của bạn không có ôtô có phải là trở ngại?

- Hiện tại mình làm trong lĩnh vực online marketing, công việc ít đi gặp khách hàng, chủ yếu trao đổi qua điện thoại và Internet. Vậy nên việc không có ôtô cũng không phải là trở ngại gì đó quá lớn. Trong trường hợp cần thiết, phải đi gặp những khách hàng đặc biệt, mình sẽ bỏ ra một chút chi phí để đi thuê xe. 

* Vậy bạn có dự định mua xe trong thời gian sắp tới?

- Hiện tại, mình chưa có kế hoạch cụ thể cho việc này. Như đã nói ở trên, mình nghĩ là sẽ mua xe khi có mức thu nhập trung bình trên 35 triệu đồng và khoảng 500 triệu đồng tiết kiệm. Bật mí một chút, ước mơ của mình là một chiếc Ford Focus hatchback hoặc một dòng bán tải. Mình thích cảm giác lái của Focus nhưng cũng muốn có bán tải để đi chơi. (cười)

‘Người trẻ chưa gia đình chỉ cần thu nhập 20 triệu/tháng là có thể sử dụng ôtô’ ‘Người trẻ chưa gia đình chỉ cần thu nhập 20 triệu/tháng là có thể sử dụng ôtô’

Theo bạn Nguyễn Đức Lập (Đà Nẵng), người trẻ hiện nay sở hữu ôtô là điều bình thường, và chỉ cần có thu nhập ổn định khoảng 20 triệu/tháng là có thể thoải mái sử dụng xe.

‘Kiếm 25 triệu/tháng, tôi chưa mua ôtô mà dùng tiền tiết kiệm để đầu tư’ - Ảnh 4.
THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận