10/05/2019 11:32 GMT+7

Thử nghiệm thành công cuộc gọi đầu tiên tại Việt Nam bằng công nghệ 5G

THANH HÀ
THANH HÀ

TTO - 10h sáng 10-5, tại Hà Nội, cuộc gọi đầu tiên trên mạng 5G tại Việt Nam đã được thực hiện bởi Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel.

Buổi thử nghiệm cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam - Video: T.HÀ

Với sự tham dự của bộ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng, bộ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Chu Ngọc Anh, cuộc gọi đầu tiên trên mạng di động ứng dụng công nghệ 5G tại Việt Nam đã được Viettel và đối tác là tập đoàn Ericsson (Thụy Điển) thực hiện kết nối thành công. 

Sự kiện này đánh dấu Việt Nam trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thử nghiệm thành công mạng 5G.

Cuộc gọi đầu tiên được ghi nhận có tốc độ kết nối mạng 5G của Viettel với thiết bị đầu cuối đạt từ 1,5 - 1,7Gbps, vượt xa tốc độ giới hạn lý thuyết của mạng 4G LTE, tương đương với tốc độ của cáp quang thương mại.

Thử nghiệm thành công cuộc gọi đầu tiên tại Việt Nam bằng công nghệ 5G - Ảnh 2.

Bấm nút cuộc gọi trên mạng 5G đầu tiên tại Việt Nam - Ảnh: T.HÀ

Là người trực tiếp tham gia ấn nút cuộc gọi đầu tiên, bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng ghi nhận nỗ lực làm chủ công nghệ của Viettel chỉ trong thời gian 3 tháng kể từ ngày được Bộ Thông tin và truyền thông cấp giấy phép thử nghiệm.

"Bên cạnh tạo ra sự kết nối không giới hạn cho tất cả, kích hoạt đổi mới sáng tạo trong hầu hết các ngành, 5G cũng sẽ tạo ra ngành công nghiệp mới, công nghiệp sản xuất hàng ngàn tỉ thiết bị sensors, 5G cũng sẽ tạo ra nhu cầu về ứng dụng công nghệ trong toàn dân, sẽ tạo ra thị trường vô hạn cho các công ty công nghệ Việt Nam", ông Hùng lý giải về lý do tại sao Việt Nam cần sớm triển khai công nghệ 5G.

Theo kế hoạch, Viettel sẽ tiếp tục mở rộng thử nghiệm mạng di động 5G tại Hà Nội và TP.HCM.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G

TTO - Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ năm (5G) do Bộ Thông tin truyền thông tổ chức tại Hà Nội trong hai ngày 21 và 22-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận