Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Thử nghiệm đấu thầu vàng "khá suôn sẻ"

06/03/2013 09:10 GMT+7

TT - 13g30 ngày 5-3, 35 ngân hàng (NH) và doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh vàng đã tập hợp tại “đại bản doanh” của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ở Hà Nội để thử nghiệm đấu thầu vàng miếng.

IrTZzlSX.jpgPhóng to
Trong ngày NHNN tổ chức phiên thử nghiệm đấu thầu vàng miếng, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng - Ảnh: T.Đạm

Sau buổi đấu thầu thử nghiệm này, NHNN sẽ gấp rút hoàn thiện các quy trình để sớm triển khai đấu thầu chính thức với kỳ vọng kéo giá sát với giá thế giới trong thời gian ngắn nhất.

Đại diện một doanh nghiệp tham dự buổi đấu thầu chiều 5-3 cho biết buổi đấu thầu thử nghiệm kéo dài trong khoảng ba giờ và diễn ra khá suôn sẻ. Quy trình đấu thầu rất đơn giản, có thể hình dung như sau: các NH và doanh nghiệp tham dự buổi đấu thầu tiến hành các thủ tục, NHNN đưa ra giá rồi sau đó các đơn vị bắt đầu bỏ giá. Mỗi đơn vị chỉ được đặt lệnh duy nhất, sau đó trong vòng một giờ NHNN sẽ công bố kết quả đấu thầu. “Hiện tất cả các bước đều thực hiện thủ công” - vị đại diện này cho biết. Phương thức đấu thầu gồm đấu thầu theo giá hoặc theo khối lượng.

Tại buổi đấu thầu thử nghiệm này, các NH và doanh nghiệp cũng đưa ra ý kiến để hoàn thiện các bước trước khi đưa vào vận hành chính thức. Theo đại diện một NH, các đơn vị chủ yếu góp ý xung quanh quy định khối lượng giao dịch mỗi lần. NHNN quy định khối lượng giao dịch tối thiểu một lần là 1.000 lượng, nhưng các ý kiến góp ý chỉ nên ở mức 300-500 lượng. NHNN quy định bước nhảy về giá là 100.000 đồng, nhưng các NH và doanh nghiệp cho rằng chỉ nên ở mức 10.000-30.000 đồng nhằm linh hoạt hơn và theo sát với thị trường.

Về quy trình vận hành, các đơn vị tham gia cũng góp ý NHNN nên cải tiến theo hướng hiện đại hơn thay vì thực hiện hoàn toàn thủ công như hiện nay. Thời gian thông báo kết quả trúng thầu, theo ý kiến các đơn vị, nên rút ngắn còn tối đa 30 phút thay vì một giờ như quy định hiện nay nhằm giúp các đơn vị chủ động hơn trong các quyết định của mình.

Cũng theo các NH, quy định giao dịch thủ công và buộc các đơn vị phải có mặt tại nơi đấu giá cũng gây cản trở cho những đơn vị không có chi nhánh tại Hà Nội, vì từ thời điểm NHNN thông báo đến khi thực hiện đấu thầu rất ngắn, chỉ gói gọn trong vòng 24 giờ. Tuy nhiên với những đơn vị có chi nhánh đặt tại Hà Nội thì không phải là vấn đề to tát vì các doanh nghiệp này sẽ ủy quyền cho nhân viên tại Hà Nội tham dự thay. Trong phiên đấu giá đại diện các đơn vị vẫn được phép nghe điện thoại nên lãnh đạo doanh nghiệp có thể chỉ đạo từ xa.

“Lãnh đạo NHNN đã lắng nghe góp ý của các doanh nghiệp, đồng thời cho biết quy trình có thể còn được chỉnh sửa nhằm hoàn thiện hơn khi đưa vào vận hành chính thức. Do vậy kết quả sẽ tích cực hơn rất nhiều so với phiên đấu thầu thử nghiệm” - lãnh đạo một NH tại TP.HCM cho biết.

Chênh lệch vàng nội, ngoại càng cao

Sáng 5-3, giá vàng chỉ giảm nhẹ thời điểm mở cửa, sau đó lại tiếp tục tăng tốc. Đến cuối ngày, giá vàng SJC bán ra lên đến 43,85 triệu đồng/lượng, tăng 850.000 đồng so với thời điểm “đáy” ngày 28-2. Còn so với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng trong nước đang cao hơn 3,8 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó giá USD bán ra tại các NH cũng “cứng” lên. Sau nhiều ngày giảm về dưới 21.000 đồng/USD, sáng 5-3 các NH đồng loạt nâng giá bán USD lên mức 21.015 đồng/USD, áp dụng cho các loại mệnh giá. Tại Vietcombank, giá bán USD còn lên đến 21.020 đồng/USD. Tuy nhiên từ 16g giá USD bất ngờ quay đầu giảm, có thời điểm giá mua bán USD giữa các NH rớt xuống dưới 21.000 đồng.

Theo các chuyên gia, việc giá USD tự do tăng cao là do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc nhập lậu vàng. Sau khi NHNN cấm các tiệm vàng kinh doanh vàng miếng các tiệm vàng đã xoay sang bán vàng nhẫn. Nguồn nguyên liệu để làm vàng nhẫn hầu hết được nhập qua đường biên mậu. Một doanh nghiệp kinh doanh vàng nhẫn cho biết trước đây vàng nhẫn bán rất chậm nhưng thời gian gần đây một ngày tiêu thụ được vài chục lượng. Nhiều tiệm vàng nhỏ lẻ cũng cho biết bán được 1-2 lượng vàng nhẫn mỗi ngày. Chính nhu cầu này đã gián tiếp giúp vàng lậu có nguồn tiêu thụ, từ đó tác động đến tỉ giá.

Từ mức thấp hơn 2 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng miếng, hiện nay giá bán vàng nhẫn chỉ còn thấp hơn giá bán vàng miếng 1 triệu đồng/lượng, chênh lệch giữa giá mua - bán vàng nhẫn chỉ còn cách nhau 300.000 đồng/lượng.

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận