Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

Thu ngân sách Hải quan TP.HCM căng thẳng đến phút chót

30/12/2017 21:08 GMT+7

TTO - Cuối ngày 30-12, thu ngân sách của Cục Hải quan TP.HCM đã được 109.273,863 tỉ đồng, đạt 100,25% kế hoạch. Tình hình số thu năm nay của Hải quan TP.HCM căng thẳng đến phút cuối.

Thu ngân sách Hải quan TP.HCM căng thẳng đến phút chót - Ảnh 1.

Xe hơi nhập khẩu về cảng ở TP.HCM đã giúp thu ngân sách hải quan TP hoàn thành chỉ tiêu - Ảnh: H.T

Ông Đinh Ngọc Thắng - phó cục trưởng phụ trách Cục Hải quan TP.HCM cho biết đây là số liệu được Kho bạc Nhà nước TP.HCM "kết sổ" vào ngày làm việc cuối năm.

Trong đó bao gồm số thu theo tờ khai đã mở, doanh nghiệp chưa nộp thuế vào kho bạc và số thu theo tờ khai đã mở, doanh nghiệp đã nộp thuế, đã có giấy nộp tiền ngân hàng hoặc ủy nhiệm chi, nhưng tiền chưa vào kho bạc.

Theo ông Thắng tình hình thu ngân sách của ngành hải quan TP năm nay khá căng thẳng, mặc dù các chỉ tiêu về xử lý và thu hồi nợ thuế, chỉ tiêu kiểm tra sau thông qua đều đạt và vượt nhưng chỉ tiêu thu ngân sách vẫn gặp khó. 

Những mặt hàng có số thu thuế lớn như xe hơi, sắt, thép, xăng dầu… sụt giảm mạnh. Không những vậy, các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) đã và đang cắt giảm nhiều dòng thuế cũng khiến thu thuế xuất nhập khẩu bị hụt đáng kể.

Lượng xe sang nhập về tăng cuối năm được xem là "cứu cánh" của tình hình khi chỉ tính riêng lô xe hơn 300 chiếc gồm BMW và MINI của công ty Trường Hải đã đóng hơn 460 tỉ đồng tiền thuế. 

Ngoài ra, 389 chiếc xe Audi tạm nhập khẩu vào Việt Nam phục vụ Hội nghị cấp cao APEC đã được nhà nhập khẩu tiến hành chuyển đổi tiêu thụ cũng góp thêm hơn 360 tỉ đồng.

Cho đến ngày làm việc cuối cùng trong năm 2017, hải quan TP vẫn phải căng mình chạy nước rút thực hiện các giải pháp để cán đích chỉ tiêu. 

Đích thân lãnh đạo Cục trực tiếp đến một số đơn vị có thu lớn vừa động viên công tác đốc thu, vừa tìm kiếm sự hợp tác của doanh nghiệp, vận động doanh nghiệp có số thu lớn đăng ký tờ khai trong tháng 12-2017, đẩy nhanh tiến độ kiểm tra sau thông quan tại trụ sở doanh nghiệp. 

Cán bộ, công chức hải quan cũng được yêu cầu phải làm việc cả thứ 7, chủ nhật tức ngày 30 và 31-12-2017 tại các điểm làm thủ tục hải quan, đảm bảo thời gian thông quan thông suốt.

Năm 2018, chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước từ hoạt động xuất nhập khẩu giao cho Cục Hải quan TP.HCM là 108.000 tỉ đồng.

Theo ông Đinh Ngọc Thắng, với các diễn biến thực tế hiện nay, giảm thu từ hàng hóa nhập khẩu của TP.HCM sẽ lên đến 11.000 tỉ đồng nên tình hình thu tiếp tục nhiều khó khăn, cần cách làm đột phá.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận