Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị bắt vào tù

16/05/2019 15:14 GMT+7

TTO - Hoàng Chi Phong, một trong ba thủ lĩnh sinh viên lãnh đạo phong trào biểu tình "Dù vàng" đòi dân chủ cho Hong Kong năm 2014, sẽ bị bắt giam lần hai sau khi kháng cáo thất bại.

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị bắt vào tù - Ảnh 1.

Hoàng Chi Phong phát biểu trước báo giới bên ngoài Tòa tối cao Hong Kong ngày 16-5 - Ảnh: REUTERS

"Mọi người đừng dừng bước, hãy tiếp tục tiến lên!", Hoàng Chi Phong nói với đám đông ủng hộ khi bị cảnh sát giải đi khỏi tòa án ngày hôm nay 16-5.

Phán quyết được Tòa phúc thẩm Hong Kong tuyên hôm nay là diễn biến mới nhất liên quan đến phong trào biểu tình đòi dân chủ rầm rộ nhất tại Hong Kong dưới sự lãnh đạo của các thủ lĩnh sinh viên.

Năm 2014, Hoàng Chi Phong cùng với Nathan Law và Alex Chow tạo thành bộ ba dẫn đầu hàng chục ngàn người xuống đường biểu tình, chiếm lấy nhiều khu vực quan trọng và làm tê liệt nhiều tuyến đường chính của Hong Kong trong vài tháng. Năm đó Hoàng Chi Phong vừa tròn 17 tuổi.

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị bắt vào tù - Ảnh 2.

Hoàng Chi Phong (đứng) phát biểu khích lệ những người biểu tình năm 2014 - Ảnh: REUTERS

Cuộc biểu tình bùng phát mạnh mẽ bởi lo ngại chính quyền Trung Quốc đại lục đang can thiệp ngày càng sâu vào đặc khu hành chính Hong Kong, vốn từng là thuộc địa của Anh nhưng được trao trả năm 1997 theo nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ". Phong trào kết thúc khi bước sang ngày 79, các thủ lĩnh bị bắt giữ.

Riêng Hoàng Chi Phong bị tòa tuyên án 3 tháng tù vào tháng 1 năm ngoái vì tội "khinh miệt phán quyết tòa án" sau khi từ chối rời khỏi một khu vực biểu tình mà tòa án gắn mác là bất hợp pháp.

Sau phán quyết, Hoàng Chi Phong được đưa tới nhà tù nhưng vừa chấp hành án được 6 ngày thì được cho tại ngoại để kháng cáo.

Vụ việc sau đó được đưa ra tòa phúc thẩm. Tội danh của thủ lĩnh sinh viên Hong Kong vẫn được giữ nguyên song tòa đã giảm án từ 3 tháng xuống còn 2 tháng với lý do "bị cáo còn trẻ người non dạ", đồng nghĩa Hoàng Chi Phong sẽ phải trở lại nhà tù một lần nữa để thụ án.

Thủ lĩnh sinh viên Hoàng Chi Phong lại bị bắt vào tù - Ảnh 3.

Cảnh sát Hong Kong bắn hơi cay giải tán những người biểu tình đòi dân chủ năm 2014 - Ảnh: REUTERS

Thẩm phán phiên tòa ngày hôm nay 16-5 mô tả vai trò của Hoàng Chi Phong trong việc dẫn dắt cuộc biểu tình ở Mong Kok, một trong những "thành trì" của phe đòi dân chủ năm 2014, là "đáng kể và rất có ý nghĩa".

"Đó là một sự đối đầu với tòa án và hành vi đó phải bị răn đe bằng một bản án. Bất kỳ ý kiến nào nói rằng Hoàng Chi Phong bị trừng phạt vì anh ta được nhiều người biết đến hay bởi anh ta là một nhà hoạt động xã hội ở Hong Kong đều là sự hiểu lầm và không có căn cứ", cáo trạng tòa phúc thẩm nhấn mạnh.

Hồi tháng trước, 9 thành viên cấp cao trong phong trào biểu tình năm 2014 cũng bị kết tội với 4 người trong số này bị bỏ tù.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận