Món bánh Kulich độc đáo của người dân Nga - Ảnh: Trang tin Gazeta (Nga)
Trong một bài phỏng vấn với trang tin Gazeta của Nga, một số du khách nước ngoài đã đánh giá rất cao món bánh độc đáo này.
Được biết, món bánh Kulich thường được làm trong dịp lễ Phục sinh của người dân Nga. Chiếc bánh xinh đẹp được trang trí tỉ mỉ với vô vàn loại bánh kẹo, trái cây hay hạt khô đầy màu sắc, bắt mắt luôn hiện hữu trên bàn tiệc mừng lễ Phục sinh của mọi người dân Nga.
Món bánh Kulich ở Nga có một vài điểm tương đồng với bánh Phục sinh ở một số nước như bánh Tsoureki của Hy Lạp hay bánh Paska của Ukraine.
Nhiều người nước ngoài khi lần đầu trông thấy chiếc bánh Kulich đều cho rằng nó có vẻ ngoài y hệt chiếc bánh Cupcake của Mỹ. Nhưng thật ra, hương vị bên trong của nó lại hoàn toàn khác. Cách làm ra chiếc bánh Kulich phức tạp và công phu hơn nhiều.
Chiếc bánh Kulich đầy màu sắc được bày bán tại nhà hàng Voskhod (Nga) - Ảnh: Trang tin Gazeta (Nga)
Thông thường, bánh Cupcake sử dụng bột nở hoặc bột baking soda, nhưng với Kulich thì được làm từ men và phải trải qua một thời gian dài ủ bột để bánh nở tự nhiên.
Nếu món bánh Cupcake tràn đầy vẻ ngọt ngào của kẹo ngọt thì Kulich lại có vị ngọt nhẹ xen lẫn vị chua, thoang thoảng mùi thơm của các loại quả và hạt khô.
Trang tin Gazeta của Nga đã thực hiện một bài phỏng vấn và mời 3 vị khách nước ngoài là Samson người Hy Lạp, Diego người Mexico và Manuel đến từ Peru để nếm thử món bánh độc đáo này.
Cả 3 vị khách đều cảm thấy rất thích thú khi lần đầu được ăn món bánh Kulich và dành tặng cho món bánh này vô vàn lời khen có cánh.
Nguyên liệu:
Sữa - 500ml
Bột mì - 1,2kg
Bơ lạt - 200g
Men khô - 11g
Trứng - 6 quả
Đường - 250g
Nho khô hoặc các loại trái cây khô, các loại hạt khô - 300g
Vani - 1 muỗng cà phê
Một ít các loại kẹo, hạt khô, cốm màu hoặc bánh để trang trí
Những chiếc bánh Kulich được bày bán tại một số nhà hàng ở Nga - Ảnh: Trang tin Gazeta (Nga)
Cách làm
Đun ấm sữa ở nhiệt độ khoảng 30-35 độ C, sau đó hòa tan men khô vào sữa ấm. Cho 500g bột mì vào và trộn đều. Bọc kín bằng màng bọc thực phẩm hoặc khăn trong khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ phòng.
Đun chảy bơ lạt và hòa tan đường với bơ.
Tách lấy lòng đỏ trứng gà và đánh đều với vani.
Trộn hỗn hợp bơ, đường vào phần lòng đỏ trứng gà.
Rây toàn bộ phần bột mì còn lại vào hỗn hợp trên.
Nhào bột bằng tay thật kỹ, cho đến khi bột không dính tay nhưng cũng không được quá nhão.
Cho bột vào âu nhỏ có quét một lớp dầu, tiếp tục đậy kín và ủ bột trong khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng (hoặc đến khi thấy bột nở ra gấp đôi).
Cắt nhỏ các loại trái cây khô vào áo sơ qua một lớp bột mì mỏng.
Nhào bột với các loại trái cây khô, sau đó tiếp tục ủ thêm 1 tiếng đồng hồ.
Bôi dầu ăn hoặc bơ vào khuôn, sau đó đổ phần bột đến 1/3 hoặc 1/2 chiều cao khuôn.
Sau đó giảm nhiệt độ xuống 165 độ và nướng thêm 20-30 phút.
Để kiểm tra độ chín của bánh, dùng que gỗ hoặc tăm chọc vào, nếu thấy bánh khô là bánh đã chín.
Cho đường vào tiếp tục đánh cho đến khi phần kem bông cứng lại.
Nhúng phần chóp bánh vào kem.
Trang trí bánh với các loại bánh, kẹo, cốm màu hoặc các loại hạt khô đã chuẩn bị sẵn.
Chắc hẳn những ai lần đầu thưởng thức bánh Kulich đều sẽ lưu lại những ấn tượng tuyệt vời về món bánh độc đáo đầy màu sắc và công phu này.
Những chiếc bánh Kulich được bày bán tại một số nhà hàng ở Nga - Ảnh: Trang tin Gazeta (Nga)
Khác với những quốc gia theo Công giáo, phần lớn người dân Nga theo Chính Thống giáo Nga. Vì thế mà ngày lễ Phục sinh cũng được tổ chức muộn hơn so với các quốc gia khác.
Ngoài trứng Phục sinh, vào đêm trước Phục sinh, tất cả gia đình người Nga đã chuẩn bị cho mình món bánh nướng độc đáo và có truyền thống lâu đời - bánh Kulich.
Người ta nướng bánh Kulich để tưởng nhớ chuyện Chúa Giê-su thết đãi các môn đệ bằng bánh mì, để họ tin tưởng vào sự phục sinh thần kỳ của Chúa.
Kulich cũng được nướng như bánh mì, nhưng có vị ngọt hơn. Kulich được làm bằng thứ bột đặc biệt, có dạng hình trụ cao, và trong ruột thường có nho khô hay mứt quả. Phía trên mặt bánh được phủ bột đường, trang trí màu sắc và có vị ngọt.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận