Thủ khoa vô gia cư nhận 3 triệu USD học bổng

21/05/2019 12:49 GMT+7

TTO - Một học sinh vô gia cư người Mỹ nhận được hơn 40 học bổng với tổng trị giá lên đến 3 triệu USD.

Thủ khoa vô gia cư nhận 3 triệu USD học bổng - Ảnh 1.

Tupac Mosley, 17 tuổi nhận được học bổng từ hơn 40 trường đại học với tổng trị giá lên đến 3 triệu USD - Ảnh: Fox 13

Tupac Mosley, 17 tuổi, hiện đang sống tại thành phố Memphis, bang Tennessee, tốt nghiệp thủ khoa trường cấp 3 Raleigh Egypt vào ngày 19-5.

Memphis là một trong những thành phố có tỉ lệ tội phạm cao nhất nước Mỹ và được Cục Điều tra liên bang (FBI) xếp hạng là thành phố lớn bạo lực thứ ba nước Mỹ vào năm 2017.

Trong bài phát biểu tốt nghiệp, Mosley truyền tải thông điệp đến các bạn học rằng không gì là không thể, chỉ cần các bạn vững tin.

Được nhận vào hơn 40 trường đại học của Mỹ, Mosley nói rằng cậu đã rất bất ngờ khi thành quả vượt xa mục tiêu ban đầu của cậu.

"Khi biết tin tôi được nhận tổng cộng 3 triệu USD học bổng, tôi đã rất phấn khởi, hào hứng và vô cùng bất ngờ" - Mosley nói với kênh truyền hình Mỹ Fox 13.

Mosley có hoàn cảnh khó khăn nhưng nhờ tổ chức For the Kingdom hỗ trợ mà cậu có được nơi ở thay vì phải lang thang ngoài đường phố, cũng như được định hướng nghề nghiệp rõ ràng.

For the Kingdom là tổ chức phi chính phủ và một nơi cắm trại chuyên giúp trẻ em và thanh thiếu niên sinh sống ở khu vực thành thị của Memphis có định hướng tương lai tốt hơn.

Theo Mosley, nếu ban giám đốc của tổ chức không cho phép cậu và gia đình cậu sống tại đây, có lẽ cậu sẽ không bao giờ có thể nghĩ đến việc học đại học.   

"Sau khi bố mất, gia đình tôi lâm vào cảnh nợ nần và cuối cùng bị siết nhà vào ngày 21-2-2019. Chúng tôi cứ lang thang từ nhà này sang nhà khác và may mắn tìm được tổ chức For the Kingdom" - Mosley kể.

Thủ khoa vô gia cư nhận 3 triệu USD học bổng - Ảnh 2.

For the Kingdom - tổ chức phi chính phủ và một nơi cắm trại chuyên giúp trẻ em và thanh thiếu niên - đã định hướng tương lai cho Tupac Mosley, giúp cậu giành được học bổng theo học đại học - Ảnh: Four Square

Trong suốt quá trình học cấp 3, cậu đã duy trì được điểm phẩy GPA tối đa là 4,3 trong khi gia đình cậu phải chuyển hết nhà này đến nhà khác. Cậu không bao giờ biết được tối nay sẽ ngủ ở đâu và làm sao đến trường vào ngày hôm sau.

Trong bài phát biểu tại lễ tốt nghiệp, cậu cảm ơn thầy cô và hiệu trưởng tin tưởng dù hoàn cảnh của cậu khá phức tạp.

"Tôi biết rằng tôi phải làm cho giáo viên tự hào vì sự đầu tư của họ là xứng đáng. Tôi đã chứng minh sự giúp đỡ của mọi người dành cho tôi đã mang lại cho tôi 3 triệu USD và có thể hơn nữa" - Mosley nói.

"Đừng bao giờ để hoàn cảnh hiện tại, dù có thế nào đi nữa, trở thành chướng ngại mà bạn không thể vượt qua" - Mosley nói.

Mùa thu tới, Mosley sẽ theo học chuyên ngành kỹ thuật điện tại Đại học bang Tennessee. Hiện nay gia đình cậu đang chuẩn bị chuyển vào một ngôi nhà cố định. 

HÀ MY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận