05/08/2019 17:26 GMT+7

Thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội biển thủ gần 16 tỉ đồng

DIỆP THANH-THÂN HOÀNG
DIỆP THANH-THÂN HOÀNG

TTO - Lấy vật chứng để sử dụng, đem bán, thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự (THADS) Hà Nội và đồng phạm lãnh án từ 2 năm tù đến chung thân về tội tham ô tài sản.

Thủ kho vật chứng Cục Thi hành án dân sự Hà Nội biển thủ gần 16 tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Trung (bên phải) và đồng phạm tại tòa - Ảnh: DIỆP THANH

Ngày 5-8, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trịnh Trọng Trung, nguyên phó chánh văn phòng, kiêm thủ kho vật chứng Cục THADS Hà Nội, ra xét xử về tội tham ô tài sản.

Tòa cũng đưa bị cáo Đinh Đức Hiền, Lê Công Thắng và Vũ Thái ra xét xử về cùng tội danh. Đây là những người giúp sức cho Trung tham ô.

Sau bục khai báo, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng truy tố. Nói lời sau cùng, bị cáo Trung và các đồng phạm cho biết họ rất ân hận. Các bị cáo này mong tòa xem xét, giảm nhẹ hình phạt, cho mình có cơ hội sớm trở về với xã hội.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Trung tù chung thân về tội tham ô tài sản. Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 2 năm đến 5 năm 6 tháng tù theo đúng tội danh bị truy tố.

Theo cáo trạng, Trịnh Trọng Trung là thủ kho với nhiệm vụ tiếp nhận, sắp xếp, quản lý, theo dõi và xử lý vật chứng khi có quyết định của các cơ quan tố tụng. Quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, từ tháng 9-2013 đến tháng 1-2018, Trung đã có hành vi chiếm đoạt tài sản là vật chứng trong các vụ án.

Cụ thể, ngày 26-7-2016, Trung tiếp nhận 2.290 bao thuốc lá và 23.765 điếu xì gà do Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội chuyển đến. Sau khi nhận số vật chứng nêu trên, Trung đã lấy thuốc lá điếu, xì gà để sử dụng, cho bạn bè bên ngoài và cho nhiều bảo vệ làm việc tại kho hàng Sở Tài chính TP Hà Nội sử dụng.

Hành vi của Trung chỉ bị phát hiện khi bị cáo này nhiều lần không bàn giao vật chứng theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội. Do đó, ngày 9-1-2018, Cơ quan CSĐT đã phối hợp với Cục THADS Hà Nội thực hiện kiểm kho vật chứng, phát hiện thiếu 1.198 bao thuốc lá điếu và 14.570 điếu xì gà.

Ngoài ra, Trung còn lấy sử dụng và cho bạn bè uống hết 64 thùng rượu ngoại (1.132 chai rượu Ballantine và Chivas các loại) và 50 thùng bia (gồm 1.000 chai bia nhãn hiệu Heineken nhập ngoại) - tang vật của một vụ án khác - bằng cách chắt rượu ra can hoặc âu để mang ra ngoài còn vỏ chai để lại.

Không chỉ lấy vật chứng để sử dụng và cho bạn bè, Trịnh Trọng Trung còn cấu kết với người ngoài để mang vật chứng đi bán lấy tiền tiêu xài.

Cụ thể, từ cuối năm 2015 đến tháng 11-2016, Trung đã lấy số lượng lớn vật chứng, gồm: ống kính máy ảnh và máy ảnh hiệu Canon và Nikon, máy tính xách tay, đồ trang sức… để bán.

Quá trình chiếm đoạt số vật chứng nêu trên, Trung có bàn bạc và cho Lê Công Thắng, Vũ Thái, Đinh Đức Hiền vào kho vật chứng chọn, đóng hộp mang ra ngoài bán.

Cơ quan chức năng xác định tổng giá trị của vật chứng bị chiếm đoạt trong vụ án trên theo kết luận định giá tài sản là gần 16 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên