18/10/2017 20:43 GMT+7

Thu hút đầu tư cho lĩnh vực CNTT và truyền thông

T.HÀ
T.HÀ

TTO - Đầu tư vào ngành CNTT và truyền thông sẽ giúp tất cả các ngành kinh tế khác cùng phát triển, giúp các doanh nghiệp ở những lĩnh vực khác cùng sử dụng lợi ích mà CNTT đem lại để giúp cho nền kinh tế phát triển hiệu quả hơn.

Thu hút đầu tư cho lĩnh vực CNTT và truyền thông - Ảnh 1.

Máy bán nước tự động trình diễn tại triển lãm bên lề VIF 2017 thu hút sự chú ý của người xem với những sản phẩm công nghệ Việt - Ảnh: T.HÀ

Đó là nhận định của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội nghị Xúc tiến đầu tư quốc tế ngành thông tin và truyền thông Việt Nam (VIF 2017) tổ chức tại Hà Nội ngày 18-10.

Là sự kiện thường niên thuộc chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia, VIF 2017 được bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với bộ Kế hoạch và Đầu tư và các hiệp hội tổ chức thu hút đầu tư nước ngoài, kết nối các nhà đầu tư, doanh nghiệp nước ngoài với các doanh nghiệp VN hoạt động trong lĩnh vực CNTT - truyền thông, đặc biệt là thương mại điện tử, smart city, IoT và các doanh nghiệp start up. 

Bên cạnh các diễn đàn là kênh đối thoại trực tiếp giữa cơ quan quản lý nhà nước với các doanh nghiệp và nhà đầu tư, tại VIF 2017 còn diễn ra triển lãm ICT với sự tham gia của các tập đoàn đa quốc gia và doanh nghiệp ICT hàng đầu của VN giới thiệu sản phẩm, dịch vụ…

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá các dự án đầu tư vào lĩnh vực CNTT và truyền thông tại Việt Nam đã không chỉ thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực này mà có tác động đến cả nền kinh tế, đóng góp lớn vào tăng trưởng kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên, Phó thủ tướng cũng lưu ý: hiện nay thương mại điện tử tại VN hiện mới chỉ chiếm con số khiêm tốn 3% doanh thu bán lẻ so với tỷ lệ 8% của thế giới. Số doanh nghiệp làm CNTT chỉ chiếm 4% tổng số doanh nghiệp toàn quốc. 

Còn theo ông Đào Huy Giám, Tổng thư ký diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF), chỉ mới có 1,7% người lao động trong nước tham gia vào nền kinh tế số và đóng góp khoảng 5% cho tổng sản phẩm quốc nội.

"Tôi mong rằng các nhà đầu tư có mặt hôm nay, các bạn trẻ đang theo dõi tình hình kinh tế đất nước sẽ chung tay cùng nhau tạo lập hệ sinh thái để có thể nắm bắt được những cơ hội do cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại. Sẽ có nhiều dự án đầu tư cả về sản xuất phần cứng, phần mềm cũng như ứng dụng CNTT trong mọi lĩnh vực được các nhà đầu tư, tổ chức, mạnh dạn dấn thân vào" - Ông Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia, Việt Nam đang có thời cơ vàng để phát triển CNTT và truyền thông với tỷ lệ 52% dân số sử dụng Internet, trong đó 88% sử dụng thường xuyên. Cứ 10 người trong độ tuổi 18-24 thì có 7 người sở hữu smartphone…Việt Nam cũng được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ phát triển kinh tế số ở top khá trong khu vực Asean. 

Theo nguồn phân tích dữ liệu của công ty Euromonitor và VNG, tổng giá trị giao dịch hàng hóa qua thương mại điện tử năm 2016 là 900 triệu USD và dự báo đến năm 2020, con số này có thể chạm ngưỡng 5 tỷ USD.

T.HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên