Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Thu hơn 85 tỉ/năm nhưng nhà đầu tư không mặn mà với danh thắng Ngũ Hành Sơn

15/12/2020 17:57 GMT+7

TTO- Dự án công viên văn hóa Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng được kêu gọi đầu tư nhiều năm nay nhưng chưa có doanh nghiệp nào "nhảy vào". Vì sao chưa triển khai được dự án tại khu danh thắng nổi tiếng nhất nhì miền Trung này?

Thu hơn 85 tỉ/năm nhưng nhà đầu tư không mặn mà với danh thắng Ngũ Hành Sơn - Ảnh 1.

Du khách tham quan thắng cảnh Ngũ Hành Sơn - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tại buổi tiếp xúc cử tri của HĐND TP Đà Nẵng tại quận Ngũ Hành Sơn chiều 15-12, nhiều cử tri đã bày tỏ sự tiếc nuối vì dự án ở khu danh thắng Ngũ Hành Sơn chưa được triển khai.

Nhiều cử tri cho rằng họ chấp nhận giải tỏa để mong được nhìn thấy khu danh thắng này phát huy được hết giá trị, tiềm năng như kỳ vọng trong khi lập dự án công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn. Nhưng đã quá một thập kỷ, dự án này vẫn chưa triển khai.

Trả lời vấn đề này, ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết thời gian qua thành phố đã nhiều lần kêu gọi đầu tư nhưng chưa có đơn vị nào tham gi vì muốn đầu tư vào dự án này cần số tiền hơn 2.000 tỉ đồng.

"Hiện nay thành phố đang làm nhiệm vụ quy hoạch lại đối với khu danh thắng này. Hi vọng sau khi chúng ta thực hiện quy hoạch phục hồi khu danh thắng Ngũ Hành Sơn thì sẽ có những đơn vị, doanh nghiệp lớn có thể xem xét, tham gia vào để giúp khu danh thắng phát huy hết các giá trị.

Trong khi đó khu danh lam thắng cảnh này được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt vào năm 2018 vốn đã rất nổi tiếng với du khách khắp nơi trên thế giới và chứa đựng nhiều giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan, khảo cổ...

Hằng năm khu danh thắng này đón hơn hàng triệu lượt khách tham quan. Chỉ tính riêng năm 2019 nơi đây đã đón 2,1 triệu lượt khách đến tham quan (trong đó khách nước ngoài hơn 1,3 triệu lượt) và thu về hơn 85 tỉ đồng từ tiền bán vé và tổ chức các hoạt động.

Thu hơn 85 tỉ/năm nhưng nhà đầu tư không mặn mà với danh thắng Ngũ Hành Sơn - Ảnh 2.

Đà Nẵng đã giải tỏa rất nhiều hộ dân xung quanh khu vực lập dự án ở khu danh thắng Ngũ Hành Sơn nhưng vẫn chưa kêu gọi được nhà đầu tư - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vào tháng 4-2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn.

Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch có diện tích 100ha, được xác định theo bản đồ khoanh vùng khu vực bảo vệ I và khu vực bảo vệ II của di tích, thuộc địa bàn phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn.

Việc quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi danh lam thắng cảnh quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn hướng đến các mục tiêu: bảo tồn và phát huy giá trị di tích, hài hòa với yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, dịch vụ du lịch, đồng thời trở thành không gian văn hóa, không gian tổ chức lễ hội kết hợp điểm vui chơi giải trí đặc sắc, điểm đến quan trọng trên hành trình du lịch "Con đường di sản miền Trung".

Thu hơn 85 tỉ/năm nhưng nhà đầu tư không mặn mà với danh thắng Ngũ Hành Sơn - Ảnh 3.

Chỉ tính riêng năm 2019 số tiền thu được từ khai thác dịch vụ ở Ngũ Hành Sơn là hơn 85 tỉ đồng - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tương lai bền vững nào cho chốn Tương lai bền vững nào cho chốn 'sơn kỳ thủy tú' Ngũ Hành Sơn?

TTCT - Ngũ Hành Sơn giờ đã vang danh khắp nơi nhờ lượng khách quốc tế. Chỉ hi vọng lữ khách phương xa cũng sẽ như nhà sư Thích Đại Sán ngày nào, đến để thán phục và sẽ nhắc đến vẻ đẹp đặc biệt còn mãi của thắng cảnh tuyệt vời này.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận