Thứ 2, ngày 28 tháng 9 năm 2020

​Thu hồi truyện tranh kể chuyện quân Mã Viện “cởi truồng”

16/01/2015 10:48 GMT+7

TT - Theo đại diện NXB Giáo Dục Việt Nam, ngày 15-1 đơn vị này đã gửi công văn đến các đơn vị phát hành yêu cầu thu hồi cuốn truyện tranh lịch sử cho thiếu nhi Trưng Nữ Vương - Khởi nghĩa Mê Linh.

Lý do là có chi tiết trong sách viết rằng Mã Viện bắt quân lính “cởi truồng” để chiến đấu với quân của hai bà Trưng Trắc và Trưng Nhị.

Trang sách có lời và hình ảnh gây dư luận - Ảnh: Facebook
Trang sách có lời và hình ảnh gây dư luận - Ảnh: Facebook

Cùng ngày, NXB Giáo Dục Việt Nam cũng đã có công văn gửi các đơn vị báo chí, truyền thông thừa nhận cuốn sách Trưng Nữ Vương - Khởi nghĩa Mê Linh nằm trong bộ sách được xuất bản năm 2009 của NXB này. Bộ sách là kết quả cuộc thi “Biên soạn truyện tranh lịch sử theo sách giáo khoa lịch sử hiện hành”.

“Sau khi phát hành, nhận thấy có một vài chi tiết chưa thật sự chính xác, hình ảnh chưa thật sự phù hợp với đối tượng độc giả nhỏ tuổi nên chúng tôi đã ngừng xuất bản cuốn sách và nghiêm túc kiểm điểm các biên tập viên liên quan. Từ đó đến nay, NXB Giáo Dục Việt Nam không tái bản cuốn sách này” - công văn trình bày.

Trưng Nữ Vương - Khởi nghĩa Mê Linh là cuốn truyện tranh lịch sử dành cho trẻ em, với phần lời của tác giả Nguyễn Thị Thu Hương và phần tranh vẽ của Nguyễn Đông Hải.

Ở trang 30-31 cuốn sách này có viết: “Thấy khí thế quân Hai Bà Trưng quật cường, liệu bề khó thắng, Mã Viện liền hạ kế bắt quân sĩ cởi truồng mà giao chiến. Các đội nữ binh của hai bà trông thấy rất xấu hổ, ngượng ngùng quay mặt đi, nhuệ khí vì thế suy giảm rất nhiều. Lợi dụng tình hình đó, Mã Viện thúc quân xông lên làm cho quân Hai Bà Trưng phải thua”.

Cùng với những lời đó là phần hình ảnh minh họa quân của Mã Viện không mặc quần chiến đấu với các nữ binh. Các nhà sử học cho rằng đây là chi tiết bịa đặt.

V.V.TUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận