Thu hồi quyết định giao đất vì sợ bức tử 'lá phổi xanh' của Quy Nhơn

21/10/2019 17:00 GMT+7

TTO - Tỉnh Bình Định đã thu hồi quyết định giao đất cho doanh nghiệp thực hiện dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại, sau những lo ngại của người dân về việc hút cát ồ ạt tác động xấu đến môi trường.

Hút cát, san lấp mặt bằng đô thị tại khu vực đầm Thị Nại - Video: THÁI THỊNH

Ngày 21-10, UBND tỉnh Bình Định cho biết vừa thu hồi quyết định số 4429 của tỉnh ngày 14-12-2018 về việc cho thuê đất, giao đất cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại (tại 2 phường Đống Đa và Nhơn Bình, TP Quy Nhơn).

Lý do thu hồi quyết định này là để thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/500 công trình khu du lịch sinh thái biệt thự đầm Thị Nại theo quy định.

Thu hồi quyết định giao đất vì sợ bức tử lá phổi xanh của Quy Nhơn - Ảnh 2.

Toàn cảnh nơi quy hoạch dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại - Ảnh: NGUYỄN DŨNG

Theo UBND tỉnh Bình Định, trước đây diện tích đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay đăng ký bao gồm cả phần diện tích mặt nước và cả vùng đất liền kề mặt nước nên không phù hợp.

Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bình Định cho biết thêm theo quy hoạch mới thì vị trí được giao cho Công ty CP Thị Nại Eco Bay sau này không được xây dựng khu dân cư, đô thị lớn.

Trước đó, thời điểm dự án khu du lịch sinh thái biệt thự đầm Thị Nại khi triển khai đã phát sinh nhiều bất cập khi hàng trăm hộ dân phường Đống Đa và Nhơn Bình phản ánh việc khu rừng ngập mặn ở đầm Thị Nại bị các doanh nghiệp ồ ạt hút cát để san lấp làm biệt thự, resort…

Thu hồi quyết định giao đất vì sợ bức tử lá phổi xanh của Quy Nhơn - Ảnh 3.

Một doanh nghiệp hút cát để san lấp mặt bằng đô thị tại khu vực đầm Thị Nại - Ảnh: THÁI THỊNH

Việc làm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi thủy sản và sinh kế của dân. Ngoài ra, người dân còn lo ngại việc biệt thự cao tầng, khu đô thị lấn đầm Thị Nại sẽ gây tác động xấu đến sinh thái môi trường, vành đai xanh của TP Quy Nhơn.

Dự án khu du lịch sinh thái và biệt thự đầm Thị Nại được quy hoạch nằm ở khu vực ven đầm Thị Nại là một khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp biệt thự nhà ở và các công trình dịch vụ thương mại, quy mô diện tích 117,56ha, dự kiến tổng vốn đầu tư 4.998 tỉ đồng.

Nộm sứa mắm ruốc đầm Thị Nại: Nộm sứa mắm ruốc đầm Thị Nại: 'ăn cả thau vẫn còn thèm'

TTO - Tôi đã thốt lên như vậy, bắt chước giọng chi mô răng rứa của người miền Trung để khen lấy khen để món nộm sứa mắm ruốc đầm Thị Nại do mẹ của cô bạn ở Quy Nhơn, Bình Định làm.

THÁI THỊNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận