17/08/2023 18:08 GMT+7

Thu hồi mặt bằng tại Ba Son làm đường ven sông: Sở Tài nguyên và Môi trường hẹn trả lời bằng văn bản

TIẾN LONG
và 1 tác giả khác

Tại họp báo chiều 17-8, trước câu hỏi về pháp lý, công tác thu hồi mặt bằng còn vướng dọc đường ven sông đoạn từ cầu Sài Gòn đến cầu Ba Son, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết sẽ có văn bản trả lời sau.

Khu vực cảng Ba Son cũ nơi đã có quy hoạch làm đường ven sông đang bị rào chắn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu vực cảng Ba Son cũ nơi đã có quy hoạch làm đường ven sông đang bị rào chắn - Ảnh: CHÂU TUẤN

Phóng viên Tuổi Trẻ Online đã gửi câu hỏi cho Trung tâm báo chí TP.HCM hai ngày trước khi cuộc họp báo diễn ra. Nội dung câu hỏi đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin về pháp lý, công tác thu hồi mặt bằng dưới chân cầu Ba Son và sân tập golf Him Lam trong trường hợp TP có chủ trương xây dựng tuyến đường ven sông.

Với câu hỏi này, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường có mặt tại buổi họp báo cho biết giám đốc sở sẽ có văn bản trả lời riêng cho báo sau.

Đối với câu hỏi cho Sở Giao thông vận tải về tính khả thi, nguồn vốn để xây dựng tuyến đường ven sông từ cầu Ba Son đến cầu Sài Gòn, lợi ích của tuyến đường này? 

Sở Giao thông vận tải cho biết đã chủ trì, phối hợp với các sở ngành, đơn vị tư vấn nghiên cứu rà soát, đề xuất tổ chức nghiên cứu quy hoạch lại hệ thống đường trục chính đô thị, đường sắt, đường ven sông Sài Gòn.

Từ năm 2004, UBND TP đã ban hành quyết định về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh, rạch. Do đó, các tuyến sông, kênh, rạch đã được bố trí dải hành lang như sông Sài Gòn có hành lang ven sông từ 30-50m.

Đối với đoạn đường ven sông từ cầu Ba Son đến cầu Sài Gòn, việc đầu tư tuyến đường ven sông sẽ giảm áp lực giao thông cho tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh. Đây cũng là một đoạn tuyến đường ven sông nối từ trung tâm TP đi về Củ Chi, Bình Dương, Tây Ninh theo định hướng quy hoạch đang xây dựng.

Trước đó, Tuổi Trẻ Online đã có nhiều tin bài phản ánh tình trạng tuyến đường ven sông từ bến Bạch Đằng qua cầu Ba Son, nối đến cầu Sài Gòn, dài khoảng 4km đang bị đứt quãng vì một số chướng ngại.

Đây là tuyến đường đã cơ bản hình thành nhưng bị đứt quãng bởi bức tường giữa hai khu dân cư Sài Gòn Pearl - Vinhomes, sân golf tại chân cầu Thủ Thiêm và cảng Ba Son cũ. Trong đó khu vực cảng Ba Son đang bị rào chắn và có công trình xây dựng. Tại đây có một đoạn đường chạy dọc bờ sông. Nếu đoạn đường này được thông suốt có thể nối vào đường Tôn Đức Thắng.

Đối với đoạn đường ven sông từ cầu Ba Son đến cầu Sài Gòn đang bị chặn lại bởi bức tường giữa Sài Gòn Pearl và Vinhomes, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi vào tháng 12-2022 đã có chỉ đạo các sở ngành rà soát pháp lý, quy hoạch, sớm thông đường. Hiện Văn phòng UBND TP rà soát ra sao? Vì sao sau hơn 10 tháng vẫn chưa có kết quả?

Câu hỏi này cũng chưa được phản hồi.

Pháp lý đường ven sông qua trung tâm TP.HCM đã có

Đoạn đường ven sông tuyệt đẹp, đắt giá nhất ven sông Sài Gòn từ cầu Ba Son đến cầu Sài Gòn đã có pháp lý và quy hoạch để nối liền.

Trong kết quả rà soát của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 đã định hướng tuyến đường ven sông Sài Gòn kết nối từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đoạn tiếp giáp quận 1 nối tiếp phía dưới cầu Thủ Thiêm 1 và cầu Sài Gòn, đến khu vực cầu Kinh Thanh Đa (quận Bình Thạnh).

Còn đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng quận Bình Thạnh đến năm 2020 tỉ lệ 1/5.000 định hướng quy hoạch đoạn đường ven sông này rộng từ 18 - 35m.

Sở Giao thông vận tải cũng cho biết đoạn từ bến Bạch Đằng qua cầu Ba Son đến cầu Sài Gòn gần 4km hiện nay đã có quy hoạch sẽ làm trước. Tuy nhiên cần điều chỉnh cục bộ hướng tuyến, bổ sung mặt cắt ngang một số đoạn.

Toàn cảnh phương án thiết kế đường ven sông từ Ba Son đến cầu Sài GònToàn cảnh phương án thiết kế đường ven sông từ Ba Son đến cầu Sài Gòn

Đoạn đường ven sông Sài Gòn dài gần 4km tuyệt đẹp, sở hữu nhiều view "đắt giá" bậc nhất TP.HCM sẽ được làm ra sao theo phương án của Sở Giao thông vận tải TP.HCM?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên