Thứ 7, ngày 31 tháng 10 năm 2020

Thú đau thương của huyện Hoằng Hóa

11/10/2017 13:48 GMT+7

TTO - Bão số 10 thổi qua các tỉnh phía Bắc miền Trung đã gây ra nhiều thiệt hại về vật chất và tinh thần cho bà con ruột thịt thân yêu của chúng ta.

Thú đau thương của huyện Hoằng Hóa - Ảnh 1.

Hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình nằm trên đường đi của cơn bão nên chịu thiệt hại nặng nề; các tỉnh còn lại ở Bắc miền Trung may mắn hơn, chỉ bị ảnh hưởng của cơn bão nên thiệt hại nhẹ nhàng hơn.

Trong khi chính phủ và nhân dân đang ra sức giúp đỡ bà con hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình khắc phục hậu quả gây ra do cơn bão dữ thì đánh đùng một cái, huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa) hô lên rằng thiệt hại của họ rất lớn, tính ra đến 940 tỉ đồng! 

Thế nhưng chỉ hai ngày sau cảm thấy mình... nói thách hơi quá đô người lớn, huyện Hoằng Hóa "bớt" cho 300 tỉ đồng; nói họ chỉ thiệt hại 640 tỉ đồng.

Hãy bình tâm xem lại một chút: Báo cáo thiệt hại do bão số 10 gây ra ở tỉnh Thanh Hóa là 1.000 tỉ đồng mà riêng huyện Hoằng Hóa đã chịu đến 640 tỉ đồng thì ta có thể hình dung ra toàn bộ diện tích nuôi tôm của huyện này mất trắng; hàng ngàn hộ bà con nuôi tôm rơi vào cảnh khánh kiệt bất ngờ. 

Thực tế, mọi việc mất mát có phải đã diễn ra một cách đau thương tê tái như vậy chăng?

Ông chủ tịch xã Hoằng Phụ thật thà cho biết cán bộ của xã không thể đi hết các hộ thiệt hại để ghi nhận số lượng và thống kê; chỉ nghe ngóng nếu biết đồng tôm nào có thiệt hại thì lấy diện tích tính ra từng hecta để xem thiệt hại là bao nhiêu! 

Nói cách khác, chẳng cần đi thực địa hiện trường, cứ "nghe ngóng" theo tin đồn rồi giở bản đồ ra tính khu vực đó có bao nhiêu hecta mặt nước nuôi tôm thì cứ vậy mà nhân lên thành... con số thiệt hại!

Ngay chính bà con nuôi tôm ở huyện này cũng cho biết là không có cán bộ nào của huyện hay xã đi kiểm tra thiệt hại trên các đồng tôm cả. 

Căn bản là trước, trong và sau cơn bão, anh em cán bộ ta ngồi làm việc hành chánh trong văn phòng. Vậy thì họ làm sao biết được hộ nào đang nuôi tôm; hộ nào đã thu hoạch tôm; hộ nào không nuôi tôm mà đúc kết thành văn bản thống kê, báo cáo? 

Cách làm hành chánh quan liêu như vậy đã sinh sản ra một con số mập mạp và đau thương là Hoằng Hóa thiệt hại đến 640 tỉ đồng sau khi đã "bớt" 300 tỉ vì tự nhận thấy mình nói thách hơi bị lố!

Ngày xưa, nhà thơ lãng mạn Lưu Trọng Lư yêu rồi xa một người bạn gái, đã viết bài thơ Thú đau thương, có đoạn:

Xin để gối nằm im chỗ cũ

Hãy lịm người trong thú đau thương.

Giờ đây ta đốt nén hương

Trên tay ta buộc dải tang cho tình.

Ấy là Lưu tiên sinh làm thơ, viết ra những bài thơ lãng mạn tươi đẹp để lại cho đời, có lợi cho nhân dân và nền văn học của đất nước.

Một số lãnh đạo huyện Hoằng Hóa ngày nay tuy không làm thơ lãng mạn ca ngợi nỗi đau tình như Lưu tiên sinh, cũng có thể không đọc thơ của Lưu tiên sinh nhưng tư duy lãng mạn của họ thì... bay bổng. Họ đã báo cáo thiệt hại 640 tỉ đồng nhưng không đi thực tế mà!

Hãy báo cáo cho nhiều, cho dữ

Để mọi người biết sự đau thương.

Sáu trăm bốn chục tỉ đồng

Không chừng ta được... trung ương cho tiền!

Trả lời câu hỏi của báo chí tại sao thiệt hại chỉ chừng mực mà báo cáo lại hung hãn như vậy thì một vị phó chủ tịch huyện nói báo cáo như vậy là có lợi cho dân (?!).

Lại hỏi tiếp bây giờ xử lý làm sao cái báo cáo đau thương chơm chởm ấy, ông trả lời: "Để anh em rút kinh nghiệm".

Tóm lại, ta có thể xem báo cáo thiệt hại sau bão số 10 của Hoằng Hóa là chuyện trời ơi tiêu biểu của năm 2017!

Xi Phút
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận