Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Thông tin ông Bá Thanh bị đầu độc là xuyên tạc

06/01/2015 07:57 GMT+7

TT - 22g30 ngày 5-1, nguồn tin riêng của Tuổi Trẻ cho biết vì lý do thời tiết xấu nên lịch trình từ Mỹ về Ðà Nẵng của ông Nguyễn Bá Thanh đã phải thay đổi (thay vì về đến sân bay Ðà Nẵng vào khoảng 20g35 ngày 6-1 như kế hoạch).

Xe cứu thương hiện đại nhất đã được Bệnh viện Đà Nẵng chuẩn bị để đón ông Nguyễn Bá Thanh - Ảnh: Đăng Nam

Xác nhận với Tuổi Trẻ ngay trong đêm 5-1, ông Huỳnh Ðức Thơ - phó chủ tịch UBND TP Ðà Nẵng - cho biết: “Tôi cũng vừa nhận thông tin từ gia đình ông Thanh báo cho biết máy bay chưa thể cất cánh được vì lý do thời tiết xấu”.

Cũng theo nguồn tin này, “vào thời điểm 22g30 ngày 5-1 (giờ VN), thời tiết tại Seattle (Washington, Mỹ) nơi ông Thanh đang điều trị có mưa to và gió lớn, nhiệt độ ngoài trời là 12OC. Thời tiết này không đảm bảo cho các máy bay cỡ nhỏ cất cánh an toàn. Vậy nên việc trở về phải tạm hoãn”.

Ðược biết, ông Thanh cùng người thân và ba bác sĩ Mỹ sẽ về Ðà Nẵng trong thời gian tới.

“Thông tin bị đầu độc là xuyên tạc”

Ngày 5-1, trả lời Tuổi Trẻ về việc một vài trang mạng Internet dẫn nguồn Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương nói nguyên nhân ông Nguyễn Bá Thanh phải đi Mỹ chữa bệnh (thông tin chưa được kiểm chứng về việc đầu độc dẫn đến chứng rối loạn sinh tủy - PV), GS Phạm Gia Khải khẳng định: “Trước tiên phải nói rằng đây là chuyện xuyên tạc”.

“Chuyện trên mạng tôi có đọc, đó là chuyện bịa đặt. Chúng tôi không được phép phát biểu như vậy, nhất là khi mình không có chứng cứ” - GS Khải nhấn mạnh và lý giải rằng sắp diễn ra các sự kiện chính trị quan trọng nên “có những tin tức hơi giật gân”.

Ông Khải cho biết dự kiến 15g hôm nay (6-1), ông và trưởng ban Nguyễn Quốc Triệu bay vào Ðà Nẵng và có thể ngày 7-1 hội chẩn về trường hợp ông Nguyễn Bá Thanh. Ông cũng cho biết thêm vì ông Nguyễn Bá Thanh là cán bộ lãnh đạo cấp cao nên có những tiêu chuẩn chăm sóc sức khỏe theo quy định, nhưng cho đến nay thì việc đi nước ngoài chữa bệnh của ông Thanh “không phải bằng tiền nhà nước”.

Chiều cùng ngày, phóng viên Tuổi Trẻ đã đến Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương để tìm hiểu thông tin chính thức từ bác sĩ Nguyễn Quốc Triệu. Theo ông Triệu, trong ngày 6-1 lãnh đạo ban sẽ có phát ngôn chính thức.

Chỉ vào một tập hồ sơ rất dày trên bàn, ông Triệu nói đó là hồ sơ về sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh, đồng thời cho biết việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ông Thanh được thực hiện theo đúng nguyên tắc đối với cán bộ cấp ủy viên trung ương.

Đã sẵn sàng để đón ông Nguyễn Bá Thanh

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, trong ngày 5-1, Bệnh viện Ðà Nẵng đã tăng cường thêm một hệ thống máy thở loại rất hiện đại cùng một xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị tốt nhất nhằm đảm bảo việc vận chuyển và cấp cứu khi cần thiết.

Trong chiều 5-1, toàn bộ ban giám đốc cùng lãnh đạo các phòng ban của Bệnh viện Ðà Nẵng đã có một cuộc họp nhằm rà soát toàn bộ sự chuẩn bị để đón ông Nguyễn Bá Thanh.

Trước đó vào trưa 5-1, đích thân Phó bí thư thường trực Thành ủy Ðà Nẵng Võ Công Trí đã dẫn đầu một đoàn tổ chức đi thị sát toàn bộ công tác chuẩn bị tại khu vực khoa ung bướu Bệnh viện Ðà Nẵng - nơi được cho là sẽ tiếp nhận ông Nguyễn Bá Thanh.

Ðược biết từ nhiều ngày trước đó, Bệnh viện Ðà Nẵng đã chuẩn bị một phòng bệnh tại khu vực khoa ung bướu. Ngoài một giường bệnh điều khiển bằng hệ thống điện tử, nơi đây còn được bố trí một bộ salon để tiếp khách cùng chuỗi các trang thiết bị y tế hiện đại.

Chiều cùng ngày, tại văn phòng Thành ủy Ðà Nẵng cũng diễn ra một cuộc họp để giao nhiệm vụ chuẩn bị công tác tiếp đón và chữa trị ông Nguyễn Bá Thanh.

Người dân TP Đà Nẵng theo dõi thông tin về ông Nguyễn Bá Thanh trên báo Tuổi Trẻ và mong ông mạnh khỏe trở về - Ảnh: Tấn Vũ

Mong một phép mầu

Nhiều ngày nay, thông tin ông Nguyễn Bá Thanh sẽ từ Mỹ trở về Ðà Nẵng chữa bệnh làm người dân thành phố này chờ đợi như ngóng một người thân. Từ bác xe ôm đầu góc phố, đến các cựu binh và cả bà bán hàng rong đều chung một ước nguyện cho ông được bình an.

Tất cả đều cầu mong một phép mầu.

Dựng chiếc xe ôm ngay ngã tư Trần Phú - Thái Phiên, bác xe ôm Nguyễn Văn Quốc (53 tuổi, phường Hòa Thuận Ðông, quận Hải Châu) chia sẻ đã mấy ngày rồi ông chở khách, ai cũng đều hỏi thăm sức khỏe ông Nguyễn Bá Thanh.

Không giấu được nỗi buồn trong khóe mắt, ông Quốc trầm tư: “Mười năm rồi. Tôi nhớ như in tết nào ông Thanh cũng dành một khoản tiền chi cho những người chạy xe ôm trên toàn thành phố. Cứ 27 tết, cầm cái thẻ xe ôm lên phường là nhận 200.000 đồng. Tiền ít nhưng vui lắm. Ðược lãnh đạo cao nhất thành phố quan tâm đến từng người xe ôm, mình thấy được an ủi, động viên với cái nghề nắng gió cơ cực này”.

Ông Quốc bày tỏ: “Nếu ông ấy về mà được phép thì cánh xe ôm chúng tôi cũng ghé viện thăm ông. Nghĩ đến ông như nghĩ tới một người thân dù mình chưa gặp ông ngày nào”.

Ngay đầu cầu Rồng, dưới hàng cây bên bờ sông Hàn rợp bóng, một nhóm cụ ông tóc lơ thơ bạc đang đánh cờ, người đọc báo, ai nấy đều ngóng tin về tình hình sức khỏe của ông Thanh.

Ông Nguyễn Việt (79 tuổi, phường Thạc Gián, quận Thanh Khê) tâm sự: “Sanh lão bệnh tử. Cái nghiệp thì không ai thoát được nhưng ông ấy còn trẻ, mới hơn 60, bệnh tình thấy tội quá. Cũng nhờ ông mà chúng tôi có cái nơi khang trang để ngồi đây đọc báo, đánh cờ. Ông ấy nói được làm được. Cái thành phố này nổi lên như cồn rõ ràng là nhờ công lao của ông”.

Trong khi đó ở câu lạc bộ Thái Phiên, trên đường Lý Tự Trọng, nơi giao lưu sinh hoạt của gần 2.800 cán bộ hưu trí cao cấp của thành phố Ðà Nẵng, nhiều ngày nay họ cũng vào ra hóng tin về ông Thanh.

Ông Phan Ngọc Mẫn, phó chủ tịch hội, cho biết nhiều ngay nay các cụ hưu trí liên tục đến hỏi, gọi điện tìm hiểu thông tin về sức khỏe của ông Thanh nhưng chưa ai biết thông tin chính thức.

“Ðến sáng nay, báo Tuổi Trẻ có thông tin chính thức về ông, chúng tôi mới thông báo cho các hội viên để họ tìm đọc. Ða số dân chúng đều mong ông trở về và điềm lành sẽ đến” - ông Mẫn chia sẻ.

L.ANH - V.V.THÀNH - T.VŨ - Ð.NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận