02/10/2023 14:11 GMT+7

Thông tin mới nhất về phương án rút bảo hiểm xã hội một lần

Thường trực Ủy ban Xã hội đã có báo cáo ý kiến tiếp thu, giải trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, trong đó tiếp tục nêu về việc rút bảo hiểm xã hội một lần.

Người lao động làm thủ tục tại Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Người lao động làm thủ tục tại Bảo hiểm xã hội quận Ba Đình, Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Ủy ban Xã hội vừa có báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội về một số ý kiến của thường trực ủy ban liên quan việc tiếp thu, giải trình dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Liên quan đến nội dung rút bảo hiểm xã hội một lần trong dự thảo luật, thường trực ủy ban cho hay trước đó đã nêu 5 loại ý kiến về vấn đề này.

Tìm phương án tối ưu cho bảo hiểm xã hội

Bên cạnh đó, tại phiên họp thứ 25 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ đạo nghiên cứu tích hợp, sử dụng những mặt tốt nhất của 2 phương án và các ý kiến của thường trực Ủy ban Xã hội để đề ra một phương án tối ưu.

Có ý kiến đề nghị kết hợp hai phương án Chính phủ trình thành một phương án thống nhất và nghiên cứu nên có lộ trình giảm % mức hưởng khi nhận bảo hiểm xã hội một lần (tương tự như vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu) để vừa tuyên truyền, vừa áp dụng chính sách tín dụng ưu đãi để giữ chân người tham gia bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, nếu thực hiện ngay và giảm mức hưởng xuống 50% sẽ có thể gây ra phản ứng chính sách.

Thường trực ủy ban cũng cho hay tại báo cáo và tờ trình mới đây của Chính phủ vẫn đưa ra 2 phương án rút bảo hiểm xã hội một lần, không có sự thay đổi. Do đó, Ủy ban Xã hội tiếp tục nêu lại các ý kiến về nội dung này để Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, xem xét.

Thường trực Ủy ban Xã hội cho rằng đây là vấn đề phức tạp, nhạy cảm, có ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động và vấn đề an sinh lâu dài, tác động nhất định đến tâm lý xã hội, người lao động.

Là vấn đề có tác động xã hội rất lớn

Do đó, cần phải tiếp tục đánh giá tác động, cân nhắc kỹ lưỡng, bao quát đối với nội dung sửa đổi, bổ sung quy định về hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tham vấn công chúng rộng rãi hơn về các phương án dự kiến sửa đổi, bổ sung.

Ngoài ra, theo thường trực ủy ban, cần hết sức lưu ý quan tâm việc tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo hiểm xã hội, đặc biệt là quy định về bảo hiểm xã hội một lần, để thống nhất nhận thức về mục tiêu của chính sách.

Đó là khi có việc làm thì người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm hằng tháng trích một phần tiền lương, thu nhập (người lao động 8%, sử dụng lao động 14%) để đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí. Khi đến tuổi nghỉ hưu hoặc suy giảm khả năng lao động thì người lao động được hưởng lương hưu hằng tháng.

Vì vậy phải "chặt chẽ hơn trong quy định hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần" như nghị quyết 28 đã xác định, hướng tới hạn chế tối đa việc người lao động hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Như thế mới có thể thực hiện được mục tiêu mở rộng độ bao phủ của chính sách bảo hiểm xã hội, bảo đảm an sinh xã hội lâu dài cho người dân sau độ tuổi lao động.

Quy định rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề hệ trọng

Trước đó Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay quy định về rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề hệ trọng, lớn.

Theo ông Dung, trong tờ trình Chính phủ đưa ra 2 phương án. Trong đó phương án 1, với những người đang tham gia bảo hiểm xã hội được rút và những người mới tham gia sau khi luật có hiệu lực sẽ không được rút. Với phương án 2, sẽ cho rút 50%, còn để lại 50%.

Ông nhắc lại việc thường trực ban soạn thảo có nghiên cứu và nếu có đặt ra phương án 3 để đặt ra phương án tối ưu thì có thể những người mới tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội sẽ không được rút. Còn những người đang tham gia sẽ chỉ được rút 50%, để lại 50%.

"Nếu thường vụ cho ý kiến thì chúng tôi sẽ báo cáo lại Chính phủ. Đây cũng là phương án đúng tinh thần nghị quyết 28, trong đó khuyến khích những người bảo lưu và giảm chính sách với những người rút một lần", ông Dung nêu.

Nghiên cứu phương án tối ưu rút bảo hiểm xã hội một lầnNghiên cứu phương án tối ưu rút bảo hiểm xã hội một lần

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho hay quy định về rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề hệ trọng, lớn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên