Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Thông tin khác nhau về vụ sản phụ chết vì sinh 'thuận tự nhiên'

14/03/2018 22:52 GMT+7

TTO - Bộ Y tế có thông tin khác nhau về vụ một sản phụ tự sinh tại nhà, em bé bị ngạt còn người mẹ kiệt sức. Cả mẹ và con cùng tử vong.

Tối 14-3, ông Nguyễn Đức Vinh, Vụ trưởng Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế xác nhận có vụ việc sản phụ và bé sơ sinh qua đời sau ca sinh theo hình thức "thuận tự nhiên" tại nhà ở TP.HCM.

Thông tin ban đầu cho biết sản phụ đã theo học khoá sinh đẻ thuận tự nhiên với giá 15 triệu đồng và sau đó đã sinh tự nhiên tại nhà. Trong quá trình sinh, em bé bị ngạt còn người mẹ kiệt sức. Cả mẹ và con cùng tử vong. 

Theo ông Vinh, ngay sau khi thông tin về vụ việc lan truyền trên mạng về vụ việc từ chiều 14-3, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế TPHCM xác minh địa chỉ gia đình sản phụ và tìm hiểu thông tin.

Sở Y tế TPHCM đã có báo cáo ban đầu và xác nhận sản phụ tử vong sau ca sinh tại nhà. 

Sáng 15-3, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế và Sở Y tế TPHCM họp báo tại Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM để thông tin về vụ việc.

Trong cuộc họp báo này ông Vinh cho rằng hiện các cơ quan chức năng chưa xác minh được trường hợp sản phụ tử vong khi sinh con tại nhà như trên Facebook đăng.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, phó chánh thanh tra Sở Y tế TP cũng khẳng định đã phối hợp với Công an TP và các đơn vị liên quan vào cuộc xác minh tin đồn về mẹ con sản phụ qua đời sau khi sinh tại nhà theo hình thức "thuận theo tự nhiên".

Theo ông Cường, đến ngày 15-3, chưa có trường hợp mẹ con sản phụ qua đời như tin đồn đã đưa xảy ra trên địa bàn phường Thảo Điền. Hiện Sở  Y tế TP và Công an TP tiếp tục tìm hiểu, điều tra sự việc trên.

Còn ông Trần Phương Nam – phó chủ tịch UBND P.Thảo Điền cho biết vào lúc 19h ngày 14-3, phường có tiếp nhận thông tin trên địa bàn phường xảy ra trường hợp mẹ con sản phụ qua đời khi sinh theo phương pháp "tự nhiên" và tự sinh tại nhà.

Tuy nhiên, qua xác minh nhiều lần, UBND P.Thảo Điền khẳng định trên địa bàn phường từ Tết Âm lịch tới nay chưa có trường hợp nào sản phụ qua đời.

Trước đó, trong chiều 14-3, một người đưa thông tin lên Facebook cho hay sản phụ là bạn thân của mình và hai mẹ con họ đã "chết tức tưởi" sau ca sinh "thuận theo tự nhiên". 

Cách đây hơn một tuần cũng có một sản phụ đăng tải trên mạng xã hội hình ảnh bé sơ sinh còn nguyên dây rốn nằm cạnh chiếc chậu nhỏ đựng bánh nhau. 

Bà mẹ này cũng sinh con tại nhà và không cắt rốn cho con, không tiêm ngừa, Bộ Y tế sau đó đã có văn bản khuyến cáo nguy hiểm.

Trường phái "liên sinh", sinh đẻ theo hình thức "thuận tự nhiên" vừa mới được lan truyền và đang gây nhiều bức xúc trong cộng đồng do tính phản khoa học, tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe sản phụ và sơ sinh.

Bộ Y tế khẳng định việc sinh đẻ không có sự hỗ trợ của cán bộ y tế là rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ với cả mẹ lẫn bé sơ sinh, đặc biệt là nguy cơ băng huyết rất dễ dẫn đến tử vong.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận