07/04/2023 06:21 GMT+7

Thông tin cư trú, nhân thân chưa cập nhật: Phải làm sao?

Khi đi làm các thủ tục, giao dịch thì phát hiện dữ liệu thông tin liên quan thông tin cư trú, nhân thân bị sai. Người dân có cách nào tự kiểm tra để biết có sai sót? Quy trình chỉnh sửa thế nào?

Cán bộ tư pháp - hộ tịch giải quyết thủ tục cho người dân TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cán bộ tư pháp - hộ tịch giải quyết thủ tục cho người dân TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Sau các chỉ đạo, chấn chỉnh của Thủ tướng và các cấp chính quyền về việc cơ quan, cán bộ giải quyết thủ tục không được yêu cầu người dân xuất trình sổ hộ khẩu, giấy xác nhận cư trú lại xuất hiện nhiều trường hợp bị sai về thông tin cư trú, nhân thân khiến cán bộ và người dân gặp không ít rắc rối.

Thường trú mới, dữ liệu cũ

Cuối năm 2021, anh D.V.C. chuyển nơi ở từ tỉnh Quảng Bình vào sống ở chung cư tại quận 10 (TP.HCM). Lúc này, anh đã có căn cước công dân (CCCD) gắn chip với thông tin thường trú ở tỉnh Quảng Bình. Anh D.V.C. đăng ký thường trú tại nơi mới theo đúng quy định từ cuối năm 2021.

Tuy nhiên, mới đây anh D.V.C. cầm theo CCCD gắn chip ra UBND phường nơi anh thường trú để làm thủ tục đăng ký khai sinh cho con, cán bộ tư pháp - hộ tịch quét thẻ CCCD nhìn thấy thông tin thường trú trên CCCD của anh vẫn ở Quảng Bình. Hồ sơ của anh vì vậy chưa giải quyết được ngay mà cần phải xác minh.

Anh cũng tìm đến công an phường để xin xác nhận cư trú. Cán bộ công an giải thích cho anh D.V.C. là do thông tin chuyển nơi thường trú phía địa phương ở tỉnh Quảng Bình chưa nhập lên hệ thống nên phải chờ để liên lạc địa phương này cập nhật dữ liệu. 

"Mấy ngày sau, công an phường thông báo đã chỉnh sửa thông tin thường trú, tôi mới hoàn tất thủ tục đăng ký khai sinh cho con", anh D.V.C. nói.

Tương tự, anh N.B.H.A., thường trú cũ tại phường 15 (quận 10) nhưng đã đăng ký thường trú mới ở phường khác hai năm. 

Mới đây, anh N.B.H.A. ra UBND phường nơi thường trú mới để làm thủ tục hộ tịch thì cán bộ giải quyết cũng gặp rắc rối khi thông tin in trên căn cước và thông tin quét thẻ căn cước vẫn thể hiện nơi thường trú tại phường 15.

Kết hôn nhiều năm, sao vẫn còn độc thân?

Anh L.H. (ngụ TP.HCM) đến công an phường đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2. Khi đó anh mới phát hiện dữ liệu thông tin cá nhân đã "lạc hậu", anh L.H. đã kết hôn và có con nhưng dữ liệu thì anh L.H. vẫn độc thân.

Qua công tác giải quyết xác nhận tình trạng hôn nhân, cán bộ tư pháp một phường ở quận 10 cũng phát hiện trường hợp công dân đã chuyển thường trú về quận Bình Tân (căn cứ giấy xác nhận cư trú) nhưng thông tin trên CCCD vẫn thể hiện chị đang thường trú ở quận 10.

Gia đình anh L.N. chuyển hộ khẩu từ phường Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân) nhập khẩu sang nơi ở mới tại TP Thủ Đức từ tháng 3-2021. Khi anh ra công an phường nơi thường trú xin thông báo định danh để làm CCCD gắn chip, cán bộ công an phường kiểm tra và cho biết thông tin vẫn chưa được cập nhật. 

Sau khi có kết quả cập nhật, công an phường cấp thông báo định danh cho anh và các thành viên gia đình lại phát hiện số định danh của con trai anh bị sai lệch.

Dữ liệu quản lý về thường trú, tình trạng hôn nhân vẫn còn có chênh lệch với thực tế khi giải quyết hồ sơ cho người dân. Việc này gây không ít khó khăn cho cán bộ khi phải mất thời gian xác minh thêm để bảo đảm việc giải quyết thủ tục được chính xác, đúng quy định.

Báo cáo của UBND TP.HCM cũng chỉ ra khó khăn của cán bộ tư pháp - hộ tịch khi cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân còn gặp khó khăn do hệ thống thông tin không có đầy đủ quá trình chuyển đổi thường trú của công dân.

Tự kiểm tra thông tin cá nhân được không?

Cán bộ tư pháp đưa ra lời khuyên người dân nên nhanh chóng đăng ký tài khoản định danh điện tử VNeID mức độ 2. Khi có tài khoản định danh mức độ 2, người dân có thể tự mình kiểm tra thông tin cá nhân và thông tin cư trú có đúng hay không.

Nếu phát hiện thông tin cá nhân có sai sót (sai mã định danh, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú chưa cập nhật...), người dân liên hệ với công an phường nơi thường trú đề nghị tiếp nhận chỉnh sửa.

Bên cạnh đó, người dân cũng có thể sử dụng thông tin từ ứng dụng VNeID để xuất trình cho người giải quyết thủ tục, giao dịch xem kiểm tra, đối chiếu thông tin cá nhân.

Bao giờ thôi phụ thuộc xác nhận cư trú?Bao giờ thôi phụ thuộc xác nhận cư trú?

Những ngày qua, bạn đọc tiếp tục phản ánh đến báo Tuổi Trẻ về sự nhọc nhằn, rắc rối khi buộc phải xin giấy xác nhận cư trú từ cơ quan công an khi làm các thủ tục, giao dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên