26/11/2020 21:33 GMT+7

Thống nhất để ACV đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng thống nhất giao Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam - ACV thực hiện đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Thống nhất để ACV đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên - Ảnh 1.

Sân bay Điện Biên hiện khai thác được máy bay lớn nhất là ATR 72, chưa khai thác được Airbus A320 - Ảnh: TUẤN PHÙNG

Đó là một trong những nội dung trong thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về các dự án cảng hàng không Điện Biên, Phan Thiết và nhà ga T3 Tân Sơn Nhất vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành.

Với dự án mở rộng sân bay Điện Biên, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết: Thủ tướng đã giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp có văn bản trình Thủ tướng xem xét, quyết định giao ACV triển khai đầu tư; trong đó làm rõ thuận lợi, khó khăn và phương án triển khai.

Đến nay, Bộ Giao thông vận tải đã tính toán các phương án và kiến nghị phương án giao ACV đầu tư toàn bộ khu bay và khu hàng không dân dụng bằng nguồn vốn doanh nghiệp trên cơ sở đất sạch được UBND tỉnh Điện Biên thực hiện giải phóng mặt bằng từ nguồn vốn của tỉnh, bàn giao đất cho Cảng vụ Hàng không để triển khai các thủ tục giao đất, thuê đất cho ACV triển khai dự án.

Hiện nay, ACV đang quản lý, khai thác 21 sân bay trên toàn quốc, trong đó có cảng hàng không Điện Biên. ACV có trách nhiệm tính toán hiệu quả khai thác tổng thể hệ thống sân bay, thực hiện đầu tư, quản lý bảo đảm lợi ích cao nhất. 

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020, ACV là doanh nghiệp nhà nước. Vì vậy, thống nhất giao ACV thực hiện đầu tư mở rộng sân bay Điện Biên để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Điện Biên nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung, bảo đảm quốc phòng - an ninh, hiệu quả tổng thể của hệ thống hạ tầng hàng không do ACV quản lý.

ACV có trách nhiệm lập dự án đầu tư và trình phê duyệt chủ trương đầu tư theo đúng quy định của pháp luật về hàng không dân dụng, pháp luật về đầu tư xây dựng và pháp luật có liên quan.

Với dự án xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải, ACV khẩn trương hoàn thiện các thủ tục để khởi công dự án đúng kế hoạch, dự kiến quý 2-2021.

Đối với dự án sân bay Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và đầu tư thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, khẩn trương làm rõ điều kiện chuyển tiếp của dự án và hướng dẫn UBND tỉnh Bình Thuận triển khai dự án theo đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.

TUẤN PHÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên