01/07/2021 22:12 GMT+7

Thống nhất 2 kịch bản tăng trưởng 6-6,5%, Thủ tướng kêu gọi người dân, doanh nghiệp đồng hành

N.AN
N.AN

TTO - Chính phủ tiếp tục kêu gọi nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ để vượt qua mọi khó khăn, thách thức và thực hiện bằng được các mục tiêu đã đề ra.

Thống nhất 2 kịch bản tăng trưởng 6-6,5%, Thủ tướng kêu gọi người dân, doanh nghiệp đồng hành - Ảnh 1.

Thủ tướng kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6-2021 - Ảnh: VGP

Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 1-7, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng với các nhiệm vụ, giải pháp mà Đại hội XIII của Đảng và các chỉ tiêu Quốc hội giao, để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, mục tiêu kép, không thể thiếu sự đồng hành, chia sẻ của nhân dân, của doanh nghiệp.

Nhiều nút thắt cần tháo gỡ

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khó lường, nhiều công tác đã đạt kết quả tích cực, nhưng vẫn còn nhiều thách thức.

Đó là tăng trưởng chưa đạt mục tiêu đề ra, khu vực dịch vụ bị ảnh hưởng nhiều. Tỉ lệ nợ xấu có xu hướng tăng. Giá nguyên liệu đầu vào tăng, chi phí vận tải cao do hệ thống giao thông còn bất cập. Một bộ phận người lao động bị tác động mạnh bởi dịch COVID-19 nên đời sống khó khăn…

Chỉ ra nguyên nhân, Thủ tướng cho rằng hai đợt dịch bùng phát với biến chủng virus mới phức tạp, khó lường, nguy hiểm, khó kiểm soát hơn, độc lực mạnh hơn. Có những nơi, những lúc còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Nền kinh tế có độ mở lớn, phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu và khu vực FDI.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, thực thi pháp luật của một số cơ quan, đơn vị, địa phương, người đứng đầu chưa quyết liệt, chưa đồng bộ, thậm chí quan liêu, thiếu tinh thần trách nhiệm. Còn nhiều nút thắt phát triển chưa được tìm ra và giải quyết, nhất là về thể chế. Một số chính sách ban hành chỉ mang tính chất tình thế, trước mắt, chưa giải quyết các vấn đề cơ bản, lâu dài.

Dự báo thời gian tới còn khó khăn, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải "tự vươn lên từ bàn tay khối óc, khung trời, cửa biển", "biến khó thành dễ, biến không thể thành có thể…", không trông chờ ỷ lại một cách thụ động để phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Thống nhất với hai kịch bản tăng trưởng 6 - 6,5%

Thủ tướng nêu rõ việc thống nhất chưa thay đổi mục tiêu đã đề ra và thống nhất với 2 kịch bản tăng trưởng được Bộ Kế hoạch và đầu tư xây dựng (tăng trưởng GDP cả năm 6% theo kịch bản 1 và 6,5% theo kịch bản 2), song để đạt được phải cố gắng rất nhiều với các giải pháp khả thi, hiệu quả.

Theo đó, trong chỉ đạo không máy móc, cứng nhắc, căn cứ tình hình thực tế để lựa chọn mục tiêu ưu tiên. Điều hành hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác, vừa giữ ổn định vĩ mô, vừa thúc đẩy phát triển, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn.

Xác định nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định; ngoại lực là quan trọng, đột phá. Đẩy mạnh hơn nữa việc thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược và 6 nhiệm vụ trọng tâm, thực hiện thành công chiến lược vắc xin.

Đa dạng hóa các thị trường xuất khẩu, xây dựng và bảo vệ thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm của các mặt hàng có thế mạnh, nhất là rau củ quả để tiếp tục mở rộng thị trường, tận dụng hiệu quả các FTA đã ký kết. Bảo đảm mục tiêu cán cân thương mại hài hòa, bền vững; có biện pháp phòng vệ thương mại phù hợp.

Đẩy mạnh thu hút đầu tư vào công nghiệp chế biến chế tạo. Bảo đảm an ninh năng lượng; có chính sách phát triển năng lượng dài hạn, bám sát hình hình thực tế và theo cơ chế thị trường, hoàn thành Quy hoạch điện VIII, phát triển cơ cấu nguồn điện hợp lý.

Mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, nhất là trái cây, có chiến lược, quy hoạch phát triển nông nghiệp dài hạn, hạn chế tình trạng phải "giải cứu", có chính sách ưu tiên phù hợp với các sản phẩm có thế mạnh, quan tâm xây dựng thương hiệu, các khâu sau thu hoạch... để nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp.

Ngành dịch vụ cần đổi mới mạnh mẽ, tính toán, tổ chức lại để giảm chi phí vận tải, bên cạnh vấn đề lâu dài là phát triển hạ tầng chiến lược thì cần giải quyết ngay những khó khăn trước mắt. Tính toán triển khai các chương trình kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước. 

Nhắc tới việc Bắc Giang tiêu thụ hơn 200.000 tấn vải thiều trong bối cảnh dịch bệnh như một ví dụ cho thấy "cái khó ló cái khôn", Thủ tướng cho rằng bối cảnh hiện nay là thời cơ thuận lợi cho chuyển đổi số, xây dựng nền kinh tế số, xã hội số, cần có kế hoạch, chương trình để thúc đẩy.

Bàn chuyên đề riêng về huy động nguồn lực, tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh thời gian tới sẽ bàn chuyên đề riêng về huy động các nguồn lực, tạo động lực mới cho phát triển, giải quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác công tư trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong đầu tư phát triển hạ tầng chiến lược; tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách trong giải ngân vốn ODA.

Nhấn mạnh yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương phải chủ động, nỗ lực giải quyết các nhiệm vụ tồn đọng, kéo dài theo tinh thần "làm việc nào dứt điểm việc đó", Thủ tướng nhắc tới một số ví dụ cụ thể như tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, dự án chống ngập tại TP.HCM đừng để dây dưa, kéo dài…

Thủ tướng lưu ý các bộ, cơ quan, địa phương quan tâm kết thúc thắng lợi năm học, tổ chức tốt kỳ thi THPT quốc gia nghiêm túc, an toàn, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh và gia đình trong điều kiện dịch COVID-19.

Chính phủ tiếp tục kêu gọi nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đồng hành, ủng hộ Đảng, Nhà nước, Chính phủ để vượt qua mọi khó khăn, thách thức và thực hiện bằng được các mục tiêu, giải pháp mà Đại hội XIII của Đảng đã đề ra, các chỉ tiêu, nhiệm vụ được Quốc hội giao. 

Để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kép, mục tiêu kép, không thể thiếu sự đồng hành, chia sẻ của nhân dân, của doanh nghiệp - Thủ tướng nhấn mạnh.

6 bài học kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành

Thủ tướng nhấn mạnh cần phải chọn lọc và kế thừa những kinh nghiệm quý, bài học hay để chỉ đạo, điều hành chủ động, linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt, đúng hướng, có trọng tâm, trọng điểm, hiệu quả, thích ứng với tình hình.

Đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát; tích cực tháo gỡ những điểm nghẽn của nền kinh tế; chủ động tìm ra nguồn lực mới, động lực mới từ nhân dân, từ xã hội.

Đặc biệt, trong khó khăn cần phải bình tĩnh, giữ đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ, tôn trọng tập thể, quyết định theo đa số, không bi quan, lo sợ, giữ vững bản lĩnh, đoàn kết, lắng nghe và học hỏi.

Không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, không say sưa với những thắng lợi, thành tích, kết quả đạt được ban đầu, không được "ngủ quên trên vòng nguyệt quế"; kết hợp hài hòa phòng ngự và tấn công…

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chưa thay đổi 'mục tiêu kép' như đã đề ra Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chưa thay đổi "mục tiêu kép" như đã đề ra

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định chưa thay đổi mục tiêu đề ra, yêu cầu các bộ, ngành địa phương cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo hài hòa giữa chống dịch và phát triển kinh tế trong phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng 1-7.

N.AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên