Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Thống đốc California nắm chắc khả năng không bị thay thế

15/09/2021 14:22 GMT+7

TTO - Với khoảng 61% số phiếu bầu đã được kiểm đếm, kết quả cho thấy cử tri California đã nói không với việc thay thế thống đốc Gavin Newsom. Ông Newsom đang dẫn trước đối thủ rất xa về tỉ lệ phiếu ủng hộ, 66,7% so với 33,3%.

Thống đốc California nắm chắc khả năng không bị thay thế - Ảnh 1.

Thống đốc Gavin Newsom phát biểu cảm ơn cử tri tại Sacramento tối 14-9 - Ảnh: REUTERS

Theo truyền thông Mỹ, trong cuộc bầu cử vừa diễn ra tại California, cử tri sẽ phải trả lời câu hỏi:

1. Có nên bãi nhiệm thống đốc không?

2. Nếu có, ai sẽ là thống đốc mới?

Cử tri trả lời "Không" cho câu số 1 đồng nghĩa với việc ông Newsom tiếp tục làm thống đốc.

Nếu họ trả lời "Có" cho câu số 1, tức là họ đồng ý việc bãi nhiệm ông Newsom. Nếu có hơn 50% cử tri trả lời "có" cho câu hỏi số 1, người có nhiều phiếu bầu nhất trong câu số 2 sẽ trở thành tân thống đốc.

Thời hạn nhận phiếu kết thúc lúc 20h giờ địa phương ngày 14-9. Các hãng truyền thông lớn ở Mỹ như AP, CNN, NBC… đều dự báo ông Newsom sẽ đắc cử và tiếp tục tại nhiệm.

Sau khi hết giờ bỏ phiếu ngày 14-9, thống đốc Gavin Newsom đã có bài phát biểu cảm ơn cử tri vì đã nói "Không" với việc thay thế ông.

"Tôi khiêm nhường biết ơn hàng triệu người dân California đã thực hiện quyền cơ bản của họ, đã bỏ phiếu và bác bỏ sự chia rẽ", ông Newsom phát biểu tại Sacramento.

Trên Twitter của mình, ông viết: "Đêm nay, người dân California đã nói không với việc thay thống đốc và đồng thuận với khoa học, quyền phụ nữ, quyền của người di cư, lương tối thiểu, môi trường và tương lai của chúng ta. Chúng ta từ chối sự hoài nghi, cố chấp để chọn hy vọng và tiến bộ. Cảm ơn California".

Theo Đài CNN, và cũng như tự nhận xét của ông Newsom, nghiệp đoàn là yếu tố quan trọng mang lại chiến thắng cho ông trong những tuần cuối cùng.

Riêng ở hạt Los Angeles, các nghiệp đoàn lao động đã gọi tới hơn 1 triệu số điện thoại và gõ cửa hơn 130.000 hộ gia đình, chi hơn 2,1 triệu USD và điều phối tổng cộng 3.265 lượt tình nguyện viên để vận động cử tri nói "không" với việc bãi miễn ông Newsom.

Ngoài ra, ông Newsom cũng nhận được sự ủng hộ của Tổng thống Joe Biden khi tuyên bố với người dân California là kết quả của cuộc bầu cử sẽ tác động lớn tới những vấn đề lớn của đất nước như biến đổi khí hậu, đại dịch và thậm chí là quyền mang thai của phụ nữ.

Trước đó, gần 1,5 triệu người dân California đã ký vào bản kiến nghị bãi nhiệm thống đốc Newsom do thất vọng với các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 ở tiểu bang, và việc ông Newsom không đeo khẩu trang trong một bữa tiệc tối giữa lúc cao điểm dịch.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Delta dường như cũng khiến cử tri nhận ra các biện pháp chống dịch như yêu cầu trường học tiêm vắc xin cho giáo viên và nhân viên, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang không phải không có lý.

Trong nhiệm kỳ của mình, ông Newsom còn gặp nhiều thách thức khác như cháy rừng, hạn hán, chi phí sinh hoạt tăng.

Trong số những lựa chọn có thể thay thế ông Newsom, ứng viên của Đảng Cộng hòa Larry Elder là người nổi bật nhất.

Tuy nhiên, có lẽ cử tri không thích những tuyên bố của ông như tuyên bố sẽ không bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 và đeo khẩu trang.

Ông Larry Elder công khai khuyến khích phân biệt đối xử với phụ nữ mang thai tại nơi làm việc khi cho rằng phụ nữ phải báo với chủ lao động về kế hoạch mang thai.

Lần gần nhất California bầu bãi nhiệm thống đốc thành công là năm 2003, khi đó ông Arnold Schwarzenegger đã thay ông Gray Davis.

California kích hoạt luật thời chiến để ứng phó cháy rừng California kích hoạt luật thời chiến để ứng phó cháy rừng

TTO - Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa tại California vì cháy rừng. Đạo luật sản xuất quốc phòng cũng được kích hoạt để tập trung nguồn lực sản xuất vòi và ống cứu hỏa cấp tốc cho California.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận