Thổi xôi là gì?

14/10/2013 05:04 GMT+7

TT - Tôi xin nêu ra một ví dụ: “Bà nội thổi xôi”. Ngày xưa, thời bao cấp không có gas và bếp điện nên mọi người nấu cơm canh... bằng cách nhóm lửa rồi thổi cho lửa bùng vào than hay củi nên nấu gì cũng hay gọi là “thổi” (thổi cơm, thổi canh, thổi xôi).

“Sạn” trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1

Ngày nay đa số dùng gas, kể cả các vùng nông thôn giờ cũng dùng gas/điện khá nhiều... nên động từ “thổi” rất xa lạ kể cả với thế hệ phụ huynh sinh năm 1980.

Chính các phụ huynh trẻ ở Sài Gòn cũng không hiểu “thổi xôi” là cái gì. Cứ hỏi mình. Tại sao không dùng động từ đơn giản như “nấu cơm”, “nấu xôi”... mang tính phổ quát hơn cho toàn đất nước mà cứ sính các đặc ngữ miền Bắc vào. Hôm họp phụ huynh, lớp bị chia làm ba phe cãi nhau vui phết: Phe đầu tiên thì nghĩ như mình Bà nội thổi xôi = Bà nội nấu xôi. Phe thứ hai thì cho rằng Bà nội thổi xôi = Bà nội thổi xôi... cho nguội! (suy diễn chắc xôi mới nấu còn nóng). Phe thứ ba thì im lặng không quyết định được do sách không có hình minh họa.

Cuối cùng đợi cô giáo vào lớp hỏi... thì thật bất ngờ cô giáo nói trước đây cô cũng không hiểu nghĩa câu này, sau trường phải điện lên phòng giáo dục, phòng giáo dục quận bảo chờ hai tuần để có trả lời từ sở, tiếp tục chờ thêm một tuần nữa. Cuối cùng có công văn trả lời xuống rằng Bà nội thổi xôi = Bà nội nấu xôi.

Sách giáo khoa viết mà đến giáo viên và phụ huynh còn bí thì hỏi đem dạy con trẻ thế nào đây? Ngoài ra sách lớp 1 không nên dùng các từ quá chuyên sâu “chẻ lạt”, “nghề giã giò”, “gà gô”, “gà ri”... cho học sinh lớp 1. Một trong những chữ quá chuyên sâu là “tre ngà”, sách lớp 1 vẽ hình qua loa nên không biết tre ngà thật sự ngoài đời ra sao, có giáo viên đành cho học sinh viết “tre già” (đề cương ôn tập). Khi mình phát hiện điều này nói với cô giáo thì cô thừa nhận: vì “tre ngà” khó hiểu và khó giải thích cho bé lớp 1 quá nên em cho các bé viết thành... “tre già”!

---------------

Sai cả thứ tự

2u2qrhZq.jpgPhóng to
Đúng thứ tự
eBkAV9GT.jpgPhóng to
Sai thứ tự

Trong sách Tiếng Việt lớp 1 (NXB Giáo Dục, tái bản lần thứ 11, số 02/13. In xong và nộp lưu chiểu tháng 1-2013) ở tập 2, một số hình ảnh và chú thích không theo thứ tự. Nếu như đây là bài tập để học sinh chỉ ra các đồ vật thì nên đưa như thế; đằng này có những hình ảnh chú thích đúng thứ tự, có những hình ảnh thì sai, như vậy sẽ khiến học sinh nhầm lẫn hình ảnh đồ vật. Tôi mong rằng những sai sót như thế này cần sớm được chỉnh sửa.

NGUYỄN THỊ MI MI

Tin mới nhất

04:38 PM

Phil Jones tái hiện biểu cảm sợ hãi sau 5 năm

TTO - Sau 5 năm, trung vệ Phil Jones của Manchester United lại khiến cư dâng mạng dậy sóng với biểu cảm sợ hãi trên khuôn mặt trong pha truy cản Eden Hazard khiến đội nhà phải nhận phạt đền ở chung kết FA Cup khuya 19-5.

04:13 PM

Vợ chồng Najib tố cảnh sát Malaysia vừa lục soát vừa... mò tủ lạnh

TTO - Gia đình cựu thủ tướng Malaysia Najib Razak mới đây lên tiếng công kích cảnh sát và truyền thông sau khi hình ảnh các cuộc lục soát tư gia của họ bị lọt ra ngoài.

03:56 PM

Cựu Bộ trưởng Giáo dục Mỹ kêu gọi tẩy chay trường học

TTO - Không chỉ cựu Bộ trưởng Giáo dục, nhiều phụ huynh Mỹ cũng ủng hộ tẩy chay trường học cho tới khi luật súng đạn có sự thay đổi.

03:31 PM

Nụ cười hồi sinh từ vùng biển chết

TTO - Đúng hai năm trước, khi Công ty Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh xả thải, vùng biển Nhân Trạch (xã Nhân Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) là nơi được nhắc đến nhiều nhất bởi mức độ tàn phá khủng khiếp của chất độc.

03:30 PM

Asia Argento nhắc lại việc từng bị Harvey Weinstein hiếp ở Cannes

TTO - Nữ đạo diễn người Ý Asia Argento không chỉ nhắc lại câu chuyện mình bị quấy rối mà còn khiển trách tất cả mọi người, vì chống lạm dụng tình dục là trách nhiệm chung chứ không của riêng ai.

03:14 PM

Người trông coi ô Quan Chưởng

TTO - Hằng ngày, không quản mưa nắng, từ hàng chục năm nay một người đàn ông 70 tuổi vẫn cần mẫn quét dọn, trông coi ô Quan Chưởng - cửa ô cuối cùng của Hà Nội.

03:13 PM

Đề nghị bỏ tục đập đầu, giết mổ trâu sau lễ hội ở Phú Thọ

TTO - Bộ Văn hoá, thể thao và du lịch vừa có văn bản gửi tỉnh Phú Thọ đề nghị tuyên truyền người dân bỏ tục đập đầu trâu.

03:13 PM

'Hòn ngọc' Sơn Trà và giá trị bảo tồn tự nhiên

TTO - Nói Sơn Trà là "miền đất hứa" của các nhà khoa học cũng không ngoa. Đến Sơn Trà để khám phá, giải mã ẩn số thiên nhiên luôn là niềm đam mê cháy bỏng của các nhà khoa học.

03:13 PM

Thanh Hóa xin ý kiến hai bộ việc trại nuôi hổ hết hạn... 1 năm trước

TTO - Sau 1 năm hết hạn, Sở NN&PTNT tỉnh Thanh Hóa mới xin ý kiến hai bộ để xử lý việc trại nuôi hổ ở xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân "hoạt động không có giấy phép".

03:00 PM

Hôm nay, ‘Ngày uất hận’ ở Campuchia

TTO - 'Ngày uất hận' mà người dân Campuchia thường ghi nhớ hằng năm vào ngày 20-5 năm nay đã chính thức được gọi là 'Ngày tưởng niệm quốc gia' và được coi là một ngày nghỉ lễ của toàn quốc.

02:55 PM

Về xứ vạn dừa Tam Hải

TTO - Nhiều người đang nhắn nhau khi đến Đà Nẵng, Quảng Nam nhớ về xứ đảo Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam) - nơi còn nguyên sơ, lắm điều thú vị.

02:55 PM

Đừng để con khổ vì 'ba nói gà, mẹ nói vịt'

TTO - Trong quá trình nuôi dạy con cái, có không ít bậc phụ huynh bất đồng theo kiểu "ông nói gà, bà nói vịt", nhưng ai cũng bắt trẻ phải nghe theo, làm theo.