Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Thời tiết ấm kỷ lục, gấu ngủ đông tỉnh dậy sớm cả 2 tháng

09/03/2020 16:17 GMT+7

TTO - Rất nhiều trường hợp gấu ngủ đông thức dậy sớm từ 1-2 tháng đã được ghi nhận trên khắp thế giới do mùa đông ấm chưa từng thấy, làm thay đổi thói quen sinh hoạt của chúng.

Thời tiết ấm kỷ lục, gấu ngủ đông tỉnh dậy sớm cả 2 tháng - Ảnh 1.

Gấu ngủ đông ở vườn quốc gia Banff (Canda) - Ảnh: TWITTER

Theo ông Svetlana Akulova - giám đốc điều hành vườn thú Moscow (Nga) - 2 con gấu Himalaya đã thức dậy sớm hơn thông lệ khoảng một tháng so với thường niên, thường phải đến giữa tháng 4.

"Chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho viễn cảnh gấu thức dậy sớm hơn thường lệ" - ông Akulova nói trên trang The Moscow Times

Tình trạng tương tự cũng diễn ra trên toàn cầu. Tại vườn thú ở Voronezh (Nga), các nhân viên cũng ghi nhận chú gấu Masha đã thức dậy trước một tháng.

Nghiêm trọng hơn, ở New Hampshire (Mỹ) hay tại vườn thú Korkeasaari (Phần Lan), các nhà nghiên cứu phát hiện không ít con gấu đã tỉnh dậy ngay từ giữa tháng 2.

"Ít tuyết hơn, nhiệt độ cũng cao hơn khiến gấu thay đổi thói quen sinh hoạt", ông Andy Timmis - nhà sinh vật học ở bang New Hampshire - cho biết.

Đặc biệt, một số gấu thậm chí đã không ngủ đông. Ở vườn thú Bolsherechensky vùng Siberia (Nga), không ít con gấu không ngủ đông từ tháng 12-2019. Nguyên do là khu vực này nhiệt độ chỉ quanh quẩn ở mức -40oC, nhưng thông thường các loài gấu chỉ bắt đầu ngủ đông khi thời tiết xuống dưới -45oC.

Thời tiết ấm kỷ lục, gấu ngủ đông tỉnh dậy sớm cả 2 tháng - Ảnh 2.

Gấu nâu ở Slovenia thức dậy sớm hơn thông thường - Ảnh: GETTY IMAGES

Ông Andy Timmis cho biết dậy sớm không chỉ thay đổi thói quen của gấu mà còn khiến chúng có nguy cơ không tìm thấy nguồn thức ăn, đặc biệt với những con sống ngoài tự nhiên.

Thông thường gấu sẽ ngủ đông trong vòng 4-5 tháng trong năm, một số loài ngủ đến khoảng 8 tháng nhằm tránh mùa giá rét và nguồn thức ăn khan hiếm.

Tại vườn thú Moscow, ông Svetlana Akulova cho biết để chuẩn bị cho những thay đổi trong hệ tiêu hóa của gấu, vườn thú đã chuẩn bị nhiều loại thức ăn như táo, đào, rau củ tuần đầu tiên, trước khi bổ sung thêm mật ong, cá, hạt… những tuần tiếp theo.

Thời tiết ấm kỷ lục, gấu ngủ đông tỉnh dậy sớm cả 2 tháng - Ảnh 3.

Mùa đông năm 2019 ấm nhất trong 140 năm qua - Ảnh: NOAA

Trước đó, ông Roman Wilfand - giám đốc khoa học Trung tâm khí tượng thủy văn Nga - cho biết năm 2019 Matxcơva đã đón mùa đông ấm nhất trong 140 năm qua kể từ khi các số liệu được ghi nhận.

Nhiệt độ ở thành phố Matxcơva hiện nay cao hơn cùng kỳ các năm từ 5-8oC. Chênh lệch nhiệt độ ở một số nơi trên nước Nga so với những năm trước cũng rất lớn, chẳng hạn tại Rostov là 12oC, Krasnodar là 10oC… 

Thậm chí các vùng trung tâm và phía tây Siberia cũng đã ghi nhận nhiệt độ ấm bất thường khi chênh lệch tối đa tới 20oC.

Dân mạng phẫn nộ cảnh gấu Bắc Cực bị phun sơn đầy mình Dân mạng phẫn nộ cảnh gấu Bắc Cực bị phun sơn đầy mình

TTO - Những hình vẽ graffiti dày, bằng sơn đen trên thân một con gấu Bắc Cực gây phẫn nộ vì việc phun sơn này có thể khiến nó chết đói.

HOÀNG THI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận