Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

'Thời gian tới quận 2 sẽ là trung tâm tài chính, bộ phận của khu đô thị sáng tạo'

11/08/2020 16:21 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh như vậy khi phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 diễn ra ngày 11-8.

Thời gian tới quận 2 sẽ là trung tâm tài chính, bộ phận của khu đô thị sáng tạo - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo Đại hội Đảng bộ quận 2 nhiệm kỳ 2020-2025 - Ảnh: TIẾN LONG

Sáng 11-8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận 2 lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc phiên chính thức. Phát biểu chỉ đạo đại hội, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ mà Đảng bộ quận 2 đạt được trong nhiệm kỳ 2015-2020.

Trong đó, ông Nhân nhấn mạnh đến việc lãnh đạo quận 2 đã cùng với TP nỗ lực giải quyết những tồn tại, vướng mắc tại dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Hiện số lượng người dân khiếu nại, khiếu kiện đã giảm nhiều so với thời điểm năm 2015.

Trước khi nói về nhiệm vụ của Đảng bộ quận 2 trong nhiệm kỳ mới, Bí thư Nhân cho biết nhìn lại nhiệm kỳ 2015-2020, TP.HCM đã giữ vững và không ngừng nâng cao vị trí trung tâm kinh tế của cả nước. Đóng góp của TP cho cả nước ở các ngành công nghiệp, dịch vụ ngày càng tăng. Đặc biệt, TP giữ vững vai trò trung tâm tài chính của cả nước.

Ông Nhân cho biết TP hiện đang xây dựng đề án phát triển TP.HCM thành trung tâm tài chính của khu vực và quốc tế. Trong đó đề án xác định Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ là địa điểm trở thành trung tâm tài chính.

Mặt khác, người đứng đầu Thành ủy TP cho biết trong tương lai, quận 2 sẽ trở thành một bộ phận quan trọng trong khu đô thị sáng tạo, tương tác cao ở phía Đông TP (TP Thủ Đức) đang được TP xây dựng đề án.

Khu đô thị này dự kiến sẽ đóng góp 1/3 kinh tế cho TP, tức chiếm khoảng 7% GDP cả nước. Như vậy, quy mô kinh tế của thành phố Thủ Đức này sẽ lớn như Đồng Nai, Bình Dương và chỉ sau TP.HCM và Hà Nội.

Từ phân tích trên, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng đại hội sẽ thảo luận, xác định giải pháp, nhiệm vụ phát triển trong nhiệm kỳ tới, góp phần vào việc hình thành, vận hành thành phố Thủ Đức trong tương lai để nơi đây trở thành hạt nhân sáng tạo của TP.HCM.

"Thời gian tới, quận 2 cùng với quận 9 và quận Thủ Đức sẽ là thành viên của khu đô thị sáng tạo với chức năng là trung tâm tài chính, phát triển các ngành dịch vụ xung quanh khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Quận cũng đang trong quá trình đô thị hóa, do đó cần tiếp tục cập nhật quy hoạch và giữ vững quy hoạch được phê duyệt, không để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng đô thị và tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn, không để bị phá vỡ quy hoạch" - Bí thư Nhân chỉ đạo.

Thời gian tới quận 2 sẽ là trung tâm tài chính, bộ phận của khu đô thị sáng tạo - Ảnh 2.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân (thứ 2 từ phải) tặng hoa chúc mừng Đảng bộ quận 2 - Ảnh: TIẾN LONG

Báo cáo tại đại hội, ông Bùi Văn Phúc - phó bí thư thường trực Quận ủy quận 2 - cho biết tại đại hội, các đại biểu tập trung thảo luận về mục tiêu, phương hướng phát triển quận trong thời gian tới.

Theo đó, đại hội xác định mục tiêu tổng quát giai đoạn 2020-2025 là tập trung nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước.

Đồng thời phát huy truyền thống đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình, cũng như tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, động viên mọi nguồn nhân lực để xây dựng, phát triển quận về mọi mặt gắn với đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Đặc biệt là mục tiêu xây dựng Đảng bộ cùng toàn hệ thống chính trị vững mạnh, đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, quản lý quận 2 trong giai đoạn mới theo định hướng là trung tâm tài chính của khu vực, góp phần hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố.

TP.HCM đề nghị tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách, cho xây trung tâm tài chính TP.HCM đề nghị tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách, cho xây trung tâm tài chính

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM đề xuất cho phép TP.HCM chủ động thực hiện đề án xây dựng tỉ lệ điều tiết ngân sách, cũng như đưa việc xây dựng trung tâm tài chính quốc gia vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm tiếp theo.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận