Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Thôi đừng 'ớn lạnh' biên chế khổng lồ

07/12/2017 14:39 GMT+7

TTO - Cần phải tiến hànhnhanh chóng và quyết liệt công cuộc tinh giản biên chế. Nếu không, nhìn vào con số biên chế khổng lồ, chúng ta vẫn sẽ cứ... "ớn lạnh"!

Thôi đừng ớn lạnh biên chế khổng lồ - Ảnh 1.

Sở Nội vụ TP Đà Nẵng đang đưa ra đề án sắp xếp lại bộ máy hành chính toàn TP, trong hai năm 2018 - 2019 sẽ mạnh dạn cắt giảm hơn 2.000 biên chế. Và kỳ vọng sắp tới là sáp nhập bộ máy, cổ phần hóa ở 21 đơn vị sự nghiệp công lập, chuyển nguồn chi thường xuyên sang nguồn thu dịch vụ của các đơn vị sự nghiệp khoảng 200 tỉ đồng/năm.

Đây là bài toán khó và đầy táo bạo.

Chỉ 10 năm gần đây, số đơn vị sự nghiệp công lập ở Đà Nẵng đã tăng từ 285 lên 409 đơn vị. Năm 2016, chi thường xuyên của TP hết 6.131 tỉ đồng, chiếm khoảng 55,8% của tổng chi ngân sách, trong đó tiền lương cho bộ máy hành chính, sự nghiệp khoảng 2.500 tỉ đồng, chiếm 41% chi thường xuyên.

Ông Huỳnh Đức Thơ - chủ tịch UBND TP - thừa nhận lâu nay việc tinh giản biên chế tuy có thực hiện nhưng chưa mang lại hiệu quả, bộ máy đơn vị sự nghiệp vẫn còn cồng kềnh. Lần này, Đà Nẵng muốn tạo sự đột phá trong việc sắp xếp bộ máy, giảm các đơn vị sự nghiệp, tinh gọn, hiệu quả, hạn chế chồng chéo.

Để hiện thực hóa đề án này, Đà Nẵng đã ban hành định mức tỉ lệ giữa bộ máy và người làm lãnh đạo, quản lý; sáp nhập, hợp nhất các đơn vị có cùng chức năng, nhiệm vụ, theo nguyên tắc mỗi nhiệm vụ chỉ giao một đơn vị thực hiện nhưng không nhất thiết mỗi đơn vị chỉ thực hiện một chức năng, nhiệm vụ; giải thể các đơn vị hoạt động không hiệu quả hoặc lĩnh vực đã được xã hội hóa cao. 

"Không ai thích đổi mới theo hướng xóa sổ mình, hay hạ mình xuống một bậc cả. Nhưng cứ nghĩ theo kiểu để yên chứ mắc chi xới lên cho rách việc, rồi đơn thư kiện tụng, rồi xin xỏ, cầu cứu đủ thứ... thì không làm được".

Ông Huỳnh Đức Thơ

Mới đây, tại hội nghị quán triệt các nghị quyết trung ương 6, nhìn vào con số biên chế mà Trưởng Ban Tổ chức trung ương Phạm Minh Chính báo cáo, ai cũng "ớn lạnh": tỉ lệ công chức, viên chức hưởng lương trên 1.000 dân ở Việt Nam là 43 người, chưa kể quân đội, công an, trong khi một số nước trong khu vực tính cả quân đội, công an như Philippines chỉ có 13 người, Ấn Độ 16, Indonesia 17... 

Và cũng chỉ Việt Nam mới có tỉ lệ 5 công chức thì có 1 lãnh đạo cấp phó, có nơi 44/46 lãnh đạo, có cơ quan toàn bộ cán bộ là lãnh đạo, không có ai là chuyên viên. Có vụ có tới 19 hàm vụ phó.

Nếu các ban ngành, địa phương trên cả nước cùng mạnh tay sắp xếp lại bộ máy, tinh giản bộ máy như cách mà Đà Nẵng đang làm, sẽ bớt đi gánh nặng ngân sách đang bị thâm hụt. Bởi giảm được 10% công chức (tức giảm 400.000 người), cả nước tiết kiệm được 2.000 tỉ đồng/tháng.

Vì những lợi ích đó, công cuộc tinh giản biên chế cần phải được tiến hành một cách nhanh chóng và quyết liệt. Nếu không, mỗi khi nhìn vào con số biên chế khổng lồ, chúng ta vẫn sẽ cứ... "ớn lạnh"!

Số biên chế nhìn "ớn lạnh" của Đà Nẵng: 22.065 người Số biên chế nhìn 'ớn lạnh' của Đà Nẵng: 22.065 người Tinh giản biên chế đừng vòng vo nữa! Tinh giản biên chế đừng vòng vo nữa! "Tinh giản biên chế chủ yếu nhờ... nghỉ hưu trước tuổi" 'Tinh giản biên chế chủ yếu nhờ... nghỉ hưu trước tuổi'
KIM EM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận