09/12/2021 08:00 GMT+7

Thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ

T.D.V
T.D.V

Khi trẻ đang trong độ tuổi thay răng, các cha mẹ cần đặc biệt quan tâm đến sức khỏe răng miệng cho trẻ.

Thời điểm vàng để niềng răng cho trẻ - Ảnh 1.


Xu hướng phát triển của răng và hàm của trẻ lúc này rất cần sự chăm sóc và theo dõi từ bác sĩ chuyên khoa. Đây là thời điểm vàng để phát hiện và xử lý sớm các vấn đề về khớp cắn và thẩm mỹ răng miệng, một món quà vô giá cho tương lai của các con.

Đối với chỉnh răng cho trẻ em, quá trình chỉnh răng sẽ được chia làm hai giai đoạn: trước khi răng vĩnh viễn phát triển đầy đủ và sau khi răng vĩnh viễn đã phát triển đầy đủ.

Chỉnh nha dự phòng là gì? Chỉnh nha dự phòng xong rồi sau này có phải niềng răng nữa hay không?

Can thiệp chỉnh răng cho trẻ em trong độ tuổi 6 -12 tuổi, trước khi răng vĩnh viễn phát triển đầy đủ, được coi là tiền chỉnh nha hay chỉnh nha dự phòng. Thường trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ theo dõi sát sao quá trình thay răng và can thiệp bằng khí cụ khi phát hiện lệch lạc về xương.

Chỉnh nha dự phòng sớm không có nghĩa là trẻ sau này sẽ không cần niềng răng nữa. Tuy nhiên, chỉnh nha dự phòng đúng thời điểm mang lại rất nhiều lợi ích, cũng như giúp quá trình niềng răng cố định sau này đơn giản hơn.

Tác dụng lớn nhất của chỉnh nha dự phòng là để điều chỉnh cấu trúc gương mặt cho con, thông qua việc kiểm soát sự phát triển của khung hàm… Nếu phát hiện sớm vấn đề lệch lạc xương hàm, bác sĩ có thể sẽ can thiệp điều chỉnh xương từ rất sớm, giúp sai lệch không bị tiến triển nặng thêm.

Sau đó bác sĩ sẽ theo dõi quá trình thay răng sữa cho trẻ cho đến khi hết đỉnh tăng trưởng để đưa ra các quyết định điều trị chỉnh nha tiếp theo.

Chỉnh nha cố định là gì? Thời điểm nào lý tưởng để niềng răng cho trẻ em?

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở đi, khi các răng vĩnh viễn đã phát triển đầy đủ, các vấn đề khớp cắn sai như hô, móm, răng mọc lệch, chen chúc…sẽ biểu hiện rõ ràng nhất. Can thiệp chỉnh răng sau 12 tuổi để sửa khớp cắn sai là chỉnh nha cố định, thường được gọi nôm na là niềng răng.

Theo bác sĩ Lê Kim Dung - Giám đốc chuyên môn hệ thống nha khoa Parkway, thời điểm thông thường tốt nhất để niềng răng là ở độ tuổi 12-16 tuổi.

Niềng răng ngày nay có hai phương pháp: sử dụng mắc cài kết hợp với dây cung kim loại với giá thành tiết kiệm, hoặc sử dụng công nghệ chỉnh nha bằng khay trong suốt, dễ chịu hơn và thẩm mỹ hơn.

Nếu định cho con niềng răng, bố mẹ cần trang bị kiến thức về niềng răng cho mình.

Niềng răng là một lĩnh vực chuyên môn khó, đòi hỏi kiến thức chuyên sâu. Không phải nha sĩ nào cũng biết chỉnh răng mà chỉ có những bác sĩ chuyên chỉnh nha mới có khả năng chẩn đoán và điều trị niềng răng thành công. Bố mẹ cần trang bị những kiến thức cơ bản về niềng răng, hiểu phác đồ điều trị của con để chọn lựa địa chỉ niềng răng phù hợp.

Bố mẹ cần giải thích sự cần thiết của niềng răng và quan tâm động viên tâm lý cho trẻ. Cần nói chuyện nghiêm túc với bé rõ ràng: hàm răng hiện tại có vấn đề gì, tại sao phải niềng răng, sau khi niềng sẽ có kết quả như thế nào? Phụ huynh phải tìm hiểu kỹ và đừng ngại mất thời gian giải thích thấu đáo cho con trẻ.

Các bé có thể bị mặc cảm khi mang niềng, ngại bị bạn bè trêu chọc, nên phụ huynh càng phải làm công tác tâm lý tốt để bé không còn cảm giác phải ngại với bạn bè khi đeo mắc cài.

Niềng răng sớm giúp chữa hô, móm, khấp khểnh,... đem lại nụ cười tự tin cho con. Nếu bố mẹ đang có nhu cầu tìm hiểu về vấn đề niềng răng và muốn được tư vấn trực tiếp về tình trạng con mình đang gặp phải, hãy liên hệ với nha sĩ hoặc nha khoa có chuyên môn niềng răng để được khám niềng răng chuyên sâu.

Phụ huynh có thể yêu cầu xem trước trường hợp răng tương tự với con để an tâm điều trị. Diễn tiến của điều trị sẽ được phân tích bằng phim và hình ảnh sau mỗi năm và trao đổi kỹ lưỡng để phụ huynh biết rõ và đồng hành cùng con niềng răng thành công.

Quy trình tốt nhất để bảo vệ nụ cười cho con là đưa con đi tầm soát khớp cắn từ sớm, cụ thể là độ tuổi đầu thay răng từ 6-12 tuổi. Các bác sĩ chuyên chỉnh nha sẽ kiểm soát quá trình thay răng và định hướng phát triển khung xương hàm cho con. Tùy thuộc vào tình trạng xương, răng, bác sĩ sẽ đưa ra kế hoạch chỉnh nha phù hợp.

Nha khoa Parkway là chuỗi hệ thống nha khoa chuyên niềng răng được nhiều khách hàng người lớn và phụ huynh tin chọn, quy tụ đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn tin cậy. Hệ thống được chứng nhận đạt hạng Invisalign Black Diamond - Thứ hạng cao nhất trên bảng xếp hạng nhà cung cấp Invisalign tại Việt Nam.

Với tiêu chí mang lại nụ cười khỏe đẹp từ gốc, Nha khoa Parkway cung cấp các dịch vụ nha khoa toàn diện và đa dạng: bọc răng sứ, dán veneer thẩm mỹ, trồng răng implant và chăm sóc răng miệng tổng quát…

Tìm hiểu thêm về niềng răng trẻ em tại https://nhakhoaparkway.com/niengrangchocon/

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên